Virginia: Đêm Trùng Dương Hội Ngộ Ấm Tình Chiến Hữu
Trong Đêm Trùng Dương.
Virginia.- Vào lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng 3, 2007 tại Nhà Hàng Lucky Three ở Falls Church, VA có khoảng trên năm trăm Cựu quân nhân Hải Quân Miền Đông Bắc HK và thân hữu đã họp mặt để đón mừng một mùa Xuân mới và cũng để anh em cùng Quân chủng Hải Quân và các quân binh chủng bạn có dịp gặp gỡ hàn huyên, nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đẹp, những chiến tích hào hùng của đời lính chiến hải hồ dọc ngang trên bốn vùng chiến thuật. Đây cũng là dịp để un đúc tinh thần đấu tranh cho một ngày về vinh quang trên quê hương Việt Nam dấu yêu.
Hiện diện trong Đêm Trùng Dương Hội Ngộ này có mặt hầu hết những sĩ quan cao cấp của Hải Quân như Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Đại Tá Ngô Khắc Luân, Niên Trưởng Lê Văn Được, Hội Trưởng Hội Thân Hữu Hàng Hải Thương Thuyền; Niên Trưởng Bùi Ngọc Hương, Hàng Hải Thương Thuyền; HQ Nguyễn Xuân Dục, Tổng Hội Trưởng Hải Quân VNCH, HQ Nguyễn Tạ Quang, Hội Truởng Hội HQ Trần Quang Khải, Philadelphia, PA. Ngoài ra còn có sự hiện diện Ông NguyễnVăn Mùi, Hội Trưởng Dù; Ông Nguyễn Trần Quốc, Hội Trưởng TQLC; Ông Lê Minh Thiệp, Hội Phó Liên Hội Cựu Chien Sĩ QG /vùng HTĐ; Niên Trưởng Lâm Duy Tiên, Biệt Động Quân; Ông Lê Minh Châu, Sư Đoàn 9 Bộ Binh; Ông Nguyễn Hữu Dần, Địa Phương Quân và Nghĩa Quân; Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD và VA, quý vị trong Liên Minh Dân Chủ…
Đời chiến binh thường nguy hiểm nên trong quân ngũ có một thứ tình rất là cao đẹp, đó là “tình chiến hữu”, tình “huynh đệ chi binh”. Thời gian sống với bạn bè đồng ngũ có khi nhiều hơn với gia đình, họ cùng chịu đựng gian lao, cùng chia sẻ hiểm nguy ngoài chiền tuyến, vì vậy trong những ngày gần cuối đời , ngồi kiểm điểm lại hành trang, hầu hết các cựu quân nhân cảm thấy như đã mất mát khá nhiều thời gian cho lý tuởng, cho sự nghiệp. Chỉ có một điều còn nguyên vẹn, nếu không muốn nói là đậm đà hơn, đó là tình tình chiến hữu, tình đồng đội.
Cho nên những buổi họp mặt giữa các anh em cựu quân nhân cùng quân binh chủng thường vui tươi, tưng bừng nhưng cũng rất cảm động, vì đây là dịp để gợi nhớ biết bao kỷ niệm xưa cũ. Trong tiệc, có lúc có những tiếng cười rộn rã, cụng ly, cụng chai, ôm vay, bá cổ, chụp hình lưu niệm, nhưng cũng có lúc u buồn thiết tha khi nhắc nhớ những anh em đã hy sinh cho Tổ Quốc và nhất là nhớ tới trách nhiệm, còn một nửa đoạn đường chiến binh phải hoàn tất, vì quê hương vẫn còn nghiệt ngã dưới chế độ thống trị của CSVN.
Mở đầu chương trình sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm, HQ Trần Văn Tuấn, Hội Trưởng Hội Hải Quân Miền Đông Bắc Hoa Kỳ có lời chào mừng quan khách và trình bày sơ qua những sinh hoạt của Hội Hải Quân Miền Đông Bắc HK trong thời gian qua.
Mặc dầu Ban Chấp Hành mới được thành lập từ Tháng Năm, 2006, nhưng với nhiệt tình phục vụ và đoàn kết của các chiến hữu HQ thân thương cũng như với sự khuyến khích của các chiến hữu quân binh chủng bạn, Hội đã thực hiện được nhiều hải vụ đầy tình người, như tổ chức Lễ Phủ Kỳ cho Cố Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thông, tổ chức Lễ Giỗ Thánh Tổ HQ Trần Hưng Đạo rất trang trọng, picnic Hè quy tụ rất đông anh em HQ và gia định tham dự, ngoài ra Hội cũng tích cực trong những sinh hoạt cộng đồng như tham gia lễ Chào Cờ Đầu Năm trong Thương xá Eden.
Được biết với sự đóng góp tích cực của Phó Nội Vụ NguyễnVăn Thành, Hội đã gởi đi nhiều Bản Tin Hải Quân với kỷ thuật in thật đẹp, đầy đủ hình ảnh và tin tức đến tất cả hội viên HQ trong vùng. Đây là sợi dây thắt chặt tình thân ái giữa các chiến hữu Hải Quân, đã đáp được sự mong đợi từ nhiều năm qua của các hội viên Hải Quân.
Sau đó Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại với tư cách Chủ Tịch Cố Vấn của Hội Hải Quân Miền Đông Bắc HK có lời chúc Tết đến các chiến hữu, thân hữu và gia đình. Ông Thoại nói, trước thềm năm mới xin cầu chúc quý vị và gia đình một năm đầy sức khỏe, nhiều hạnh phúc và thịnh vượng. Sau cùng chúc quý vị một đêm thật vui và để lại nhiều kỷ niệm.
Mở đầu chương trình văn nghệ là bản hợp ca “Hải Quân Hành Khúc”. Tiếng nhạc, lời ca hùng dũng thân quen đã đưa các chiến hữu Hải Quân về vùng trời kỷ niệm dấu yêu với những ngày nắng cháy ở quân trường và cuộc đời hồ hải dọc ngang khắp bốn vùng chiến thuật.
Đựơc biết bờ biển Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 trải dài từ Bến Hải đến Cà Mau, Hải Quân VN có nhiệm vụ bảo vệ hải phận và sông ngòi với những tàu tuần duơng, tuần duyên và tuần giang, không cho địch quân xâm nhập vào lãnh thổ bằng đường biển, cũng như giữ an ninh sông ngòi trong nội địa.
Tinh thần chiến đấu anh dũng của chiến sĩ Hải Quân VNCH được toàn dân biết đến và ghi khắc trong tâm khảm qua trận hải chiến dữ dội với Trung Cộng ở hải đảo Hoàng Sa.
Chương trình văn nghệ được tiếp nối với những bản nhạc vui tươi mừng Xuân và tình lính do các ca sĩ của ban nhạc Red Sun trình diễn. Gia đình Hải Quân đóng góp chương trình với Ngọc Hoa trong “Em Còn Nhớ Mùa Xuân”, phu nhân của HQ Đào Đình Trọng trong nhạc phẩm “ Về Đâu Mái Tóc Người Thương”, Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên "Mùa Xuân Của Mẹ”, nhạc của Nhật Ngân và thơ của Hoàng Trùng Dương.
Ca sĩ Hạ Vy từ Cali đến rất xinh đẹp, tươi trẻ đã lôi cuốn khán giả với nhiều ca khúc như “Cánh Thiệp Đầu Xuân”, “Không”, “Mây Lang Thang”…
Mặc dầu ca sĩ Hạ Vy cống hiến nhiều nhạc vui tươi, kích động, hấp dẫn, nhưng phần nhiều các chiến hữu Hải Quân thích cùng nhau hàn huyên, tâm sự, nhắc nhớ lại những kỷ niệm xưa. Mỗi bàn, mỗi nhóm là một góc trời riêng tư, họ nhắc nhớ lại những ngày trong lứa tuổi đôi mươi đầy nhiệt huyết, đã cùng nhau dấn thân, lên đường, tình nguyện gia nhập vào Quân chủng Hải Quân, thụ huấn quân sự ở các quân trường Nha Trang, Cam Ranh..rồi ra trường mỗi người đi một nơi trên khắp nẽo đường đất nước.
Ôi, những dòng sông hiền hòa trên quê hương, đôi khi dậy sóng vì lửa đạn. Ôi, những con tàu hải hành, bão táp phẫn nộ, lắc lư con tàu đi! Rồi những đêm tuần giang, ánh trăng trong sáng tỏa đôi bờ. Những buổi bình minh ngoài khơi sương mù phủ kín, biển thật êm. Quê hương Việt nam dấu yêu, những bước chân kỷ niệm ở quân trường, kể sao cho hết, nói sao cho vừa niềm thương nỗi nhớ … những ngày xưa thân ái!
Theo sau là chương trình khiêu vũ rất sôi động, hào hứng với ban nhạc “Red Sun” một trong những ban nhạc nổi tiếng nất vùng HTĐ và ca sĩ dễ thương Hạ Vy. Chương trình được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm.


