Hôm nay,  

Úc & Cuộc Khủng Hoảng Gia Cư Trong Tương Lai

7/16/200700:00:00(View: 2239)

LND: Vấn đề gia cư, giá cả nhà cửa và khả năng mua nhà của người dân (housing affordability) rõ ràng là một vấn đề hệ trọng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang tới đây. Vì thế mà tuần qua, lãnh tụ đối lập Kevin Rudd đã phát hành một văn kiện nhằm tạo sự thảo luận về vấn đề này, đồng thời đưa ra một kế hoạch nhằm triệu tập một hội nghị thượng đỉnh toàn quốc với các chính phủ Lao động tiểu bang về vấn đề này trong ngày 26/7 tới đây bởi vì chính phủ liên bang đến bây giờ vẫn không thừa nhận rằng nước Úc đang gặp một vấn nạn to lớn về vấn đề gia cư. Và tổng trưởng ngân khố Peter Costello, người được xem là sẽ kế vị John Howard để làm lãnh tụ đảng Tự Do liên bang, cũng tuyên bố hôm thứ Hai 9/7 vừa qua rằng chính phủ liên bang sẽ kiểm tra lại tất cả đất đai mà chính phủ liên bang làm chủ, đa số là đất thuộc quyền sở hữu của bộ quốc phòng, để thẩm định xem bao nhiêu lô đất có thể được giải tỏa để tung ra thị trường hầu đáp ứng cho nhu cầu đất đai nhà cửa. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài tổng hợp hai bài xã luận của nhật báo Sydney Morning Herald và The Age trong tuần qua về vấn đề này.

*

Theo ước lượng của Sở Thông Kê Úc ABS (Australian Bureau of Statistics) được công bố gần đây thì mức lợi tức toàn quốc của Úc trong năm 2007 tăng gần gấp đôi mức lợi tức này của năm 1991, khi nước Úc bắt đầu thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế. Lợi tức toàn quốc (national income) tăng 91% khi được đo lường bằng khả năng mua sắm thực thụ (real buying power). Tổng sản lượng - sản phẩm và dịch vụ - mà dân Úc sản xuất gia tăng 75%. Ngay cả lợi tức dành cho việc tiêu xài linh tinh (disposable income - lợi tức còn dư lại sau khi trang trải cho những chi phí chính yếu như nhà cửa, thực phẩm, điện nước, y phục, học vấn) cũng cao hơn lúc ấy 57%. Nước Úc quả thật chưa bao giờ sung túc giầu có như bây giờ. Dân chúng Úc cũng có công ăn việc làm nhiều nhất từ trước cho đến nay. Và không phải chỉ có riêng nước Úc mới có sự phát triển kinh tế như thế. Nền kinh tế thế giới hiện nay có mức sản xuất - cả sản phẩm lẫn dịch vụ - cao nhất từ bấy đến giờ, trong một sự phát triển mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế Chiến II. Chiếu theo sự dự đoán của nhiều nhà kinh tế hàng đầu thì trong tài khóa 2007-2008 tới đây, kinh tế của Úc cũng sẽ vẫn tiếp tục phát triển.
Trớ trêu thay, sự phát triển kinh tế liên tục suốt 16 năm qua cũng đã khiến cho một vài vấn đề khó khăn lại càng trở nên trầm trọng hơn. Quan trọng nhất là tiền nợ ngoại quốc vì sự phồn vinh của nước Úc lại dựa lên tiền vay mượn chứ không phải dựa vào lợi tức thu nhập được từ các mặt hàng xuất cảng. Theo báo cáo của Sở Thống Kê thì chỉ trong năm vừa qua, tổng số tiền nợ ngoại quốc của Úc tăng lên $84 tỷ Úc Kim - hay nói khác hơn, cứ mỗi giờ là nước Úc nợ thêm $10 triệu Úc Kim!. Năm 1995 khi còn là đối lập liên bang, John Howard và Peter Costello mang chiếc xe vận tải đăng rõ tổng số tiền nợ ngoại quốc chạy vòng quanh nước Úc để tấn công chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Lao động Keating lúc bấy giờ và hứa hẹn sẽ làm giảm thiểu số nợ này. Thế nhưng, sau 12 năm mà John Howard và Peter Costello lèo lái nền kinh tế quốc gia cho đến nay thì tổng số nợ ngoại quốc của Úc (net foreign debts) chẳng những không suy giảm mà còn tăng gấp ba lần tổng số nợ năm 1995! Việc mượn nợ để được phồn thịnh không phải là một công thức vững chải để bảo đảm cho sự tồn tại của mức phát triển. Và ảnh hưởng tai hại nhất của việc này xảy đến trong lãnh vực gia cư.
Đối với xã hội Úc - cũng như nhiều xã hội khác trên thế giới - vấn đề trọng yếu căn bản nhất vẫn là khả năng làm chủ một căn nhà. Có được căn nhà của chính mình là một dấu hiệu của sự thành công trong xã hội Úc. Việc làm chủ một căn nhà được xem như là một huy hiệu khiến người ta cảm thấy mình thực sự là một thành viên của xã hội. Thế nhưng, việc giá nhà tăng vọt đã khiến cho việc làm chủ một căn nhà đã vuợt ra khỏi tầm tay với của rất nhiều người dân Úc trẻ tuổi.
Theo ngân hàng Commonwealth và Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà Cửa (Housing Industry Association) thì khả năng mua nhà (housing affordability) đã sụt giảm hơn 40% kể từ năm 1996 cho đến nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Úc, trong suốt thời gian kinh tế thịnh vượng thật lâu dài như thế này, mà một gia đình trung bình ở Úc không thể nào đủ sức mua được một căn nhà trung bình! Hơn thế nữa, theo sự tiên đoán của một nhà chuyên môn về tài chánh, vốn đã từng được nhật báo Sydney Morning Herald phỏng vấn từ đầu năm nay, thì nếu mức lương bổng cũng như mức nợ mua nhà gia tăng ở tốc độ như hiện nay thì đến năm 2016, rất nhiều người Úc sẽ không còn tiền để mua thực phẩm hàng ngày nữa.
Một số người đứng tuổi, đặc biệt là ở Sydney, rất vui mừng khi thấy trị giá của các căn nhà của họ gia tăng đáng kể trong thập niên vừa qua. Thế nhưng, niềm vui này chưa qua thì họ đã nhận thức được một nỗi lo khác lớn lao hơn. Đó là việc con em họ có thể sẽ không bao giờ có dịp làm chủ căn nhà riêng của chúng cả, hoặc nếu có thì chúng sẽ phải cật lực làm lụng mệt nhọc hơn tất cả mọi thế hệ trước đó.


Lý do vì sao chuyện này có thể xảy ra đã và đang là đề tài tranh cãi nóng bỏng. Và rõ ràng là có rất nhiều nguyên tố kết hợp lại để dẫn đến tình trạng này. Tại một số nơi, chẳng hạn như ở Sydney, sự khan hiếm đất đai là một nguyên nhân chính khiến cho giá cả tăng vọt. Năm 2005, thống đốc tổng nha ngân khố (Reserve Bank governor) lúc bấy giờ là ông Ian McFarlane đã tường trình với ủy ban kinh tế của Quốc Hội liên bang rằng nhà cửa ở Sydney đắt đỏ đến độ mà "vì quyền lợi của họ thì người ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên dọn về những nơi khác mà giá cả phải chăng hơn đối với nếp sống của họ".
Thế nhưng, không phải ở nơi nào, đất đai cũng khan hiếm cả, điển hình là giá nhà ở Melbourne, ở Perth cũng tăng vọt cho dù không có sự khan hiếm như ở Sydney. Tại các thành phố lớn khác ở khắp nước Úc thì động cơ chính yếu đẩy vọt giá nhà là sự gia tăng của nhu cầu trong thị trường nhà cửa.
Như tổng nha ngân khố (Reserve Bank) thường xuyên vạch rõ cho mọi người thấy, với lãi suất thấp thì người ta có khả năng mượn tiền nhiều hơn, và thường xuyên thì người ta sẽ mượn tới mức tối đa của khả năng của mình. Có rất nhiều người đã ráng hết sức để mua được căn nhà và bây giờ lại vất vả cực nhọc cố ổn định đời sống gia đình và lo lắng cho con cái bởi vì cả cha lẫn mẹ đều phải đi làm đầu tắt mặt tối để kiếm tiền trả nợ nhà cửa. Và cuộc vật lộn với cái nợ đã trở nên quá khó khăn đối với một số không ít người trong thời gian qua. Chỉ riêng tại NSW, số lệnh tòa được ban ra cho phép chủ nợ thu hồi nhà cửa vì người mượn nợ không đủ sức trả nợ đã gia tăng gấp đôi trong năm qua, so với năm 2005. Với tiền trả nợ nhà ngày càng chiếm phần lớn lợi tức gia đình hàng tháng chắc chắn rằng khi lãi suất tăng lên một lần nữa, vô số gia đình cũng đành phải chia tay với ngôi nhà của họ. Và cuộc khủng hoảng về gia cư ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Cuộc khủng hoảng này có ảnh hưởng khác biệt đến với mỗi nhóm, mỗi giai tầng trong xã hội. Chuyện mà người ta gặp khó khăn để mua nhà ở những khu sang trọng đắt tiền như Mosman hoặc Lindfield ở Sydney hay Toorak ở Melbourne rõ ràng không phải là vấn nạn của xã hội. Thế nhưng, nếu giới y tá không đủ khả năng tài chánh để có thể sinh sống gần bệnh viện nơi họ làm việc thì rõ ràng đó là vấn nạn của xã hội. Và nếu những người với lợi tức trung bình lại không đủ khả năng để mua nhà và sinh sống tại những khu vực trung bình của thành phố thì vấn nạn lại càng rõ rệt hơn nữa.
Trong thời gian qua, những người Úc có lợi tức cao, có dư thừa tiền bạc thường dồn tiền để đầu tư vào thị trường nhà cửa cho thuê, dùng sự thất thu ngắn hạn từ tiền cho thuê để giảm thiểu tiền thuế của mình và lợi dụng việc tiền thuế đánh trên tiền lợi nhuận trong việc bán lại nhà (capital gains tax) rất thấp để thủ lợi dài hạn. Trong khoảng thời gian 6 năm, cho đến 2005, thì tiền thất thu từ việc cho thuê nhà lên đến $7,5 tỷ Úc kim mỗi năm, có nghĩa là giới chủ nhà cho thuê được tiền thuế của dân chúng tài trợ $3 tỷ một năm. Và ảnh hưởng của việc này là nó đẩy giá nhà cửa ra khỏi tầm tay với của người có lợi tức thấp.
Cách đây nhiều năm chính phủ liên bang có đưa ra Chương Trình Giúp Đỡ Người Mua Nhà Lần Đầu Tiên (First Home Buyers Scheme) để giải quyết những lo âu của người trẻ tuổi về việc giá nhà cửa vượt quá tầm tay với của họ. Chương trình này có thể đã mang về nhiều lợi nhuận chính trị cho chính phủ Howard nhưng thật sự thì không giải quyết gì được về việc giữ cho giá nhà ở mức phải chăng, trong tầm tay với của người trẻ tuổi cũng như người có lợi tức thấp.
Văn kiện mà ông Kevin Rud phát hành tuần qua có đề cập đến nhiều chính sách mà phe đối lập liên bang có thể đề ra nhằm đối phó với vấn nạn này. Một trong những phương cách được đề ra là việc thành lập một loại trương mục tiết kiệm mới ở ngân hàng để khuyến khích và giúp đỡ những người muốn mua căn nhà đầu tiên để dành tiền vì tiền đưa vào trương mục này sẽ được giảm thuế và tiền tong trương mục chỉ được sử dụng cho việc mua nhà mà thôi. Những phương cách khác được đề cập đến bao gồm: việc gia tăng sự đầu tư của chính phủ liên bang vào việc xây cất và cung cấp nhà chính phủ (public housing) vốn bị triệt giảm rất nhiều trong thời gian một thập niên qua; khởi sự kế hoạch hùn vốn đầu tư (share equity scheme) giữa tư nhân và ngân hàng, hoặc giữa chính phủ và tư nhân, nhằm giảm thiểu những chướng ngại mà người mua nhà đầu tiên phải vượt qua, tài trợ cho những dự án xây cất nhà với giá cả phải chăng (affordable housing), hoặc giữ mức tiền thuê mướn thấp.
Tuy mỗi phương cách nói trên đều có lợi điểm và nhược điểm riêng của chúng, nhưng ít nhất, phe đối lập liên bang cho thấy họ có thật sự quan tâm đến vấn đề quan trọng này, và họ nhận thức được rằng để giải quyết vấn nạn trầm trọng như hiện nay phải cần một loạt nhiều phương cách khác nhau, hơn là chỉ với một phương pháp duy nhất như chính phủ Howard đề ra: giải tỏa đất đai để xây thêm nhà cửa!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.