San jose: Nhạc Thính Phòng với HÒA TẤU MÙA XUÂN 2009
Dàn Nhạc Thính Phòng San Jose trong đêm Spring Concert 2009 tại Le Petit Trianon Theater.
Trần Củng Sơn
San Jose -- Mỗi năm Dàn Nhạc Thính Phòng Sài Gòn (Sai Gon Chamber) ở phố San Jose đều có một cuộc trình diễn nhạc hòa tấu cổ điển và những bài hát quen thuộc do các nhạc sĩ vĩ cầm, dương cầm, và một số nhạc cụ khác phụ trách.
Những nhạc sĩ này có người đã từng học nhạc viện Sài Gòn và những tài năng trẻ hấp thụ tài nghệ âm nhạc từ các trường nhạc Hoa Kỳ muốn họp mặt với nhau cùng tấu lên các nhạc phẩm giá trị đến cùng bằng hữu và khách yêu âm nhạc với phong cách cổ điển.
Tối Thứ Bảy 9 tháng 5, 2009, tại sân khấu của nhà hát Le Petit Trianon Theater sức chứa 300 khách ngồi kín cùng thưởng thức chương trình Hòa Tấu Mùa Xuân 2009 (Spring Concert 2009) do Dàn Nhạc Thính Phòng Sài Gòn tổ chức.
Người điều khiển dàn nhạc hòa tấu là Nguyễn Khánh Hồng đến từ Nam Cali, giới thiệu chương trình do Nguyễn Linh Chi phụ trách và trưởng ban tổ chức là nhạc sĩ vĩ cầm Vũ Trụ.
Ca sĩ chính năm nay là Nguyễn Tú Lan, giọng hát Opera tốt nghiệp thanh nhạc đại học âm nhạc Nam Cali. Cô trình bày nhạc phẩm Vedro Con Mio Dile, O Da II Giustino, Memory From Cats và bản Ru Em Từng Ngón Xuân Nồng cùng ban nhạc hòa tấu.
Một vài tiếng hát trẻ của San Jose hợp ca bản You Raise Me Up. Còn lại là các bản hòa tấu nhạc cổ điển Tây Phương của Mozart, Graham, Tchaikovsky, Lovland… Một số nhạc phẩm Việt Nam được các nhạc cụ diễn tả như Hương Xưa, Vì Đó Là Em , Hải Ngọai Thương Ca, Hướng Về Hà Nội, Tình Khúc Mùa Đông, Mắt Biếc. Ban hòa tấu kết thúc chương trình với trường ca Hội Trùng Dương ( Phạm Đình Chương).
Dàn Nhạc Thính Phòng Sài Gòn (Sai Gon Chamber Ensemble) bắt đầu tổ chức hòa tấu vào năm 1996 và cho đến năm nay 2009 là năm thứ 14. Mỗi năm chương trình có nét thay đổi cùng các bài bản khác nhau.
Ngồi trong căn phòng ấm cúng của rạp hát Le Petit Trianon Theater được xây cất hơn 200 năm, nghe những âm thanh réo rắt từ cung bậc vĩ cầm, tiếng thánh thót dương cầm, tiếng kèn não nuột Saxo với phong cách nhạc cổ điển. Am sắc Tây Phương hòa cùng tâm tình của người Việt Nam trình tấu cho một cảm giác nữa quen nữa lạ.
Chợt nhớ tới những đêm ở nhạc viện Sài Gòn đường Nguyễn Du, hàng lá me bay, hương tóc người yêu dìu dịu, âm thanh rộn ràng hòa nhịp trái tim tuổi trẻ lãng mạn của năm nào mà tưởng mới năm kia. Đêm San Jose khung trời Mỹ Quốc nhập nhòa hình ảnh đêm Sài Gòn trong giấc mơ, dư âm của buổi hòa nhạc Spring Concert 2009.


