Hôm nay,  

Hoa Kỳ Đụng Đáy

14/05/200900:00:00(Xem: 6980)

Hoa Kỳ đụng đáy

Nguyễn Xuân Nghĩa & Việt Long, RFA
...ngắn hạn, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhưng không mạnh...

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, một số chỉ dấu lại cho thấy là kinh tế Hoa Kỳ đang đụng đáy và có thể hồi phục dần dần. Niềm hy vọng ấy có cơ sở thực tế hay không" Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về triển vọng còn mong manh đó qua phần trao đổi cùng nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây.
Qua thời suy thoái"
Việt Long: Xin kính chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Dường như kinh tế Hoa Kỳ đã có vài chỉ dấu lạc quan và người ta bắt đầu nói đến viễn ảnh đụng đáy để sẽ lại trồi lên. Chúng tôi còn nhớ là cuối chương trình phát thanh ngày 26 tháng 11 năm ngoái, sau khi phân tích những biện pháp cứu nguy kinh tế tại Mỹ, ông đã có kết luận, tôi xin trích dẫn nguyên văn như sau: "Và nếu giới chính trị không gây thêm vấn đề thì kinh tế Mỹ có hy vọng khởi sắc kể từ quý ba của năm tới, tức là sớm hồi phục hơn các đầu máy kinh tế kia."
Quý ba của năm tới là từ sau tháng Sáu này trở đi, vì vậy, xin đề nghị là ta sẽ tìm hiểu về những triển vọng ấy. Câu hỏi đầu tiên là vì sao ông lại dám dự báo như vậy khi toàn thế giới vừa bị chấn động vì vụ khủng hoảng tài chính tháng Chín tại Mỹ mà chưa ai thấy hết được hậu quả"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Có khi là tôi gặp may chăng! Thật ra, nếu nhớ lại toàn bộ bối cảnh vấn đề thì may ra ta hiểu ra chuyện nhân và duyên, những nguyên nhân cơ bản và yếu tố cơ duyên của vụ khủng hoảng.
- Thứ nhất, suy trầm kinh tế là chu kỳ kinh doanh sáu bảy năm lại gặp một lần, lần trước là vào năm 2001. Vì vậy, năm 2008 mà kinh tế Mỹ có bị suy trầm thì ta không nên ngạc nhiên, mà cần biết là nặng hay nhẹ, lâu hay mau.
- Theo cơ quan có thẩm quyền của Mỹ là Văn phòng Quốc gia Nghiên cứu Kinh tế NBER thì kinh tế Mỹ bị suy trầm từ tháng 12 năm 2007. Thật ra, kể từ thời điểm ấy đến tháng Tám năm ngoái, kinh tế Mỹ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng là 1%. Sau đấy, tình hình suy sụp là do khủng hoảng chính trị và tâm lý hốt hoảng của nước Mỹ.
- Tai họa xảy ra là khi tập đoàn đầu tư Lehman Brothers phá sản vào giữa tháng Chín, và nhất là khi nước Mỹ lại gặp một cuộc tranh cử tổng thống kéo dài quá lâu. Vì nhu cầu tranh cử, từ năm 2007 các chính khách cứ ồn ào báo động về khủng hoảng, rồi khủng hoảng lãnh đạo bùng nổ thật, khi Hành pháp và Lập pháp đều lúng túng với kế hoạch cứu nguy tài chính lên tới 700 tỷ đô la. Từ đó, thị trường hốt hoảng và giới tiêu thụ giật mình, kinh tế mới suy thoái nặng nề.
Việt Long: Bây giờ, tình hình đã có gì khác mà người ta hy vọng, hay như ông dự báo, là kinh tế Mỹ sẽ hết suy sụp và có thể phục hồi"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Chúng ta xin trở lại nguyên ủy của cả thảm kịch. Sau khi trái bóng gia cư bị bể, khủng hoảng tín dụng loại thứ cấp mới bùng nổ. Đây là loại tín dụng cấp phát cho người thiếu khả năng mua nhà, với lãi suất rất rẻ lúc ban đầu để chiêu dụ, nhưng được điều chỉnh sau vài năm và sẽ thành quá đắt.
- Khi khách nợ không trả nổi và nhà bị tịch biên thì các khoản nợ bị gói lại trong kén nợ bán cho người khác mới làm ung thối cả kén nợ. Chương trình phát thanh ngày 18 tháng Ba vừa qua đã phân tích hiện tượng này khi giải phẫu toàn bộ vụ khủng hoảng tài chính tại Mỹ.
- Vì sự ung thối ấy, các kén nợ trở thành tài sản bị mất giá, mà mất cỡ nào thì không ai rõ, làm ngân hàng phải hạn chế cho vay khi các tài sản được chứng phiếu hoá của mình bị sụt giá. Hậu quả là nạn khủng hoảng hiện kim vì ngân hàng hết tiền cho vay. Chuyện ấy xảy ra từ tháng Chín khi kinh tế đang bị suy trầm với đà tăng trưởng thấp.
- Hãy tưởng tượng đến một cơ thể không được máu nuôi dưỡng vì trái tim hết đập. Kinh tế bị đứng tim! Từ đó, Ngân hàng Trung ương Mỹ hạ lãi suất tới số không và bơm thêm cả ngàn tỷ đô la như bơm thêm máu cho kinh tế. Mục tiêu là để khai thông nạn cạn kiệt thanh khoản.
Khai thông bế tắc
Việt Long: Nhưng còn ngân hàng, hay cơ tim như ông nói, tình hình đã có gì khác để ngày nay ngân hàng có thể cho vay trở lại"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi xin được đi vào một chuyện hơi chuyên môn về kế toán để ta thấy ra sự thể rắc rối này.
- Doanh nghiệp Mỹ, kể cả ngân hàng, đều tôn trọng các quy tắc kế toán do một cơ chế tư nhân độc lập đề ra. Đó là Hội đồng Định chuẩn Kế toán Tài chính, gọi tắt là FASB. Theo quy tắc thông thường, tài sản một doanh nghiệp vào một thời điểm nào đó được thị trường định giá theo quy luật cung cầu của thời điểm ấy.
- Một công ty có một triệu cổ phần và hôm nay cổ phần được định giá là 10 đồng thì tài sản công ty trị giá 10 triệu, dù bên trong có nhà, đất hay thiết bị có mệnh giá kế toán hay pháp lý cao hơn. Khi tài sản công ty lại gồm cả kén nợ được chứng phiếu hoá mà thị trường không muốn mua trong lúc hốt hoảng thì toàn bộ tài sản bị đánh giá quá thấp. Nếu mà là ngân hàng là coi như thiếu vốn kinh doanh và không thể cho vay tiền được nữa.
- Trước tình trạng ấy, các ngân hàng và cả Quốc hội Mỹ đã vận động việc thẩm xét lại quy tắc này cho sát với tình hình thực tế. Hôm mùng ba tháng Tư, Hội đồng Định chuẩn FASB mới quyết định nới lỏng quy tắc ấy theo lý luận sau đây: phải định giá tài sản với giả thuyết là doanh nghiệp không bán kén nợ ấy lập tức mà sẽ giữ lại cho một tương lai hơn khi tình hình khả quan hơn.


- Quyết định rất chuyên môn ấy hàm nghĩa là có thể định giá tài sản ngân hàng theo cách khác, nhờ vậy, nhiều ngân hàng thoát khỏi tình trạng thiếu vốn khi lần lượt công bố sổ sách kế toán theo phương thức mới. Chúng ta sẽ thấy rõ sự kiện này trong những ngày tháng tới.
Việt Long: Thế còn khối nợ thứ cấp bị ung thối thì sao" Nó có còn đè nặng trên tài sản của các ngân hàng không" Chẳng lẽ bằng một quyết định kế toán mà người ta khai thông được ách tắc"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Loại nợ thứ cấp trở thành vấn đề chừng hai năm sau khi phát sinh, vào thời điểm người ta nâng cao phân lời cho sát với rủi ro của loại khách hàng bất trắc này. Cao điểm của loại nợ ấy là vào năm 2006, và nó hoành hành tới cực điểm vào năm 2008. Nay thì vụ khủng hoảng ấy đã qua rồi, những gì bị mất thì đã mất. Các loại tín dụng gia cư khác thì không đến nỗi nguy như vậy nữa.
- Thứ nhất, trong loại bình thường và an toàn nhất, gọi là đệ nhất đẳng, thì thành phần có phân lời di động, tức là có thể tăng, thực ra không nhiều và chính quyền cũng không thể để suy đồi thành khủng hoảng. Loại thứ nhì, thường được gọi là Alt-A, có rủi ro cao hơn một chút nhưng không đến nỗi bất trắc như loại thứ cấp, thì thật ra không nhiều. Kể về khối lượng thì cao lắm chỉ bằng một phần ba loại thứ cấp, nên sẽ không châm ngòi cho một vụ khủng hoảng tài chính nữa. Sau cùng, hai cơ quan bán công là Fannie Mae và Freddie Mac nay đã do chính phủ quản lý nên sẽ lọc được các loại nợ bất trắc và dễ mất để khỏi làm thị trường thêm ung thối. Vì vậy mình có thể tin rằng ngân hàng Mỹ đã ra khỏi thời nguy khốn của nạn cạn kiệt thanh khoản.
Việt Long: Phải chăng vì vậy mà tuần qua, người ta mới công bố kết quả thẩm định mức an toàn của các ngân hàng"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Đây lại là một đề mục chuyên môn rắc rối khác!
- Bộ Ngân khố và Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã cùng các ngân hàng tranh luận, thảo luận rồi phối hợp thực hiện việc ra soát tình hình tài chính của 19 ngân hàng hay cơ sở tài chinh theo kịch bản bi quan nhất.
- Đó là chương trình "stress test", ta có thể dịch là "trắc nghiệm ứng suất", tức là thử nghiệm mức độ bền vững và khả năng ứng phó để xem là nếu kinh tế suy đồi hơn và thất nghiệp tăng cao hơn, thì ngân hàng có đủ vốn xoay trở không. Kết quả là một sự lạc quan bất ngờ: thay vì phải nghĩ tới vài trăm tỷ để cấp cứu ngân hàng thì người ta thấy rằng chỉ một số ngân hàng cần gọi thêm vốn, tổng cộng gần 74 tỷ đô la mà thôi.
Hy vọng hồi phục
Việt Long: Nếu quả như vậy thì vụ khủng hoảng tài chính xuất phát từ trái bóng tín dụng thứ cấp bị bể nay đang lui dần và nhờ vậy mà kinh tế sẽ phục hồi hay sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi xin được nhắc lại là khủng hoảng chính trị ở trên cùng, rồi khủng hoảng tài chính ở dưới, đã chụp một tấm màn đen lên sinh hoạt kinh tế đang bị suy trầm và đưa đến suy thoái. Sau khi đắc cử và nhằm vận động cho một số chương trình cách mạng về dài, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh đến nguy cơ khủng hoảng. Nhưng, từ tháng Ba, ông Obama bắt đầu đưa ra nhiều lý luận lạc quan hơn trước và hết nói tới khủng hoảng.
- Trong khi ấy, như một trận bão, vụ khủng hoảng tín dụng thứ cấp đã quét qua nền kinh tế và thoái lui. Các ngân hàng đã gỡ khỏi nạn cạn kiệt thanh khoản, và bắt đầu cho vay lại. Tình hình kinh tế vì vậy tùy thuộc ở tâm lý của thị trường, chủ yếu là tâm lý của giới tiêu thụ.
Việt Long: Vì sao giới tiêu thụ chứ không phải là chính quyền hay doanh nghiệp và ngân hàng mới quyết định về sự thịnh suy sắp tới của nền kinh tế Hoa Kỳ"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Nếu theo dõi thống kê kinh tế thì ta thấy ra một đặc tính văn hoá của nước Mỹ. Kinh tế Hoa Kỳ tùy thuộc vào sức tiêu thụ của dân chúng, gồm có chi tiêu về hàng hoá, dịch vụ và nhà cửa của các hộ gia đình. Số này có lúc lên đến 76% tổng sản lượng nội địa GDP. Riêng về hàng hoá và dịch vụ thì chiếm đến 70%.
- Kinh tế suy trầm sẽ khởi sắc, như trong các đợt suy trầm trước đây, khi dân Mỹ bắt đầu mua xắm. Khi nạn cạn kiệt thanh khoản đã lui và thị trường hết hốt hoảng thì ta sẽ thấy tỷ lệ tin tưởng của giới tiêu thụ gia tăng, là điều đã chớm nở từ tháng Tư.
- Bây giờ, nhìn vào hoàn cảnh đình đọng sản xuất từ năm ngoái, một tiêu chuẩn khác có thể giúp ta dự đoán được tình hình, là số tồn kho. Từ tháng Chín năm ngoái tới nay, mức tồn kho ấy đã suy giảm liên tục với cường độ chưa từng thấy.
- Khi hàng trong kho mà giảm dần thì hãng xưởng sẽ phải sản xuất thêm, rồi sẽ tuyển dụng và kéo kinh tế ra khỏi chỗ trũng. Kế toán Mỹ thường công bố tồn kho 45 ngày sau tháng phải báo cáo nên ta luôn luôn thấy trễ hơn sinh hoạt thực tế. Tình hình sẽ trở thành rõ rệt hơn trong quý ba, kể từ tháng Bảy đến tháng Chín này.
- Tuy nhiên, và đây lại là một kết luận nhiều nghịch lý, trận bão vừa qua có làm thay đổi tâm lý từ hồ hởi sảng sang hốt hoảng bậy của dân Mỹ. Cho nên từ nay giới tiêu thụ Hoa Kỳ cũng trở thành chừng mực hơn trong cách sống.
- Trong ngắn hạn thì kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhưng không mạnh như những lần trước. Trong dài hạn, vì kế hoạch tăng chi và hậu quả là gánh nặng công trái lẫn an sinh xã hội quá lớn sau này, dân Mỹ cũng sẽ trở thành tần tiện hơn. Và đấy là một bài toán không nhỏ cho thế giới.

Diễn biến chính trị gần đây tại Việt Nam đang đặt ra một vấn đề nền tảng của mọi nhà nước hiện đại, rằng quyền lực chính trị quyền lực đang được kiểm soát bằng cơ chế nào? Và liệu còn tồn tại bất kỳ không gian nào cho việc kiểm soát đó hay không? Sau Đại hội đảng Cộng Sản, việc Tô Lâm trở thành Tổng Bí thư, rồi mới đây, tiếp tục được Quốc hội bầu kiêm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch nước, không đơn thuần là một sự sắp xếp nhân sự. Mà đây là một bước dịch chuyển mang tính nền tảng, làm thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành quyền lực trong hệ thống chính trị Việt Nam theo chiều hướng đầy rủi ro. Nếu nhìn bề ngoài, đây có thể được diễn giải như một bước tăng hiệu quả lãnh đạo. Nhưng dưới lăng kính chính trị học, đó là một bước tiến rõ rệt của quá trình tập trung quyền lực. Khi hai vị trí vốn đại diện cho hai trục quyền lực, gồm đảng và nhà nước được hợp nhất vào một cá nhân, thì câu chuyện không còn là phân công nữa, mà là hội tụ quyền lực vào một điểm gần như tuyệt đối.
Tháng Tư đến, như sự chờ đợi hàng năm từ một thế giới đang oằn mình chống chọi với những vết thương do chiến tranh tàn khốc gây ra. Họ mong mỏi dù chỉ vài ngày, vài giờ ngắn ngủi, không có tiếng súng, bom rơi, đạn nổ, để thật sự được hít thở không khí hòa bình, nhất là vào dịp Lễ Phục Sinh – một mùa lễ tràn đầy thông điệp của hy vọng. Thế nhưng có những âm thanh lạc điệu, chói tai đã len lỏi vào niềm vui thiêng liêng nhất của người Kitô giáo vào buổi sáng ngày Chúa Nhật Phục Sinh, 5/4/2026. Âm thanh đó khiến bất kỳ ai nghe thấy cũng sững sờ.
Ngay trước khi tối hậu thư của Mỹ gởi cho Iran hết hạn, Mỹ và Iran đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn tạm thời cùng kế hoạch đàm phán cho một hòa ước dài hạn. Công luận và giới chính trị trên toàn thế giới thở phào nhẹ nhõm khi một thảm họa nhân đạo quy mô lớn đã được tránh khỏi, và nền văn minh rực rỡ của Iran không bị phá hủy như những lời đe dọa trước đó. Một niềm hy vọng mong manh về hòa bình cho Iran đã được nhen nhúm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng không nên kỳ vọng quá mức...
Ngày xưa bên bờ sông Dịch Thủy nước Triệu, có một con bạng (sò) leo lên bờ mở to miệng nằm phơi nắng, con duật (cò) bay ngang liền sà xuống mổ lấy hạt ngọc trai. Con sò kẹp chặt lấy mỏ cò, đôi bên giằng co không ai chịu nhường ai. Đúng lúc ấy ngư ông đi qua, thản nhiên thò tay bắt cả hai vào rọ. Từ đó có câu “bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi”, nêu cảnh hai bên tranh chấp, tiêu diệt lẫn nhau, còn kẻ thứ ba ung dung thò tay hưởng lời. Trong cuộc chiến Iran hôm nay, Trump dùng sức mạnh hỏa lực và lời đe dọa tiêu diệt để ép đối phương, tưởng rằng chỉ cần ra tay siết cổ là có thể buộc thiên hạ phải khuất phục. Nhưng thế cục không vận hành đơn giản như vậy. Hai bên càng đối đầu, càng tự làm tổn hao sức lực, còn những nước đứng ngoài lại có cơ hội tranh thủ trục lợi. Người hiểu thời cuộc nhìn không khó đoán ra rằng trên bàn cờ này, bàn tay thứ ba đang chờ thâu tóm là ai.
Ngưng bắn, dĩ nhiên, vẫn hơn là không ngưng bắn. Phải nói điều này trước, và nói cho rõ. Bom đã thôi rơi xuống Iran. Tàu bè lại qua lại. Những người lẽ ra phải chết thì còn sống. Ai từng có mặt trong một vùng chiến sự đều biết: khi súng im tiếng, bầu trời không còn gào thét, chim lại bay, trẻ con lại nói ngoài đường, thì đó là một điều gần như thiêng liêng. Nhưng ngưng bắn không phải hòa bình. Và cuộc ngưng bắn này, nếu giữ được, có thể đã phải mua bằng một giá chiến lược rất đắt. Nếu mục tiêu chính của cuộc chiến là chấm dứt, hay ít ra làm suy yếu hẳn mối đe dọa từ chế độ Iran, thì sự thật khó nghe nhất lại là sự thật đơn giản nhất: Iran vẫn còn số uranium có độ tinh khiết rất cao. Và Iran cũng đã cho thấy họ có thể biến eo biển Hormuz, một trong những thủy lộ quan trọng nhất thế giới, thành một món hàng mặc cả mà không ai có thể làm ngơ.
Kể từ ngày 28/2, Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc tấn công Iran và ngày càng gia tăng cường độ với mục tiêu nhằm kết thúc chiến sự càng sớm càng tốt, đồng thời làm suy yếu hoặc lật đổ chế độ thần quyền. Hai mục tiêu chính được Trump công bố là phá hủy chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt sự cai trị của giới giáo sĩ Hồi giáo...
Tình hình giữa Hoa Kỳ và Iran vào tháng 4 năm 2026 cho thấy sự tương tác phức tạp giữa các áp lực quân sự, ngoại giao và chính trị trong nước. Trong những tuần gần đây, đã xảy ra việc cách chức các lãnh đạo quân sự cấp cao của Mỹ — bao gồm Tổng Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Randy George, cùng hai vị tướng khác — như một phần của cuộc cải tổ rộng lớn ảnh hưởng đến hơn một chục sĩ quan cấp cao. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng những lời lẽ ngày càng thô tục và mang tính khiêu khích đối với Iran. Tổng thể, những diễn biến này phản ánh một chiến lược rộng hơn, trong đó đàm phán cưỡng ép đã chạm đến giới hạn, khiến khả năng leo thang quân sự và chuẩn bị cho các chiến dịch trên bộ quy mô hạn chế trở nên ngày càng cao.
Ngày 28 tháng 2 năm 2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố mục tiêu của Washington là chấm dứt chế độ thần quyền tại Iran và buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng (Islamic Revolutionary Guard Corps, IRGC) đầu hàng; nếu không, Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực, đồng thời chấm dứt mọi nỗ lực đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.
Có lẽ không bao giờ Melania Trump, người từng là Melanija Knavs, rồi Melania Knauss, trước khi trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, tưởng tượng được là sẽ có ngày đó. Ngày bà điều hợp một hội nghị thượng đỉnh giáo dục toàn cầu, và nói về… giáo dục. Vì sao thì, chẳng cần phải nói rõ. Có những chuyện khi người ta đã muốn che giấu, thì nếu có đưa ra bằng chứng, họ cũng có trăm ngàn cách phản biện. Huống chi, đó là Melania Trump. Nhưng có một điều, không nói không được. Nghĩ là nói giùm bà đệ nhất phu nhân, cũng được. Hay trừu tượng hơn, nói giùm nhân loại vậy. Đó là, bà đã mạnh dạn, dũng cảm, đứng trước toàn thế giới, và nói về…Plato.
Giữa một thế giới đã quá quen với những lời ngụy biện, câu nói của Đức Giáo hoàng Leo XIV trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô vang lên như một sự thật không thể né tránh: “Chúa Giêsu là Vua Hòa Bình, không ai có thể nhân danh Ngài để biện minh cho chiến tranh.” Đó không chỉ là một câu trong bài giảng lễ. Đó là tiếng nói của lương tri, cất lên đúng lúc chiến tranh lan rộng, khi thế giới bị kéo vào những xung đột dữ dội, ngôn ngữ quyền lực trở nên thô bạo, và nhân tính bị thử thách đến tận cùng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.