Hôm nay,  

Sống Chung Với Mồ Mả

05/08/200900:00:00(Xem: 3938)

SỐNG CHUNG VỚI MỒ MẢ

Bạn,
Theo báo Lao Động, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có một số xóm thuộc phường Bửu Long là những khu vực đã được quy hoạch một số dự án  từ những năm trước. Thế nhưng hiện nay, người dân nơi đây vẫn phải... sống chung với hàng ngàn ngôi mộ, đối mặt với nguy cơ ô nhiễm, bệnh tật. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này qua  bản tin như sau.
Người dân ở tổ 5 và 6, khu phố 1 phường Bửu Long,đã nhiều lần đề nghị với uỷ ban chính quyền địa phương sớm kiến nghị với  tỉnh nhanh chóng di dời số mồ mả nơi đây ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian qua, ngoài Nghĩa trang miếu Bình Thiền (cũ) đã được giải toả để xây dựng các khu chung cư, thì hiện tại còn hàng ngàn ngôi mộ nằm tập trung trên địa bàn ba khu phố này.Điều đáng nói ở chỗ, khu nghĩa trang nằm trên gò cao, trong khi các khu chung cư mới xây và nhà dân xung quanh lại nằm dưới thấp. Cho nên mỗi khi mưa lớn, nước từ trên nghĩa trang đổ xuống đã gây ngập úng cục bộ ở nhiều điểm. Bên cạnh đó, không ít hộ dân ở đây vẫn còn sử dụng nước giếng nên nguy cơ dẫn đến bệnh tật là không tránh khỏi.


Đề cập về những vấn đề liên quan đến nghĩa trang tại khu vực miếu Bình Thiền trước đây, phó chủ tịch UB phường Lê Thị Thu Tâm cho rằng, vấn đề người dân  bất bình vì phải sống chung với mồ mả đã từ lâu. Đây là điều gắn liền với cuộc sống của dân cư; đồng thời còn ảnh hưởng đến tâm linh của những người đang sống. Song, uỷ ban phường chỉ đề đạt ý kiến người dân lên cấp trên, còn bao giờ mới xây dựng quy hoạch, thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng thành phố. Bà Tâm cũng cho biết, tổng diện tích nhà đất ở phường Bửu Long rộng 575 hécta, trong đó 120 hécta là sông hồ. Các dự án quy hoạch trên địa bàn phường chiếm hơn 300 hécta. Riêng các tổ 4, 5, 6 có khoảng gần 1 ngàn nhà phải di dời, tái định cư khi dự án được triển khai.
Trả lời về những thắc mắc của người dân xung quanh các  dự án ở phường Bửu Long chậm được triển khai cũng như việc di dời nghĩa trang, phó Giám đốc Ban quản lý Dự án TP. Biên Hoà Nguyễn Lộc Kha cho biết, một số dự án  tại phường Bửu Long đã khởi công xây dựng. Ngoài ra, thành phố  Biên Hoà cũng đã quy hoạch một số  dự án , trong đó có khu tái định cư phường Bửu Long, khu nhà tạm. Tuy nhiên, những dự án này tới nay còn chờ phê duyệt thiết kế, xúc tiến thu hồi đất; hoặc đang hoàn chỉnh thủ tục,đo vẽ lập bản đồ địa chính...
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, viên chức nói trên cho biết  một trong những lý do dự án chậm triển khai, theo viên chức nàylà do vốn đầu tư của Biên Hoà hiện đang thiếu. Mỗi  dự án ước tính phải mất hàng trăm tỉ đồng tiền chi phí, đền bù giải toả. Rõ ràng, sống chung với mồ mả là cách chẳng đặng đừng. Song, ở trường hợp này, thì người dân ở phường Bửu Long sẽ vẫn còn phải chịu đựng dài dài..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.