Tiếng Việt thêm một thuật ngữ mới "Dân Oan". Chữ ấy bắt đầu có từ cuộc biểu tình của người dân đòi nhà đất ở Saigòn. Đó là một cuộc biểu tình lớn nhứt, lâu nhứt, đông nhứt của người dân Miền Nam sau 32 năm Saigon bị CS Hà nội xâm chiếm. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt là tổ chức tôn giáo lớn nhứt, đến trước nhứt với dân oan biểu tình. Phái đoàn Tỉnh Hội Tiền Giang đến trước. Kế đó HT Quảng Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo sau 26 năm bị CS cô lập, xuất hiện đến chia xẻ với đồng bào cùng cảnh ngộ như Giáo hội bị CS tước đoạt chùa chiền, đến ủy lạo ủng hộ tinh thần và vật chất cho cuộc biểu tình. Số tiền của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt ủy lao đồng bào biểu tình lên gần 20 000 Đô la.
Ngày hôm sau CS Hà nội dùng công an giả dạng du đãng, cảnh sát chống bạo loạn dùng roi điện, hơi cay, dùi cui, có xe tăng, xe voi rồng, và bộ đội yễm trợ để đàn áp giải tán. Họ bắt những người biểu tình thẩy lên xe, như thẩy heo và chở về địa phương để giải quyết. Nhưng cả tháng trôi qua mà địa phương chẳng có giải quyết gì, trừ việc mời lên ủy ban, hay đồn công an hứa suông, hứa cuội hay dằn mặt, trấn áp. Công an và Ủy ban điều tra xem trong khi biểu tình dân oan đã làm những gì, có nhận tiền nhận bạc của ai, có liên quan gì với ông Trần Khuê, luật sư Bùi Kim Thành, HT Thích Quảng Độ cho tiền dân oan thế nào, ai đã tiếp xúc với "báo đài", báo đài dùng điện thoại củ ai để phỏng vấn. Họ hăm he không được "tiếp tay với bọn xấu". Nhưng nhứt hậu hôn nhì điền thổ, tức nước phải bể bờ, đã mất tất cả rổi, dân oan chẳng còn sợ gì nữa. Chỉ một tháng thôi, sau bị bắt chở về địa phương, dân oan lại bắt đầu đi Saigon, kéo đến Phòng Tiếp Dân số 210 Võ Thị Sáu, quận 3, biểu tình nữa.
Giữa lúc đó, ngày 10 tháng 8 năm 2007, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), từ trong nước gửi chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật tử và đồng bào các giới trong và ngoài nước đóng góp vào "Quỹ Cứu Tế Dân Oan" để tiếp cứu tập thể dân oan biểu tình ngày càng phổ biến từ Nam chí Bắc. lại tiếp tục kéo về Sài Gòn, Hà Nội.
Nội dung thông bạch phần nói về tình cảnh và hoàn cảnh dân oan, của HT Quảng Độ, đọc muốn rơi nước mắt. "Tôi thấy hàng hàng biểu ngữ, trăm cách viết, nghìn cách trình bày sự việc khác nhau, nhưng đều biểu lộ một nỗi oan khiên kêu trời không thấu. Tôi nhìn một phụ nữ mặt buồn xo mang tấm biển ghi dòng chữ "dân tỉnh Sóc Trăng đi 'tiềm' [ y chữ của biểu ngữ] công lý", một phụ nữ khác thì ghi "Dân tỉnh Trà Vinh đòi lại đất". Nhưng không gì biểu cảm hơn những mặt người nam, phụ, lão, ấu. Những đôi mắt trông chờ, vô vọng, không bút mực nào tả xiết,"
Hòa Thượng Viện Trưởng còn nhấn mạnh rằng "xem thế thì vấn đề dân oan khiếu kiện đã kéo dài trong quá khứ, sẽ còn kéo dài vào tương lai. Bao lâu công lý chưa hiện hữu trên dải đất này, vì vậy vấn đề cứu trợ giữa những người cùng khổ cần cấp bách đặt ra, hãy nghĩ tới tình cảnh đồng bào mà ra tay cứu trợ những người dân oan đang sống cảnh thiếu thốn bên lề đường công lý, trước công đường im ỉm, từ năm này sang tháng khác từ mấy mươi năm qua".
Chắc chắn Thông Bạch Cứu Trợ Dân Oan của HT Quảng Độ sẽ được đáp ứng nồng nhiệt từ trong cũng như ngoài nước. Vì đây là một việc làm xã hội, rất nhân nhân đạo, phù hợp với truyền thống và phong tục VN. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt là một tổ chức tôn giáo có tổ chức, có đại diện ở hải ngoại và quốc nội. HT Quảng Độ là một lãnh đạo tinh thần, một vị chân tu cả đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc. HT Quảng Độ là người trong nước đã đích thân đã đi đến nơi nắm vững sự tình, thấm thỉa tình cảnh, hoàn cảnh của dân oan khiếu kiện trong cuộc biểu tình.
Chắc chắn CS Hà nội sẽ phá công cuộc cứu trợ dân oan của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt như đã từng bắt HT Quảng Độ và quản thúc khi Ngài đi cứu bão lụt Miền Tây trước đây. Và CS trong khi điều tra dân oan bị bắt chở về địa phương, hai vấn đề chánh mà công an CS muốn tìm hiểu và hăm he cấm làm, là, tiếp xúc với " báo đài" ngoại quốc và nhận tiền cứu trợ của HT Quảng Độ. Nhứt định CS Hà nội ở sẽ tuyên truyền, hăm he người cho và người nhận đứng dính vào, đây là công tác chánh trị, tuyên truyền, chống phá nhà nước sẽ bị điều 88 Hình Luật trừng trị. CS Hà nội sẽ tìm cách chận đầu mối gởi và nhận tiền quyên góp.
Nhưng thực tế vô ích, CS sẽ thất bại. HT Quảng Độ công khai xuất hiện như đã làm, công khai ra thông bạch, chỉ định nơi nhận tiền trong cũng như ngoài nước, ắt Giáo Hội đã có kế hoạch dự trù đối phó sự chống phá của CS. Đường dây gởi tiền từ ngoại quốc về bây giờ như mạng nhện, CS không tài nào kiểm được vì tiền hải ngoại gởi về thực tế ít khi gởi đại dương, mà lấy từ tiền của cán bộ đảng viên trong nước muốn gởi đi ngoại quốc để phòng hậu vận. Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt có tổ chức nổi chìm trong nhân dân. Người dân có thể chống đối quyết liệt khi CS ngăn cản hay cươp đoạt số tiền gởi về cho Giáo Hội hay khi Giáo Hội đi ủy lại như dân oan đã từng ấu đả với công an khi giựt những thùng mì hải ngoại gởi về nhờ đồng bào đưa đến cho dân oan trong kỳ biều tình trước. HT Quảng Độ là một vị lãnh tụ tôn giáo uy tín quốc tế rất cao, CS Hà Nội không dám đụng đến Ngài nữa.
Vấn đề còn lại là tình nghĩa đồng bào hải ngoại và quốc nội đối với những đồng bào bị CS tước đoạt nhà đất oan sai. Cứu khổn phó nguy, phù suy hơn phù thịnh, lá lành đùm lá rách là bản tánh của người dân Việt.



