Hôm nay,  

Khốn Khổ Vì Chất Thải

09/05/200800:00:00(Xem: 3186)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, người dân ở  một số khu vực của huyện Bình Chánh, vô cùng khốn khổ vì mỗi ngày có một lượng lớn chất thải nguy hại từ chưa qua khử lọc từ một công ty bị lén lút đổ ra môi trường, gây ô nhiễm và ảnh hưởng sức khỏe của cư dân. Báo Người Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Sáng 7-5, phóng viênđến khu vườn nhà ông Phan Văn Tiền, ngụ ấp 5, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, nơi mà theo khiếu nại của người dân  là đang chứa khối lượng lớn chất thải nguy hại. Tiếp phóng viên, vợ con ông Tiền tỏ vẻ khó chịu và luôn miệng đuổi khéo, họ chối rằng không hề có chất thải nguy hại nào đổ sau vườn. Tuy nhiên, bước ra phía sau khu vườn nhà ông Tiền,  phóng viên và người dân xung quanh hết sức ngỡ ngàng nhận ra toàn bộ số chất thải đổ xuống đây vẫn còn nguyên. Do lâu ngày nên số chất thải này nhìn bề ngoài rất giống đất đen và được san bằng, chỉ còn vài đống chất cao do mới đổ vài tháng trước. Có thứ màu xanh, thứ màu nâu đỏ và nhiều rác rưởi xung quanh.

Một người dân dẫn phóng viên  đi quanh vườn, cho biết trước đây toàn bộ diện tích khu vườn này là hai cái ao lớn dùng để nuôi cá, nay toàn bộ bị san bằng, thậm chí nền còn cao hơn đất nền nhà do được bồi chất thải nguy hại. Anh Trường, người dân sống gần khu vực, bất  bình nói:  "Chúng tôi rất lo lắng vì sợ chất thải đó khi ngấm vào đất, vào nước sẽ tác hại đến sức khỏe của mình. Hiện người dân quanh khu vực này phải nín thở sống chung với ô nhiễm".

Theo tìm hiểu của  phóng viên, toàn bộ lượng chất thải trên là do Công ty Tân Đức Thảo chở từ Đồng Nai về đổ. Công ty Tân Đức Thảo ký hợp đồng thu gom, vận chuyển,  "xử lý" chất thải nguy hại của các công ty trong Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 2-Đồng Nai. Sau đó, từ tháng 10-2007 đến ngày 27-3-2008, Công ty Tân Đức Thảo cho xe chở về đổ vào vườn nhà ông Tiền. Mỗi xe, Công ty Tân Đức Thảo trả cho ông Tiền từ 120 ngàn đến 200 ngàn đồng. Ngoài vườn nhà ông Tiền, Công ty Tân Đức Thảo còn chở chất thải về đổ vào vườn một người dân ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Một người dân sống gần khu vực, nói: "Công ty cho xe đổ thẳng chất thải sền sệt bít một cái ao nhỏ. Thứ này rất thối, một lần đi ngang giẫm phải dính quần, sau đó về nhà dù tôi giặt liền nhưng vẫn không sạch".

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, theo tìm hiểu của  phóng viêni, từ tháng 9-2007 đến nay, Công ty Tân Đức Thảo đã chở trên 700 tấn chất thải từ Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 2 về đổ trên địa bàn TPSG . Điều đáng nói là đã có nhiều lần, cơ quan  chức năng bắt quả tang và yêu cầu Công ty Tân Đức Thảo hốt toàn bộ chất thải trên, trả lại sự trong lành cho môi trường nhưng đến nay công ty vẫn chưa  giải quyết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.