Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

23/02/200900:00:00(Xem: 5062)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

CALIFORNIA: SẼ XÂY XE LỬA SIÊU TỐC

Tiểu bang California dự tính làm đường xe lưả siêu tốc để kết hợp sức tăng trưởng nhiều vùng tiểu bang trong thế kỷ 21. Đường xe lửa siêu tốc này sẽ bơm nhiều tỉ đô la để kết hợp kỹ thuật  xe lưả cao tốc Nhật Bản Shinkansen và của Pháp TGV. Tuyến xe lưả siêu tốc California này sẽ dài 800-mile (1,200 kilometer), với các chuyến xe chạy tới tốc độ  220 dặm/giờ (350 kilomét/giờ), nghĩa là nhanh gần gấp 4 lần xe hơi. Ngân sách sẽ là phân nửa số tiền 100 tỉ đô la lẽ ra dự kiến giaàh cho xây xa lộ mới và phi trường mới. Xe lửa sẽ cứu môi sinh, làm California ít lệ thuộc dầu, sẽ tạo thêm 450,000 việc làm mới. Xe lưả siêu tốc sẽ hoàn tất năm 2030, sẽ chở 90 triệu hành khách/năm.

+++++

In Tem Cho Dân Quyền

NEW YORK — Bà Myrlie Evers-Williams, quả phụ của lãnh tụ nhân quyền bị thảm sát Medgar Evers, hôm Thứ Bảy 21-2-2009 đã đón mừng buổi ra mắt con tem vinh danh chồng bà tổ chức ở New York.
Bưu điện Mỹ đã chính thức ấn hành con tem mang hình ông Evers để sẽ bán toàn qúôc, vinh danh nhà hoạt động nhân quyền này. Theo dự kiến, trong năm 2009 sẽ ấn hành 12 loại tem để vinh danh các nhà hoạt động dân quyền Hoa Kỳ.
Trong dịp ra mắt con tem vinh danh Evers, bà quả phụ cùng với chủ tịch hội dân quyền NAACP Julian Bond đã họp báo ở một khách sạn Manhattan, trong hội nghị thường niên của hội Thăng Tiến Da Màu.

+++++

Diễn Hành Mardi Gras: Xe Hoa cán Chết 1 Người

NEW ORLEANS  -     1 người đàn ông ngồi trên xe hoa trong cuộc diễn hành Mardi Gras (Ngày Thứ Ba Béo) rơi xuống đuờng, bị xe cán, đã chết - tai nạn xẩy ra trong ngày Thứ Bẩy tại thị trấn Carencro trong vùng Cajun, cách New Orleans 130 dặm về hướng tây.
Cảnh sát không loan báo tên của nạn nhân 23 tuổi. Các nhà điều tra sẽ thử máu người lái xe và số người trên xe hoa để biết có ảnh hưởng của rượu hay thuốc kích thích không.
Nhiều thị trấn của tiểu bang New Orleans tổ chức hội hè và diễn hành Mardi Gras cùng ngày Thứ Bẩy.
+++++

7 Xe Bus Chở Học Sinh Ở Pennsylvania Bị Đốt

COATESVILLE  -      Nhà chức trách vùng đông nam Pennsylvania loan báo 7 xe bus chở học sinh bị hư hại nặng vì cháy tại bên ngoài 1 thị trấn thường có hoả hoạn cố ý - viên chức thị trấn West Brandwine Township cho biết cứu hoả đuợc gọi tới trường cấp 2 North Brandwine vào lúc sáng sớm chủ nhật.
Các nhà điều tra xác nhận có người châm lửa đốt. Chưa có tên của nghi can đuợc loan báo - 66 đám cháy đuợc ghi nhận tại cộng đồng sát phiá nam West Brandwine kể từ Tháng 1-2008.
Hai nghi can đã bị bắt trong 10 vụ khả nghi. Thiệt hại của 7 xe bus bị cháy ước lượng 400,000 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu luật sư di trú gốc Việt từng gây xôn xao dư luận cả nước sau khi tuyên bố trước tòa: "Hệ thống này quá tệ rồi, công việc này cũng vậy” sẽ ra tranh cử dân biểu liên bang vào Tháng 11 này. Trang web tranh cử của bà Julie Lê giới thiệu lễ ra mắt chiến dịch chính thức vào ngày 14/3/2026, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Công viên Northwoods, 7600 107th Avenue N, Brooklyn Park, MN 55445. Các ưu tiên hàng đầu của bà sẽ là cải cách nhập cư toàn diện, với sự kết hợp giữa các con đường hợp pháp hóa cư trú và thực thi pháp luật; mở rộng hỗ trợ tài chính cho sinh viên đại học, điều đã giúp bà hoàn thành việc học; cung cấp nguồn tài trợ mạnh mẽ cho nghệ thuật, âm nhạc và các chương trình khác tại các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12; và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Những chi tiết mới lộ ra chỉ trong mấy ngày qua, nhờ vào công sức bền bỉ của một số ký giả không chịu buông hồ sơ, cho thấy vụ Epstein – và phần vai của Trump trong đó – còn lâu mới có thể coi là đã xuống màn.
Vào đầu tháng hai, Bộ Tư Pháp đã công bố 3.5 triệu tài liệu trong vụ án của Jeffrey Epstein, một tội phạm buôn bán tình dục trẻ em. Các hồ sơ được công bố liên quan đến những người đàn ông giàu có và quyền lực vẫn còn bị che dấu rất nhiều. Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ hãy quên đi câu chuyện quá khứ này, nên tập trung vào những điều vĩ đại của nước Mỹ dưới thời ông nắm quyền.
Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, trong đó ông mô tả nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông bằng những lời lẽ tươi sáng, đồng thời kịch liệt chỉ trích các đối thủ chính trị, mặc dù ông đang phải đối mặt với mức ủng hộ giảm sút trong các cuộc thăm dò dư luận.
Năm 2025, khi các đợt bắt bớ người nhập cư gia tăng, nhà chức trách liên bang vội vã mở thêm nhiều trại giam tạm. Để có người lo sức khỏe cho những người bị giữ, lực lượng Y tế Công vụ Hoa Kỳ (USPHS) được điều đến lấp chỗ trống trong các trại của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) trên khắp nước Mỹ. Những người được điều đi là bác sĩ, y tá, dược sĩ và đủ loại nhân viên y tế. Thoạt đầu, phần lớn họ xem đây chỉ là một chuyến công tác nữa. Nhưng rồi nhiều người thấy mình đứng giữa một cảnh ngộ không yên lòng: người bệnh đông nghẹt mà thuốc men không đủ, khám sàng lọc ào ạt, người bị giam nằm chen chúc trong những khu trại thiếu người chăm sóc. Không ít người đã xin nghỉ việc, hoặc nghĩ đến chuyện rời khỏi ngành, chỉ vì không chịu nổi cảm giác đi ngược với lương tâm nghề nghiệp.
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.