Hôm nay,  

Sống Cùng Chất Thải

20/12/200700:00:00(Xem: 3130)

Bạn,

Theo báo SGGP, tại  các huyện ngoại thành Sài Gòn,  nuôi bò sữa vốn là một "nghề truyền thống" của người dân Củ Chi. Hơn 1 năm trở lại đây, giá sữa tươi tăng cao, người dân ồ ạt phát triển đàn bò. Với diện tích chuồng trại hẹp, trong khi không có hệ thống xử lý chất thải đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng. Hàng ngàn người dân vùng bò sữa đang đối mặt với ô nhiễm.  Báo SGGP ghi nhận  thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Xã Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi có trên 6 ngàn 500 gia đình, thì có đến 1 ngàn 265 nhà nuôi bò sữa, tổng đàn là 9 ngàn 550 con. Trung bình, cứ 6  nhà thì có 1 chuồng nuôi bò sữa, mỗi chuồng có khoảng 8-9 con. Nhiều chuồng có số lượng bò ngang với quy mô trang trại như gia đình ông Nguyễn Văn Sĩ ở ấp 6 nuôi 80 con; bà Tô Thị Ê nuôi 60 con; ông Nguyễn Văn Sơn nuôi 50 con...Anh Nguyễn Văn Hùng, một chuyên viên xã Tân Thạnh Đông nói: "Hơn 1 năm nay, giá thu mua sữa từ 7 ngàn tăng lên 7 ngàn 500 đồng/kg nên người nuôi bò phấn khởi, đàn bò sữa cũng tăng nhanh. Chỉ trong năm 2007, đàn bò tăng thêm trên 1 ngàn con. Bò nhiều nhưng chuồng trại hẹp, nằm ngay cạnh nhà, nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng".

Ông Huỳnh Hiệp Sĩ ở ấp 3 có đàn bò sữa 31 con và đàn heo trên 100 con. Hệ thống chuồng bò, heo được dựng bao quanh ngôi nhà. Hàng ngày, chất thải của đàn bò, heo không qua xử lý mà xả thẳng ra các hố. Chất thải tự phân hủy, ngấm xuống đất, còn nước dơ theo mương chảy ra hệ thống thoát nước dọc con đường của ấp. Ông Sĩ hồn nhiên nói, mọi người trong nhà sống chung với chất thải bò, heo nhiều năm nay nên không còn nghe mùi hôi nữa. Vì hầu như nhà nào ở đây cũng nuôi bò sữa nên không ai nói gì. Một người trong cuộc như ông Nguyễn Văn Phước, chủ đàn bò sữa 28 con thì có vẻ ưu tư hơn: "Mùi hôi thì gắng chịu, chỉ lo phân, nước tiểu heo, bò ngấm xuống đất làm ảnh hưởng đến nguồn nước giếng". Nhà ông đã đầu tư làm hầm biogas nhưng khi cả xã, cả huyện cùng nuôi bò thì hệ thống nước ngầm rất dễ bị ảnh hưởng. Đi dọc tỉnh lộ 15, mùi phân, nước tiểu bò hai bên cứ khăm khẳm bốc lên. Vào các ấp, mùi hôi càng nặng hơn và ruồi thì nhiều vô kể, bay như ong. 

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, một trong những biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm hiện nay là xây hầm biogas, dùng phân bò làm khí đốt, vừa bảo vệ tầng nước ngầm và không làm phát tán vi khuẩn, mùi hôi ra cộng đồng dân cư. Thế nhưng, toàn xã có hơn 1 ngàn 200 nhà nuôi bò sữa thì chỉ có 50 nhà xây hầm biogas. Theo  một  gia đình nuôi  bò,  để "xử lý chất thải" của đàn bò 28 con phải xây hầm 15m3, số tiền đầu tư là 15 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với nhiều nhà nuôi bò. Ngoài việc thiếu tiền thì rất nhiều gia đình nuôi bò sữa không có đất để xây dựng hầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.