Hôm nay,  

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz

06/04/202619:21:00(Xem: 676)
blank 

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz.
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi.
- Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium).
- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
.
.... o .... o .... o ....
.
---- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói ông tin là Bộ binh Mỹ sẽ phải vào Iran, ít nhất các các đơn vị biệt kích để hoàn tất cuộc chiến. Dân Biểu Pat Fallon (tiểu bang Texas) – Chủ tịch Tiểu ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu sĩ quan Không quân – phát biểu trên kênh Fox Business hôm thứ Hai rằng ông dự liệu ít nhất các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ được triển khai cùng với các đồng minh trong khu vực, dưới sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. "Tôi thực sự không thấy còn cách nào khác," ông nói, theo tường thuật của tờ *The Hill*, khi được hỏi về viễn cảnh "đưa bộ binh vào chiến trường". Ông Fallon nói thêm rằng Hoa Kỳ "không thể rút đi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ" và khi hành vi của chính phủ Iran thay đổi. Ông lập luận rằng quy mô lãnh thổ rộng lớn của Iran khiến bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng trở nên khó khăn nếu thiếu vắng sự hiện diện của bộ binh.
Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump phát biểu với tờ The Hill rằng ông sẽ không loại trừ khả năng điều động quân đội nếu một thỏa thuận với Iran không đạt được.

Ông Fallon lập luận rằng "người dân Iran sẽ vùng lên" khi quân đội Hoa Kỳ đặt chân đến, và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) – lực lượng quân sự hậu thuẫn cho chính phủ – "sẽ tan rã." Theo tờ New York Times, ông cho rằng khi đó một phe ôn hòa sẽ xuất hiện và tiếp quản chính quyền. Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đưa tin ít nhất 49 thường dân đã thiệt mạng vì bom tại Iran trong ngày thứ Hai. Theo tờ Wall Street Journal, thêm 58 người khác đã bị thương. Nhóm này thống kê tổng số thường dân thiệt mạng vì bom tính đến nay đã vượt quá con số 1.600 người.
.
---- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz. Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tự áp đặt các khoản phí lưu thông đối với những tàu thuyền tìm cách đi qua Eo biển Hormuz – một chiến lược hiện đang được Iran áp dụng trong bối cảnh nước này tiếp tục kiểm soát điểm thắt chiến lược quan trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng này. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấm dứt cuộc chiến này hay không trong khi Iran vẫn tiếp tục thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển. "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?" ông Trump đáp lại.

"Tôi thà làm thế còn hơn là để họ thu phí," ông nói thêm. "Tại sao chúng ta lại không làm chứ? Chúng ta mới là bên chiến thắng." "Chúng ta đã thắng, được chứ? Về mặt quân sự, họ đã bại trận. Thứ duy nhất họ còn lại là tâm lý kiểu như 'ồ, chúng ta sẽ thả vài quả thủy lôi xuống nước đây'," ông Trump nói tiếp. "Chúng ta có một phương án, theo đó chúng ta sẽ thu phí lưu thông."


Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về các điều kiện của thỏa thuận hòa bình, ông cho biết một thỏa thuận bắt buộc phải bao gồm việc "lưu thông dầu mỏ tự do." Việc eo biển này gần như bị đóng cửa hoàn toàn giữa bối cảnh chiến tranh đã khiến giá năng lượng tăng vọt — gây tác động tiêu cực đến cả thị trường dầu mỏ lẫn giá xăng mà người tiêu dùng phải trả tại các trạm nhiên liệu.

Gần đây hơn, Iran đã áp dụng một cơ chế, theo đó họ cho phép một số ít tàu thuyền đi qua eo biển này nhưng lại thu phí cho mỗi lượt đi qua đó. Tính đến thứ Hai, giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào khoảng 4,12 USD/gallon, tăng hơn 1 USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nếu Hoa Kỳ thực sự áp dụng việc thu phí tại eo biển này, thì hiện vẫn chưa rõ ngay lập tức mục tiêu thực sự của họ sẽ là gì.
.
---- Trump: trong vài giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai rằng Mỹ có thể phá hủy các nhà máy điện và cầu cống của Iran chỉ trong vòng vài giờ, đồng thời cảnh báo về những đòn tấn công quy mô lớn nếu không đạt được thỏa thuận nào.
"Tất cả các nhà máy điện tại Iran sẽ bốc cháy, phát nổ và không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa," ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng sự "phá hủy hoàn toàn" này có thể diễn ra "chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ nếu chúng ta muốn." Ông nhấn mạnh rằng "chúng ta không muốn điều đó xảy ra," nhưng cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể bắt đầu ngay trước nửa đêm thứ Ba nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.
Ông Trump cũng cho biết các cây cầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công; ông cảnh báo rằng "mọi cây cầu tại Iran sẽ bị phá hủy," và nói thêm rằng những thiệt hại này có thể phải mất tới "100 năm" mới có thể khắc phục được. Ông lưu ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ trước đó đã tấn công một trong những cây cầu cao nhất của Iran nằm gần thành phố Karaj.
.Trump đã đưa ra lời đe dọa vào thứ Hai rằng "toàn bộ đất nước [Iran] có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm," và rằng "đêm đó rất có thể chính là đêm mai." Ông cũng tái khẳng định những lời đe dọa mà mình đã đưa ra trước đó, rằng ông sẽ "san phẳng mọi thứ" nếu Iran không đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình trước tối mai.
.
---- Trump phát biểu vào hôm thứ Hai rằng người đã làm rò rỉ các chi tiết về một chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. "Ai đó đã làm rò rỉ thông tin, và chúng tôi đang nỗ lực truy tìm kẻ làm lộ bí mật này," ông Trump nói trong một cuộc họp báo, khi đề cập đến chiến dịch giải cứu thứ hai dành cho một phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Iran. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng sẽ tìm kiếm thông tin từ tổ chức truyền thông đã đăng tải các chi tiết này, đồng thời nhấn mạnh rằng "kẻ làm lộ bí mật phải vào tù" và gọi cá nhân đó là "một kẻ bệnh hoạn."
Ông Trump cho biết chiến dịch giải cứu thứ hai này huy động tới 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ. Ông mô tả chiến dịch này là "đầy rủi ro," trong đó các binh sĩ Mỹ đã phải đối mặt với hỏa lực ở cự ly rất gần, đồng thời cảnh báo rằng vụ rò rỉ thông tin này là một vấn đề liên quan đến "an ninh quốc gia." "Chúng tôi sẽ đưa người của mình trở về nhà an toàn nếu có thể," ông Trump khẳng định.
.



28/12/202510:31:00(Xem: 9764)
NEW YORK (VB) --- Phe MAGA phản ứng dữ dội trước việc Thị trưởng đắc cử Zohran Mamdani chọn một người đồng tính nữ để đứng đầu Sở Cứu hỏa thành phố New York. Elon Musk nói rằng việc bổ nhiệm Lillian Bonsignore, một người có 31 năm kinh nghiệm trong Sở Cứu hỏa New York (FDNY), có nghĩa là "sẽ có người chết".
27/12/202518:12:00(Xem: 7545)
thu hút 18 ngàn tỷ đôla đầu tư; giá hàng đều giảm; giảm giá thuốc theo toa 3000%; nước ngoài trả thuế quan cho Mỹ; thành phố Portland bị thiêu rụi; thủ đô 6 tháng không có sát nhân; Ukraine đã kích động Nga xâm lược; mỗi ghe ma túy giết 25.000 dân Mỹ... và nhiều nữa
26/12/202519:01:00(Xem: 6883)
WASHINGTON (VB) -- Ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm vì các chính sách của Trump. Tại Seattle, một hướng dẫn viên du lịch đã nhận thấy một điều kỳ lạ vào mùa hè năm nay: không một chiếc mũ đội bóng chày Toronto Blue Jays nào xuất hiện trên đường phố. Người Canada thường đổ xô đến thành phố này mỗi năm, nhưng vào năm 2025, họ lại ở nhà.
26/12/202509:54:00(Xem: 863)
Trong một thế giới đầy biên giới, tường rào và những đoàn người lên đường tìm chốn sống còn, bài viết của Linh mục Michael Quang Nguyễn SVD gợi mở một suy tư sâu sắc về mầu nhiệm Giáng Sinh qua hình ảnh “Thiên Chúa Di Dân”. Từ bước chân vượt biên của Ngôi Lời nhập thể đến hành trình ly hương của con người hôm nay, tác giả cho thấy di dân không chỉ là một thực tại xã hội mà còn là ơn gọi của đức tin — nơi Thiên Chúa tự mặc khải như Đấng đồng hành, cùng chia sẻ và chúc phúc cho lịch sử đang chuyển dịch của nhân loại.
26/12/202507:51:00(Xem: 1278)
Có một số kinh Phật, kể rằng có một số vị trưởng lão trình với Đức Phật rằng, “Kính bạch Thế Tôn! Thế Tôn hãy thuyết pháp vắn tắt cho con, sau khi Thế Tôn thuyết pháp, con sẽ sống một mình, an tịnh, không phóng dật, nhiệt tâm, tinh cần.” Có khoảng vài mươi Kinh Phật, có lẽ khoảng 20 tới 30 Kinh như thế. Điều chúng ta suy nghĩ rằng, có vẻ như có một số pháp vắn tắt giành cho những người muốn lui hẳn vào núi trong những ngày cuối đời vì sẽ không còn cơ hội để nghe pháp trực tiếp từ Đức Phật nữa.
26/12/202500:00:00(Xem: 212)
‘AI’ đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thông tin của con người. Thay vì tìm đến báo chí truyền thống hay các kênh truyền hình, nhiều người hiện nay đã quen với việc hỏi tin tức qua các trợ lý ảo, chatbot hay công cụ tìm kiếm được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Sự thay đổi này không chỉ làm mới cách tiếp cận thông tin, mà còn đang âm thầm định hình lại quan điểm và nhận thức của công chúng.
26/12/202500:00:00(Xem: 371)
Có lẽ nhiều người đã trải qua kinh nghiệm đang vội lái xe trên đường, thì một chiếc xe trước mặt đi với tốc độ 30 mph ở làn đường ngoài cùng, không chịu tránh sang bên phải để nhường đường. Khi vượt qua mặt thì nhận ra đó là một cụ già đang chăm chỉ lái xe, tập trung nhìn về phía trước, chẳng để ý phía sau hay bên cạnh. Có người sẽ bực mình nói thầm “già rồi sao vẫn lái xe, nguy hiểm quá!”
24/12/202519:28:00(Xem: 8105)
LOS ANGELES (VB) -- Hai vợ chồng -- Alex Nguyen, 50 tuổi, và Sam Nguyen, 52 tuổi, cư trú ở Irvine (Quận Cam) đã nhận tội che giấu Sở Thuế IRS, không khai ít nhất 127 triệu đôla giao dịch tiền mặt. Báo National Jeweler hôm 24/12/2025 loan tin rằng một cặp vợ chồng kinh doanh vàng bạc đá quý ở khu phố trang sức Los Angeles đã nhận tội che giấu hàng trăm triệu đôla tránh khai ở các hồ sơ cho Sở Thuế vụ Mỹ.
24/12/202514:05:00(Xem: 8540)
Cựu Công tố đặc biệt Jack Smith nên bị điều tra vì năng lực yếu kém, chứ không phải vì ông đã “vũ khí hóa” hệ thống tư pháp. Đó là nhận xét của James D. Zirin, cựu Công tố khu vực Nam New York và hiện là tác giả các ấn phẩm pháp lý, viết trên báo The Hill hôm Thứ Ba, ngày 23 tháng 12/2025. Nội dung cho biết lẽ ra Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland (thờ Biden) và cựu Công tố đặc biệt Jack Smith đã phải truy tố và đẩy Trump vào tù từ vài năm trước.
24/12/202510:43:00(Xem: 8419)
Theo báo The Nation Thailand từ Thái Lan. Trump đánh thuế quan bầm dập: Ngành sản xuất giày dép Việt Nam và Indonesia thê thảm. Thuế quan của Mỹ dưới thời Trump đang buộc các nhà sản xuất giày dép ASEAN phải xem xét lại đầu tư, với các dự án bị hủy bỏ ở Indonesia và các nhà máy ở Việt Nam đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Trong khi đó, báo The Investor cho biết Panko Vina, một công ty Nam Hàn, chuyên về sản xuất may dệt tại Việt Nam tuyên bố đóng cửa, bỏ chạy khỏi Việt Nam sau 23 năm mở xưởng ở đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.