Hôm nay,  

Khốn Khổ Vì Thiếu Nước

04/12/200800:00:00(Xem: 3445)

KHỐN KHỔ VÌ THIẾU NƯỚC

Bạn,
Theo báo Lao Động, gần 8 năm nay, tại quận Bình Tân TPSG. những người dân thuộc khu phố 2, phường An Lạc phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Nhiều lần, người dân gửi đơn lên các cấp địa phương xin giúp đỡ; song, tình trạng thiếu nước sạch vẫn kéo dài triền miên... Nước sạch thiếu, phải mua nước bẩn với giá "cắt cổ".  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Hơn 500 người dân (khoảng 170 gia đình), vốn là những hộ nghèo có nhà bị giải toả trong nội thành. Họ dạt về phường An Lạc từ năm 2001 và dấm dúi mua đất nền tại khu dân cư tự phát để cất nhà ở. Khu dân cư này do ông Nguyễn Kỳ Phúc (Sáu Lớn), lúc đó tự mua lại đất nông nghiệp, rồi mở đường, phân lô, bán lại cho dân. Trớ trêu, khu dân cư này nằm ngay giữa vùng đất ruộng, phèn chua, ngập mặn quanh năm. Nước sinh hoạt cho các hộ dân, lâu nay vẫn do gia đình chủ đầu tư khu dân cư là ông Sáu Lớn cung cấp. Ông Sáu Lớn đã đầu tư hệ thống ống dẫn đến từng nhà dân, rồi khoan giếng lấy nước ngầm, xử lý qua loa và bán cho dân. Thế nhưng, "Nguồn nước bị ô nhiễm rất nặng. Nước lúc nào cũng có màu vàng đục; nấu lên pha trà thì bị đổi sang màu đen, súc miệng thì thấy chua và chát, có mùi hôi... Các thiết bị dùng trong nhà như: Vòi nước, chậu rửa... đều bị ăn mòn, mục gãy; quần áo giặt bị vàng, cũ và mục rách; còn người tắm thấy mình mẩy bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, v.v...", cư dân  Nguyễn Thị Kim Dân, phân bua với phóng viên.


Trong lúc đó cư dân Lê Văn Thành  cho biết: "Hàng trăm con người ở đây đều "sống chết"... duy nhất một nguồn cung cấp nước từ phía ông Sáu Lớn. Mỗi  nhà dân phải nộp cho ổng 1 triệu đồng để ổng vô đồng hồ nước. Rồi hàng tháng, xài nước phải trả cho ông Sáu Lớn với giá bình quân... 6 ngàn đồng/m3. Giá như nước đạt chất lượng cũng được, nhưng đằng này, nước bẩn không thể nào uống được, chỉ để giặt giũ, tắm rửa, nhưng giá lại cắt cổ, đắt gấp 3 lần giá nước máy do thành phố cung cấp". Một số người dân tự động lấy mẫu nước, mang tới Viện Pasteur TPSG kiểm nghiệm. Viện Pasteur TPSG kết luận, nước giếng ông Sáu Lớn có vị chua và các chỉ tiêu pH (2,80), mangan tổng (4,24mg/l), sắt tổng (3,49mg/l), clorua (280mg/l) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch của Bộ Y tế. Trước tình hình đáng lo ngại này, 170  gia đình cư  dân đã xin uỷ ban hành chính  địa phương và cơ quan chức năng được phép sử dụng nước máy từ Công ty cổ phần cấp nước (CPCN) Chợ Lớn, thay vì xài nước giếng ông Sáu Lớn. Công ty  này đồng ý cung cấp nước cho người dân, nhưng với điều kiện, chủ đầu tư khu dân cư phải có trách nhiệm đầu tư, lắp đặt đường ống cấp nước mới đạt quy chuẩn đến từng nhà dân.
Bạn.
Báo Lao Động ghi nhận rằng theo trình bày của người dân, thay vì phải rốt ráo tìm biện pháp cung ứng nước sạch; hoặc ít ra, giám sát, buộc phía ông Sáu Lớn phải cải thiện chất lượng nước cho hàng trăm người dân, thì UB phường An Lạc chỉ mời dân lên thông báo... không biết đến bao giờ mới có nước sạch, và người dân phải đợi chờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.