Hôm nay,  

Nguy Cơ Cháy Rừng

19/01/201000:00:00(Xem: 3366)

Nguy Cơ Cháy Rừng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại miền Tây Nam phần, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, khô hạn kéo dài nên nguy cơ cháy rừng U Minh Hạ ( tỉnh Cà Mau) rất cao. Mặc dù chưa vào tâm điểm của mùa nắng hạn nhưng theo ngành kiểm lâm  rừng tỉnh Cà Mau, hiện đã có hàng ngàn hecta rừng đang ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Tại rừng U Minh Hạ, tính đến trung tuần tháng 1- 2010, đã có khoảng 2.000 ha rừng tràm khô hạn đang ở mức báo động cháy cấp 2, 3. Trong rừng tràm  U Minh Hạ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (tỉnh  Cà Mau), những ngày đầu năm  nóng đến nung người. Mặc kệ thời tiết khắc nghiệt, ông Huỳnh Khánh, 57 tuổi, đội 4, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, vẫn túc trực suốt ngày trên chòi canh cao vút để canh lửa, giữ rừng. Ông Huỳnh Khánh có thâm niên 20 năm làm công việc trực rừng. Ông khoe: Mỗi ngày, ông ở trên chòi canh từ 7 giờ cho đến 18 giờ. Mỗi tháng, ông nhận được 1,4 triệu đồng tiền lương. Là người được nhận giữ rừng, ông Khánh xem rừng là ngôi nhà thứ hai của mình.
Trưa nắng, dẫn  phóng viên vào lõi rừng,  đội trưởng Đội Kiểm lâm rừng U Minh Hạ Ngô Văn Kháng cho hay: "So với mọi năm, thời điểm này nắng nóng dữ dội hơn, vì thế hầu hết lực lượng giữ rừng phải thay nhau túc trực". Bản thân anh Kháng cũng vậy, cứ đến mùa canh "bà hỏa" là  cả tháng anh mới về nhà thăm vợ con một lần, dù nhà cách đó không xa.


Trưa 17-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình  phòng chống cháy rừngg, Giám đốc rừng tràm U Minh Hạ Nguyễn Văn Thế nhận định: "So với mọi năm, năm nay, do mùa mưa kết thúc sớm nên khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng ở thời điểm này phải chủ động hơn bao giờ hết".  Theo ông Thế, để chủ động đối phó, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, đơn vị  đã phải bố trí 26 chốt trực với 100 người trực suốt 24/24 giờ. Ngoài lực lượng chính, đơn vị còn phải thuê thêm lực lượng nhận khoán giữ rừng tại địa phương để trực chiến, tiếp ứng trong suốt mùa khô. Toàn bộ lực lượng này thay nhau bám trụ trong rừng cả ngày lẫn đêm, trong 4 tháng mùa khô. Anh Lâm, một người giữ rừng, bộc bạch: "Tiền lương giữ rừng vài trăm ngàn đồng mỗi tháng không đủ chi cho cả gia đình. Nhưng vì trách nhiệm với rừng, gắn bó nhiều năm với rừng nên chúng tôi quyết bám, giữ rừng".
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, công việc nặng nề, thu nhập lại ít ỏi nên lực lượng giữ rừng thiếu thốn trăm bề. Hằng ngày, họ phải giăng lưới, cắm câu để "cải thiện" bữa ăn. Tại chốt canh Kinh Giữa nằm sâu trong rừng, 1 kiểm lâm chốt trưởng tên là Nguyễn Hoàng Tân cho biết điện thoại di động của  anh ta là phương tiện duy nhất để tiếp nhận, trao đổi thông tin với bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.