Hôm nay,  

Phá Rừng Ở Phú Quốc

08/07/200900:00:00(Xem: 3148)

PHÁ RỪNG Ở PHÚ QUỐC
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, nhiều vụ phá rừng liên tiếp xảy ra ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.  Dọc các con đường thuộc vùng đệm "Vườn Quốc gia Phú Quốc" qua các xã Gành Gió, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm..., còn rất ít cây gỗ lớn do sự hoành hành của lâm tặc. Khu vực bị lâm tặc tàn phá nặng nề nhất là  ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.  Báo  Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.
Dọc theo con đường đất đỏ từ  uỷ ban xã Gành Dầu về hướng Bãi Thơm, lúc nào cũng văng vẳng tiếng cưa máy phát ra cặp bìa rừng thuộc khu vực Rạch Cóc, ấp Rạch Vẹm. Lần theo hướng có tiếng máy cưa phát ra,  phóng viên phát hiện một thanh niên đang "xẻ thịt" một cây ổi rừng cao lớn. Nơi cây bị đốn hạ chỉ cách đường lộ chừng 50 m nhưng người này vẫn vô tư hành động. Thấy có người lạ, người thanh niên liền thu dọn dụng cụ và đưa những lõi gỗ vừa xẻ được ra xe máy ngoài bìa rừng rồi rú ga chạy mất hút.
Men theo lối mòn nhỏ vào rừng, phóng viên sửng sốt  khi  thấy hàng loạt cây ổi rừng khác chỉ còn trơ gốc. Chỉ tay vào nửa thân trên cây ổi rừng bị bỏ lại hiện trường, anh D., một người dân địa phương, cho biết cây này phải từ 30- 40 năm tuổi và chỉ vừa bị đốn khoảng 5 ngày. "Ổi rừng khoảng 30- 40 năm tuổi thì phần lõi rất cứng nên được dùng làm chốt đóng ghe tàu biển thay cho đinh sắt. Mỗi cây chốt dài 2.5 cm và to bằng ngón chân cái. Một đầu to, một đầu vót nhọn và tròn được bán với giá 2 ngàn đồng. Một cây ổi rừng cao hàng chục mét nhưng người ta chỉ lấy những đoạn thẳng chẻ ra lấy lõi làm chốt. Ở đây có cả một xóm chuyên sống bằng nghề vót chốt tàu ghe biển", anh D. cho biết.


Trước đó, tại ấp Rạch Vẹm, hàng trăm cây chai từ 15 - 20 năm tuổi cũng bị lâm tặc tấn công. Sự việc được anh Nguyễn Đình Đức, người dân địa phương, phát  giác vào ngày 15-4. "Đất rẫy tôi nằm cặp bìa rừng. Hôm đó, tôi nghe tiếng cưa máy đốn cây. Đến chiều, tôi phát hiện một lượng lớn gỗ chai tại bìa rừng nên liền đi báo cho kiểm lâm biết, nhưng chẳng ai tin tôi. Mãi đến một tuần sau, kiểm lâm, công an xã mới đến nhà tôi yêu cầu dẫn vào hiện trường. Lúc này, toàn bộ số gỗ trên đã bị lâm tặc tẩu tán ra khỏi rừng, chỉ còn trơ lại gốc",anh Đức nói.  Theo tìm hiểu của  phóng viên, cây chai rừng thuộc nhóm gỗ quý hiếm, được xác định là loài đặc hữu của rừng Phú Quốc.
Bạn
Cũng theo báo Người Lao Động, một phó giám đốc Vườn Quốc Gia Phú Quốc  tên là Nguyễn Văn Tiệp  cho rằng do  vùng đệm của khu vực này có nhiều  gia đình cư dân sinh sống nên rất khó kiểm soát.  Viên chức này cho biết:"Vườn Quốc gia Phú Quốc có diện tích 31,422 ha, cộng thêm diện tích vùng đệm hơn 6 ngàn  hécta trong khi đó lực lượng kiểm lâm chỉ có khoảng 50 người nên không thể bao quát hết địa bàn".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.