Hôm nay,  

Mất Việc Làm Cuối Năm

23/01/200900:00:00(Xem: 4336)
MẤT VIỆC LÀM CUỐI NĂM
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp trong nước cố gắng cầm cự bằng nhiều cách. Một trong những giải pháp hàng đầu là siết chặt thu - chi, giảm nhân lực. Hậu quả là hàng chục nghìn lao động, đặc biệt là lao động tại những trung tâm kinh tế của cả hai miền Trung - Nam đang lao đao vì mất việc. Tiền bạc không có, ở lại không xong, về quê cũng khổ, với những công nhân thất nghiệp cuối năm, những ngày Tết no đủ dường như còn là giấc mơ.  Báo Đất Việt ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Tại Đà Nẵng, theo Sở Lao động - Xã hội, đến thời  gian này, gần 1 ngàn lao động thuộc ba công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã bị mất việc. Đặc biệt, như Công ty khoáng sản Transcend VN có 48 lao động, thì cả 48 người đều thất nghiệp. Hiện, trong 6 khu công nghiệp, khu chế xuất của Đà Nẵng, chỉ có 60 doanh nghiệp thông báo thưởng Tết cho công nhân (khoảng 32 ngàn người). Mức cao nhất là ba triệu đồng một người (gần 200 Mỹ kim), thấp nhất là 300 ngàn đồng (chưa đến 20 Mỹ kim một người, thậm chí có công ty chỉ thưởng Tết mỗi người 66 ngàn đồng (chưa đến 4 Mỹ kim).

Trước tình hình này, hàng loạt công nhân rơi vào tâm trạng bi quan, chán nản. Anh Nguyễn Văn Chiến, quê ở Thanh Hóa, chặc lưỡi: "Mức lương 800 ngàn đồng đến một triệu đồng một tháng, chỉ đủ thuê phòng trọ và chi tiêu tằn tiện trong ngày. Giờ với mức thưởng 300 ngàn đồng như thế này thì không riêng gì gia đình tôi mà sẽ có rất nhiều người phải đón giao thừa tại khu công nghiệp". Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân khu công nghiệp Hòa Khánh, cũng ngậm ngùi: "Lương tháng của hai vợ chồng tôi cộng lại chỉ được hơn hai triệu đồng, trong khi giá cả lại tăng vùn vụt nên chả để dành được xu nào. Tiền tiêu Tết và về quê trông chờ cả vào thưởng. Vậy mà nghe nói hình như năm nay thưởng ít hơn năm trước, không biết rồi có đủ tiền tàu xe về quê không nữa" Đi làm cả năm chẳng lẽ bây giờ về quê với hai bàn tay trắng"".
Cách xa  Đàø Nẵng cả nghìn cây số, nhưng những mảnh đời công nhân nơi miền Đông Nam phần lại khá giống nhau. Quê tận Thái Nguyên, cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Ngọc Thanh lặn lội vào tận vùng Trảng Bom,  tỉnh Đồng Nai mưu sinh. Mỗi năm chỉ trông chờ vào dịp Tết kiếm chút tiền, đâu ngờ năm nay tay trắng. Tờ lịch trôi, cuốn theo những hy vọng về thăm quê hương ngày càng mờ dần. "Mấy hôm nay em vẫn chưa kiếm được việc làm. Mấy năm trời làm công nhân quen rồi, hơn nữa, ở khu vực này ít ai thuê mướn lắm", Thanh tâm sự.
Bạn,
Cũng theo báo Đất Việt, tại Sài Gòn, nguồn tin từ cơ quan quản lý lao động cho biết, trong năm 2008, toàn thành phố có 46 doanh nghiệp ngừng hoạt động, mất khả năng chi trả lương và 10 ngàn lao động mất việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.