Hôm nay,  

Thuế Vụ Trong Chuỗi Đời Sống

22/11/200800:00:00(Xem: 7218)
Thuế Vụ Trong Chuỗi Đời Sống
Thúy Chi - IRS/SPEC - Publication 3864
Hiện đã có một số  các  ấn  bản thuế vụ giúp người thọ thuế hiểu được ảnh hưởng của thuế  lên những thay đổi quan trọng của đời sống.
Thuế vụ cũng ảnh hưởng đến những người cao tuổi khi tình trạng hôn nhân của họ  thay đổi. Lúc qua đời, ly dị, kết hôn ... các quy định thuế vụ quý vị tưởng đã biết rất rõ có thể đã đổi khác. Ngoài ra, các loại phúc lợi từ thuế, các tín thuế, và các thông tin thuế vụ khác cũng phần nào ảnh hưởng đến mức thuế một người có lợi tức phải đóng.
1. Giả sử tôi thuê người giúp việc, hay nếu tôi kiếm được ít tiền từ những việc làm lúc rỗi rảnh, tôi cần phải làm gì"
Nếu quý vị thuê người giúp việc trong nhà (chẳng hạn, người lau dọn nhà cửa, người giúp săn sóc quý vị, hay người làm vườn), quý vị có thể phải đóng các khoản thuế lao động. Quý vị cũng có thể cần phải giữ lại các khoản thuế an sinh xã hội và y tế từ tiền lương quý vị trả cho người giúp việc.
Bất cứ nguồn lợi tức nào quý vị nhận được từ những việc làm lúc rỗi rảnh đều được xem như thu nhập từ nghề tự do (self-employment income). Nếu trong năm lợi tức ròng (net earnings) từ những công việc tự quản này nhiều hơn $400, quý vị có thể phải đóng loại thuế lao động (self-employment tax) ngay cả khi quý vị đang hưởng các loại phúc lợi  an sinh và y tế.
2. Ngoài những vấn đề thuế vụ thông thường, những vấn đề thuế vụ nào khác một người  nên biết đến"
Nếu quý vị có những câu hỏi liên quan đến quyền hạn của luật sư hay người đại diện cho mình, các món nợ khó đòi, hay nhiều vấn đề thuế vụ khác nữa, có rất nhiều tài liệu quý vị có thể tham khảo. Xin vui lòng liên lạc với số điện thoại ghi trên ấn bản này, hay tìm đọc thêm trên mạng thông tin điện tử để hiểu rõ hơn.
3. Cương vị khai thuế của tôi hiện nay là gì" Tôi có cần phải nộp hồ sơ để khai thuế hay không"
Cương vị khai thuế của quý vị là một dạng phân loại trong hệ thống thuế vụ dựa vào tình trạng hôn nhân của quý vị vào ngày cuối cùng của năm thuế  để giúp xác định hồ sơ thuế của quý vị. Quý vị có cần phải nộp hồ sơ thuế hay không còn tùy thuộc vào cương vị khai thuế, tuổi tác và tổng lợi tức trong năm của quý vị. Khi cương vị khai thuế của quý vị thay đổi, mức lợi tức quyết định việc quý vị phải khai và đóng thuế lợi tức cũng thay đổi.
4. Những nguồn lợi tức nào được kể là lợi tức"
Nói chung lợi tức là nguồn tiền phải khai để đóng thuế, trừ khi được đặc miễn theo quy định của luật pháp. Nếu các khoản bồi thường bảo hiểm nhân thọ thường ít khi phải đóng thuế thì một phần tiền phúc lợi an sinh xã hội quý vị nhận được và các khoản tiền hưu phân phối của quý vị lại có thể xem như những nguồn lợi tức.
5. Tôi có cần phải đóng các khoản thuế phỏng định không"
Những thay đổi liên quan đến cương vị khai thuế và các nguồn thu nhập của quý vị có thể đồng nghĩa với việc quý vị bị nợ thuế. Nếu khi khai thuế số tiền thuế quý vị nợ từ $1,000 trở lên, quý vị có thể cần phải chia và đóng số tiền thuế nợ này nhiều lần trong năm. Bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040-ES để tính phỏng số tiền thuế phải đóng, người thọ thuế cá nhân có thể đóng thuế bốn lần trong năm.
6. Làm thế nào tôi khai để trừ thuế cho các chi phí y tế"
Nếu quý vị có thể liệt kê các khoản thuế giảm, quý vị có thể khai để trừ thuế cho một số các chi phí thuốc men và nha khoa không được thanh toán bởi các chương trình bảo hiểm. Các phí tổn này bao gồm các khoản tiền quý vị đã trả cho bác sĩ, bệnh viện, và thuốc mua theo toa.
7. Trường hợp tôi bán căn nhà của tôi thì sao"

Nếu quý vị bán nhà có lời, quý vị có thể không phải khai thuế cho số tiền kiếm được lên đến $250,000 ($500,000 cho hồ sơ thuế khai chung trong hầu hết các trường hợp).
8. Tôi có đủ tiêu chuẩn để khai nhận các loại tín thuế hay không"
Thông thường các loại tín thuế làm giảm số tiền thuế quý vị phải đóng. Một số tín thuế còn giúp quý vị nhận được tiền refund cho dù quý vị đã đóng một khoản thuế nhỏ hoặc không có nợ thuế.
Tín thuế EITC là loại tín thuế dành cho người có nguồn lợi tức từ việc làm hay người có thu nhập thấp. Những người có con cái đủ tiêu chuẩn có thể nhận được những khoản tín thuế EITC lớn hơn. Trường hợp quý vị không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn, quý vị phải còn trẻ hơn 65 tuổi mới đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.
Trong một số các trường hợp nếu lợi tức của quý vị thật thấp, tín thuế dành cho những người cao tuổi và những người bị tàn tật có thể làm giảm số tiền thuế quý vị phải đóng.
 
9. Vào năm người vợ/chồng của tôi qua đời, những vấn đề thuế vụ nào tôi cần phải biết để khai thuế"
Nếu người phối ngẫu của quý vị qua đời vào năm ngoái và đến năm nay quý vị vẫn chưa tái giá, quý vị có thể nộp một hồ sơ thuế khai chung với người quá cố. Một hồ sơ thuế khai chung với người phối ngẫu thường có số tiền thuế phải đóng ít hơn. Ấn bản 559 của Sở Thuế Vụ sẽ hướng dẫn quý vị cách khai và hoàn tất một hồ sơ thuế lợi tức liên bang và giải thích rõ trách nhiệm phải đóng bất cứ khoản tiền thuế trễ hạn nào của quý vị.
10. Tôi có nên quan tâm đến các khoản tiền thuế tài sản sau khi tôi qua đời không" Nếu tôi tặng tài sản làm quà cho người khác thì sao"
Thông thường một hồ sơ khai để đóng thuế trên tài sản của người quá cố chỉ cần phải nộp nếu giá trị của những tài sản để lại nhiều hơn số tiền quy định đang được  áp dụng.
Nếu quý vị tặng quà cho vợ/chồng của mình, quý vị không phải đóng thuế đánh trên món quà tặng. Nếu quý vị tặng quà cho người nào khác, thuế quà tặng cũng sẽ không áp dụng nếu món quà tặng có giá trị nhỏ hơn khoản quy định được miễn thuế. (Mức miễn thuế quà tặng quy định mỗi năm ghi trên ấn bản 950).
11. Những loại chứng từ khai thuế hay chứng từ liên quan đến tài chính nào tôi nên lưu giữ và phải lưu giữ bao lâu"
Quý vị nên giữ lại các hóa đơn, các chi phiếu đã thanh toán, và bất kỳ loại giấy tờ nào khác giúp quý vị dùng để khai một hồ sơ thuế lợi tức đầy đủ và chính xác. Quý vị nên cất giữ các loại chứng từ này để chứng minh những chi tiết quý vị khai trên hồ sơ thuế của mình (thường ít nhất là ba năm). Quý vị nên cất giữ các loại chứng từ liên quan đến tài sản (như nhà cửa, xe cộ, v.v.) chừng nào quý vị còn sở hữu các tài sàn này.
12. Tôi có thể kiếm các mẫu đơn hay tài liệu thuế vụ ở đâu khi có yêu cầu tìm hiểu thêm về các thông tin thuế vụ"
Để nhận các mẫu đơn khai thuế, xin gọi: 1-800-TAX-FORM, hay (800-829-1040)
Quý vị cũng có thể vào mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ: www.irs.govđể đọc hay in các ấn bản cần tham khảo.
13. Có chương trình khai thuế miễn phí dành cho người cao tuổi, người tàn tật hoặc người lao động có nguồn lợi tức thấp không"
Quý vị có thể được giúp đỡ giải quyết các vấn đề thuế vụ miễn phí. Những chỉ dẫn thuế dành cho người cao tuổi - Chương trình TCE - có các chuyên viên thuế làm việc thiện nguyện tại nhiều địa phương giúp quý vị chuẩn bị những hồ sơ khai thuế đơn giản.
Từ tháng Hai đến 15 tháng Tư, để biết được những địa điểm TCE gần nhất, xin gọi số 1-800-TAX-1040.
Từ 15 tháng Một đến 15 tháng Tư, xin gọi số 1-800-TAX-1040 để tìm được những điểm khai thuế AARP gần nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế giới đang đứng trước nguy cơ bất ổn nghiêm trọng về an ninh chiến lược khi Hiệp ước New START – thỏa thuận quốc tế được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết năm 2010 nhằm giới hạn kho vũ khí hạt nhân của hai nước – sẽ chính thức hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2026. Theo nội dung các điều khoản của hiệp ước, mỗi bên không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân; tổng số đầu đạn hạt nhân không vượt quá 1.550. Ngoài ra, số bệ phóng của mỗi nước bị giới hạn ở mức 800, và hai bên được quyền tiến hành các cuộc thanh sát lẫn nhau hằng năm, dù cơ chế này đã không còn được thực thi trong những năm gần đây. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, vào năm 2021, New START đã được gia hạn một lần duy nhất thêm 5 năm.
Trong 22 năm làm cảnh sát, Phuson Nguyễn, một cảnh sát thủ đô (MPD), sinh năm 1979, con của một vị đại tá miền Nam Việt Nam, đã đối phó với hàng ngàn cuộc biểu tình theo Tu Chính Án Thứ Nhất. Lớn, nhỏ đều có. Anh nhận lệnh đến cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 cũng bình thường như thế, bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp của người dân. Lực lượng MPD có mặt ở thủ đô từ khoảng 10 giờ sáng. Cho đến lúc đó, MPD không nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy sẽ có bạo lực xảy ra. Ngồi trong xe tuần tra, Phuson quan sát người qua lại trong thủ đô. Theo thời gian, ngày càng nhiều người đi về phía Điện Capitol. Nhưng cả anh và đơn vị không nghĩ gì cả, “ít nhất là tôi và đơn vị của tôi, nghĩ rằng họ chỉ đến đó để biểu tình, và bày tỏ quan điểm, sự bất đồng của họ về kết quả bầu cử, điều mà họ có quyền làm.”
Cuối năm 1988, một chiếc ghe gỗ ọp ẹp chở 110 người Việt rời bờ trong đêm, lao ra biển Đông. Ba mươi bảy ngày lênh đênh, máy chết, ghe lạc ngoài khơi xa, lương thực và nước ngọt cạn dần; hơn phân nửa người trên ghe lần lượt gục xuống, xác họ thả xuống biển cho ghe nhẹ đi mà tiếp tục cuộc hành trình. Khi ngư dân Phi Luật Tân vớt được chiếc ghe gần thị trấn Bolinao, chỉ còn 52 người bám được vào cõi sống – về sau người ta gọi họ là Bolinao 52, đưa vào trại tị nạn, rồi lần lượt từng người đi định cư ở các xứ tự do. Những người chết mất xác cũng mất luôn tên gọi.
Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huy động khoảng 3.000 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang Minnesota. Những hành động truy quét tàn bạo của ICE nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp dẫn đến cái chết của Renee Nicole Good và Alex Pretti, hai người dân Mỹ da trắng, đã gây phẫn nộ trong dư luận và truyền thông quốc tế. Thực tế cho thấy ICE còn theo đuổi những mục tiêu chính trị rộng lớn hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.
Lực Lượng Hải Quân Mỹ đang lặng lẽ thay đổi vị trí hoạt động, đúng vào thời điểm Iran, Nga và Trung Quốc đang thể hiện sự đoàn kết hải quân ngày càng tăng ở một số vùng biển căng thẳng và tranh chấp nhất trên thế giới. Theo các báo cáo khu vực, tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã di chuyển về phía nam, định vị mình xa hơn bờ biển Iran so với trước đây.
Nếu chú ý, cú rơi tự do của tờ Washington Post gần như được báo trước từ giữa năm 2024, với nhiều tầng lý do. Thói quen độc giả thay đổi. Doanh thu quảng cáo in sụp đổ. Cạnh tranh khốc liệt từ mạng xã hội và trí khôn nhân tạo (AI). Bản thân The Post cũng chứng kiến lượng truy cập và thuê bao suy giảm, điều mà lãnh đạo viện dẫn để biện minh cho cắt giảm nhân sự. Nhưng, một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì. Một nửa sự thật thì nó là dối trá.
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của cơn bão tuyết mùa Đông ở Minnesota, hai mạng người đã bị tước đoạt chóng vánh dưới tay các đặc vụ biên phòng (CBP) và Cảnh Sát Di Trú (ICE), những cơ quan thuộc Bộ Nội An (DHS.) Một lần nữa, chúng ta lại vật lộn với những câu hỏi cũ rích: Từ khi nào mà huy hiệu cảnh sát lại trở thành giấy phép để hành quyết và đồng thời là “kim bài miễn tử”?
Thảo Trường kể chuyện rất tỉnh. Ông không cần tố cáo, không cần gào thét. Chỉ tả: ban ngày, những đứa lớn chơi trò “cai tù” — đứa bắt, đứa bị bắt; quát tháo, tra hỏi, úp mặt vào tường. Tất cả đều học từ người lớn quanh mình. Những đứa còn nhỏ, chưa biết đi, ngồi nhìn. Có bà mẹ mang thai bị đánh đến sẩy thai, sinh con trong tù. Sinh xong, gửi con vào nhà trẻ để quay lại “lao động tốt”. Sáng, bọn nhỏ chạy theo cô giáo sang nhà trẻ để có ăn. Tối, chạy về khu B để kịp chỗ ngủ cạnh mẹ.
Thuế quan được áp dụng, rồi lại thu hồi; biện pháp quân sự được nêu ra như một chọn lựa, rồi bất chợt bị gạt sang một bên. Trong những tháng gần đây, kiểu hành vi thất thường, khó lường như vậy bỗng được nói tới nhiều trong các vòng bàn luận về đối ngoại, nhất là quanh Bạch Ốc, như thể đó là một thứ lợi khí chiến lược hơn là một nhược điểm của chính sách. Thật ra, chuyện ấy không mới. Những lời đe dọa ầm ỹ, những cú xoay trục bất ngờ trong chính sách, cùng lối phát biểu cố ý mập mờ từ lâu đã được dùng để làm đối phương mất thăng bằng, nhằm tìm thế thượng phong trên bàn cờ quốc tế. Trong ngôn ngữ quan hệ quốc tế, lối đó có tên hẳn hoi: “thuyết kẻ điên”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.