Hôm nay,  

Rối Như Canh Hẹ

23/07/201000:00:00(Xem: 8197)

Rối Như Canh Hẹ

Phạm Trần
Các cụ ngày xưa bảo: Đẹp tốt thì khoe ra, xấu xa phải đậy lại nhưng người Cộng sản thì không những chỉ khoe nhiều hơn sự thật mà còn biến cả việc xấu thành tốt để khoe khoang, nhưng khi xấu nhiều hơn tốt thì họ lại tìm cách đổ quanh để chạy tội.
Đó chính là lập luận của Nguyễn Hồng Vinh, Phó ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận văn nghệ Trung ương đưa ra trong Bài viết "Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch - một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng hiện nay".
Bài  của Vinh đăng  trong Tạp chí Tuyên Giáo của Ban  Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN ngày 19-07 (2010) mở đầu như thế này: "Trong thời gian tới, nhất là từ nay đến trước thềm Đại hội XI của Đảng, cuộc đấu tranh tư tưởng chắc chắn diễn ra ngày càng quyết liệt. Để giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh này, cần phải tiến hành hàng loạt các giải pháp trên mặt trận tư tưởng, lý luận; trên lĩnh vực kinh tế-xã hội; trên mặt trận đối ngoại và an ninh tư tưởng v.v... Trong đó, đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng hiện nay của Đảng."
Thắc mắc là tại sao bây giờ mới "quyết liệt" mà không quyết liệt từ khi có "Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội " năm 1991" "
Bởi vì ngay từ thời đó, nhiều đảng viên, kể cả một số người có chức có quyền và cựu đảng viên cao cấp, trong đó có cả tướng Trần Độ  đã hỏi  tại sao đảng vẫn còn lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản của Hồ Chí Minh làm nền tảng xây  dựng đất nước, trong khi khối Liên bang Xô Viết, các nước Cộng sản Đông Âu  và chủ nghĩa Cộng sản đã sụp đổ "
Từ đó đến nay, đảng CSVN đã trải qua 4 đời Tổng Bí thư (Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh)  tổng cộng là 19 năm mà có năm nào không có người đặt vấn đề : Việt Nam có cần phải  tiếp tục duy trì Chủ nghĩa Cộng sản phá sản này  nữa không " Cái lợi và cái hại đã rõ như ban ngày :  Vì tiếp tục Cộng sản mà quyến làm chủ đất nước của người dân  vẫn nằm trong tay đảng; các quyền tự do quy định trong Hiến pháp chỉ được thi hành theo quy chế xin cho; các đặc quyền đặc lợi kinh tế  tiếp tục do đảng kiểm soát và phân chia; các chính sách giáo dục, y tế và xã hội vẫn chỉ thi hành theo cách buôn và bán có lợi cho những ai lắm tiền nhiều của.
Cũng vì tiếp tục Cộng sản mà tòan cảnh xã hội, văn hóa  và phong tục tập qúan muôn đời của dân tộc  đã bị đảo ngược, lộn sòng, lai căng. Con trẻ nứt mắt đã biết  gian dối, lừa đảo, bán thân chạy điểm, mua bài, mua bằng, thi gian, thi hộ có thầy cô bảo kê, che mắt để nhận hoa hồng, tiền thuê.
Những thứ "quyết liệt" này mới đáng sợ, mới cần được Nguyễn Hồng Vinh báo động với đảng, với người dân. Nhưng Vinh đã làm ngược lại để tìm cách trả đũa, phản  công  những  người không đành lòng nhìn đất nước đang  rơi xuống bờ vực thẳm đã lên tiếng khuyên đảng hãy tỉnh táo và can đảm sửa sai  từ hai Đại hội đảng IX và X.
Những người mà Vinh hô hào phải đấu tranh chống trả "quyết liệt" không ai khác hơn là những trí thức, những cựu đảng viên và lão thành cách mạng  đáng bậc ông nội, ông cố của Vinh có  đầy huy chương trên ngực và nhiều bằng khen treo tường. Chính họ  đã lên tiếng báo động về hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc; vể quốc nạn tham nhũng; ăn cướp của dân; về những âm mưu và bằng chứng phá họai kinh tế, bán đất, bán rừng cho người nước ngòai trong khi nông dân không có đất cầy, đồng bào dân tộc không có đất cất chòi tránh mưa nắng.
Cũng chính những người này, nhiều người trong số họ chắc cũng chẳng còn sống được bao lâu nữa, đã đồng loạt  lên tiếng kêu gọi đảng hãy  thức tỉnh, mở mắt để thay đổi đường lối trước khi qúa muộn. Họ trông chờ sẽ có "đổi mới" về chính trị tại Đại  hội đảng XI vào tháng 1/2011.
Cũng đã có người kêu gọi  đảng chấp  nhận đa nguyên, đa đảng và quyền bầu cử trực  tiếp lãnh đạo, quyền tự do ứng cử và quyền tự do ra báo  của người dân.
Cho đến nay, đảng vẫn mũ ni che tai, vẫn ra lệnh cho Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Lý luận văn nghệ Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam viết bài, tổ chức hội nghị để thảo luận các kế họach phản bác.
Nhưng khi đốt đèn, mò mẫm mà tìm  không ra đối tượng thì đành đổ phứa cho "diễn biến hòa bình" và "các thế lực thù địch" từ bên ngòai. Bên trong thì bịa ra đủ lọai "tay sai ngọai bang, kẻ nội thù, bọn phản động" đã có âm mưu gây ra "tự diễn biến" và "tự chuyển hoá" trong nội bộ đảng.
BA ĐẦU-SÁU TAY
Vậy, "âm mưu" của đội quân "thù địch" đáng sợ kia là ai và đang làm gì để phá đảng "
Hãy nghe Vinh vẽ với : " Như chúng ta đã biết, âm mưu cơ bản, lâu dài của các thế lực cơ hội, thù địch là xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thủ tiêu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, đưa nước ta theo quỹ đạo của chủ nghĩa tư bản. Để thực hiện âm mưu đó, chúng tăng cường sử dụng "diễn biến hòa bình" - một chiến lược nằm trong hệ thống chiến lược phản cách mạng.
Trong chiến lược này, tấn công trên mặt trận tư tưởng, văn hóa được chúng coi là "mũi đột phá", hòng làm tan rã niềm tin, gây hỗn loạn về lý luận và tư tưởng, tạo ra "những khoảng trống" để dần đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập cán bộ, đảng viên và nhân dân, từng bước chuyển hóa, xóa bỏ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Chúng ra sức sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là Internet, các blog để chuyển tải thông tin, quan điểm sai trái, thù địch và móc nối, tổ chức lực lượng chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa.


Đáng lưu ý là, trong những năm gần đây, lợi dụng xu thế toàn cầu hóa kinh tế thế giới và cuộc cách mạng khoa học-công nghệ, nhất là tin học đang phát triển mạnh mẽ cùng với những khó khăn, thách thức nảy sinh do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và những diễn biến phức tạp mới trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông, các thế lực thù địch ngày càng ráo riết đẩy mạnh chiến lược "diễn biến hòa bình" chống phá cách mạng nước ta. Những phần tử cơ hội chính trị ở trong nước hùa theo những luận điểm sai trái của địch, ra sức công kích Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hàng ngày, chúng tung lên mạng, tán phát hàng chục tài liệu, từ xuyên tạc về lý luận đến vu cáo trong thực tiễn nhằm làm xói mòn lòng tin vào Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa; ra sức bịa đặt, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước với mưu toan chia rẽ, kích động lật đổ chính quyền."
Ghê chưa " Ai đọc mà chả thấy đảng đang lâm nguy, nhưng khẩn trương hơn là chỉ còn ít tháng nữa là đến ngày Đại hội đảng XI nên Nguyễn Hồng Vinh mới  lên cơn sốt báo động : " Năm 2010 là năm tiến hành Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII..., các thế lực thù địch coi đây là thời cơ, là lúc "phất cờ", cần tranh thủ tối đa cái gọi là "lực lượng cấp tiến" trong Đảng để chuyển hóa từ lượng thành chất. Chúng đã và đang dồn dập tung ra các quan điểm sai trái, vu cáo, bịa đặt, hòng phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng ta, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta mất phương hướng về chính trị, tư tưởng để chúng dễ dàng thực hiện mưu toan "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ ta."
Vậy bây giờ phải làm gì để cứu nguy đảng" Xem ra đảng đã có đủ loại bùa ngải từ lâu rồi mà xem chừng đã hết linh. Theo lời  Nguyễn Hồng Vinh thì đó là :  Nghị quyết Trung ương 5, khóa X, ngày 01/8/2007 "Về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới" và  Nghị quyết Trung ương 9, khóa X, ngày 02/2/2009 "Về một số nhiệm vụ, giải pháp lớn nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng".
Nghị quyết Trung ương 5 viết  rõ: "Triển khai đồng bộ, chủ động cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước ta, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", thực hiện đa nguyên chính trị, hình thành lực lượng đối lập, gây bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch; thường xuyên cảnh giác, chủ động phòng, chống nguy cơ tự diễn biến ở cả trung ương và các ngành, các cấp"
Còn Nghị quyết Trung ương 9 thì khuyên đảng viên phải  : "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, biện pháp giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, hình thành hệ thống giá trị của con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng  cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tạo chuyển biến căn bản trong việc ngăn chặn, từng bước đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chủ động phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bác bỏ các luận điệu tuyên truyền phản động, làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng"
Như vậy rõ ràng là "nước giáo dục" của đảng đã "đổ đầu vịt" mất toi nên mới có bài viết báo động khẩn trương như nhà có đám ma của Nguyễn Hồng Vinh trước ngày Đại hội đảng "
Do đó  nghe Vinh hốt hỏang la lên bảo rằng những chỉ thị của đảng ghi trong 2 Nghị quyết 5 và 9 là : "Sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các văn bản của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ này, đã thể hiện nhất quán 3 quan điểm cơ bản của Đảng ta trong cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch:1. Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, là một nhiệm vụ quan trọng của công tác tư tưởng hiện nay.2. Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch là bộ phận khăng khít của cuộc đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng.3. Đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp."
Khi đọc đến đây thì có thể có người sẽ muốn lập lại câu nói để đời của Nhà văn Nguyễn Tuân rằng : "Biết rồi khổ lắm nói mãi."
Nhưng đối với cựu Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Vinh  thì chuyện sống còn này đâu phải là chuyện đùa nên  Vinh mới hô hóan lên  cho mọi người nghe: "Trước những mưu toan thâm độc và tính chất quyết liệt của những luận điểm sai trái và phản động, cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch cần được thường xuyên coi trọng hơn nữa, tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của cuộc đấu tranh, thu hút đông đảo lực lượng tham gia, nhất là các nhà khoa học, các trí thức, văn nghệ sĩ tâm huyết; sử dụng đa dạng các phương thức đấu tranh; đặc biệt cần chú ý nâng cao chất lượng và hiệu quả.
Trong thời gian tới, nhất là từ nay đến trước thềm Đại hội XI của Đảng, cuộc đấu tranh tư tưởng chắc chắn diễn ra ngày càng quyết liệt. Để giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh này, cần phải tiến hành hàng loạt các giải pháp trên mặt trận tư tưởng, lý luận; trên lĩnh vực kinh tế-xã hội; trên mặt trận đối ngoại và an ninh tư tưởng v.v... Trong đó, đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng hiện nay của Đảng."
Không biết lời kêu gào của Vinh có  đủ sức quyến rũ và mệnh lệnh  hơn 2 Nghị quyết 5 và 9 không, nhưng nếu cứ  bài cũ lập lại mãi thì lại hóa ra nhàm tai chả ai còn muốn  nghe nữa.
Rõ ràng là chuyện Đảng đã  rối như canh hẹ. -/-
Phạm Trần
(07/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 8/10/2025, trang mạng xã hội White House đăng tấm ảnh của tổng thống, tay ôm chồng hồ sơ, bước đi khoan thai trong Bạch Cung dưới ánh nắng vàng nhẹ chiếu qua gương mặt, đủ để lộ vẻ đăm chiêu về một chiến lược “Make America Great Again.” Tấm hình nổi bật thêm với dòng chữ to “THE PEACE PRESIDENT.” Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, một lời hứa vang vọng khắp các tiểu bang “chiến trường”, lặp đi lặp lại trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối: “Tôi sẽ bảo đảm an toàn cho con gái, con trai của quý vị. Tôi vốn dĩ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời hiện đại không châm ngòi những cuộc chiến mới, ” ứng cử viên Donald Trump tuyên bố.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ khủng hoảng niềm tin sâu rộng, khi những biến cố dồn dập khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang. Gần đây, vụ án Jeffrey Epstein đã trở thành tâm điểm tranh luận toàn cầu, buộc công chúng phải nhìn lại hình ảnh của giới tinh hoa quyền lực trong chính trường và thương trường quốc tế – những tầng lớp từng được xem là biểu tượng của trí thức và các giá trị đạo đức trong thượng tầng xã hội. Nhiều sự thật được phơi bày, trong khi nỗ lực phục hồi công lý vẫn còn được chờ đợi thực thi.
Giới binh pháp có một câu quen thuộc: không có kế hoạch tác chiến nào còn nguyên vẹn sau lần chạm trán đầu tiên với đối phương. Mike Tyson diễn đạt cùng ý đó theo cách của ông: “Ai cũng có sẵn một kế hoạch, cho tới khi bị đấm vào mặt.” Quân lực Hoa Kỳ là lực lượng lớn mạnh nhất thế giới, và khoảng cách với phần còn lại là rất xa. Dưới nhiệm kỳ tổng thống này, điều đó đã được chứng minh nhiều lần; Trump đã ra lệnh sử dụng quân lực nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong thời kỳ hiện đại. Nhưng Iran là một câu chuyện khác hẳn.
Rất nhiều người Việt tỵ nạn trong và ngoài nước đã vỗ tay reo hò, chúc mừng cho dân tộc Iran. Người dân Iran xứng đáng được như thế. Họ xứng đáng được xuống đường nhảy điệu Bandari, hoặc nắm tay nhau múa điệu Kurdish. Chỉ là chưa thấy một ai ca ngợi cuộc không kích do Tổng thống Mỹ khởi xướng, có thể giúp ông ấy một ý kiến, “sau bom rơi đạn nổ, là gì?”, để Iran không có một Ayatollah Khamenei thứ hai, và chiến tranh mau kết thúc.
Sau sáu tháng ẩn náu, ông Peter Mandelson, một chính khách kỳ cựu, đã bị cảnh sát còng tay, đưa ra khỏi ngôi nhà thuê ở vùng nông thôn thuộc một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Wiltshire, cách London khoảng 100 dặm về phía Tây. Tính đến Thứ Hai 23/2, Peter Mandelson là cái tên mới nhất, ngoài nước Mỹ, bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án xuyên thế kỷ Jeffrey Epstein. Trước đó, là vụ bắt giữ cựu hoàng tử Anh quốc Andrew Mountbatten-Windsor. Dù đã được thả, nhưng vụ bắt một cựu hoàng gia của vương quốc sương mù cũng đủ gây chấn động thế giới, làm cho những người tin vào pháp luật phải giật mình tự hỏi, cán cân công lý của Mỹ đang ở nơi đâu?
Chiều mùng Hai Tết, cả bọn chúng tôi hẹn nhau ở quán Qua. Một người bạn bảo, Qua là cho qua đi mọi phiền hà rắc rối của năm cũ để đón năm mới nhẹ đầu hơn; một người khác lại nói, Qua nghe như nước, mà nước chảy vào nhà thì cả năm may mắn. Giữa tiếng chén đũa và tiếng cụng ly, chúng tôi chúc nhau những điều quen thuộc: vui, khỏe, thành đạt. Nhưng năm nay, hầu như ai cũng kèm thêm hai chữ “bình an” – không phải theo nghĩa tâm linh, mà như một tấm bùa để tránh rắc rối. Mấy chị bạn thân, lâu nay vẫn âm thầm bấm like bài tôi viết, lần này nói thẳng: “Năm nay bớt viết mấy chuyện chính trị lại đi em, nguy hiểm lắm. Thời buổi này không đơn giản đâu.” Các bạn không hỏi tôi nghĩ gì; họ chỉ quan tâm liệu tôi có còn an toàn không khi vẫn đều đặn lên tiếng, vẫn gọi đích danh những điều đang xảy ra ở Hoa Kỳ mà nhiều người chọn lướt qua cho nhẹ đầu. Câu chúc “bình an”, trong không khí Tết, bỗng như một lời nhắc nhở: hãy coi chừng.
Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt”, thực chất là cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trái với nhiều dự đoán ban đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối rời khỏi đất nước để xin tỵ nạn Hoa kỳ và kêu gọi toàn dân kháng chiến, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế...
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết với tỷ lệ 6-3 trong vụ kiện Trump rằng Đạo Luật Quyền Lực Kinh Tế Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA) không cho phép tổng thống áp đặt thuế quan, vô hiệu hóa các mức thuế quan rộng khắp đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đến Mexico và Canada, đã được chính quyền Trump ban hành nhằm chống lại nạn buôn bán fentanyl và giải quyết thâm hụt thương mại.
Khi những trang hồ sơ Epstein lần lượt phơi bày ra trước công chúng như một trận mưa giấy màu đen đầy chất độc hại, có hai người phụ nữ bước ra trong bóng tối của kẻ săn mồi. Họ hiện diện ở hai tư thế hoàn toàn khác nhau, nhưng có một điểm trùng lắp với cái tên đang là nỗi ám ảnh trong ngôi nhà quyền lực nhất ở Washington, DC. Cuộc đời của hai người phụ nữ này, trực tiếp và gián tiếp, đều liên quan đến Jeffrey Epstein, tội phạm tình dục đã bị kết án và được cho là đã tự tử trong lúc thụ án.
Trên mặt tiền trụ sở của Mussolini ở Rome, từng có một dãy chữ khổng lồ lặp đi lặp lại: “SI SI SI SI SI” – “vâng, vâng, vâng, vâng, vâng” in kín cả mấy tầng lầu. Hình ảnh ấy không phải khẩu hiệu phức tạp, cũng không phải bản cương lĩnh chính trị. Nó giống như bản tóm tắt cô đọng của một chế độ sống nhờ thói quen gật đầu: chủ nghĩa phát xít không chỉ đứng trên những mệnh lệnh, mà đứng trên những tiếng “vâng” người ta nói ra – và cả những tiếng “không” bị nuốt lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.