Hôm nay,  

Câu Trộm Cá Kiếm Sống

06/11/200500:00:00(Xem: 6260)
Bạn,

Theo báo quốc nội, hàng ngày tại Hà Nội có hàng trăm người ở ven Hồ Tây sống nhờ vào nghề câu, kéo trộm cá, bằng những thủ thuật tinh vi. Nhìn những cụm bèo hiền lành nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không ai nghĩ rằng đó là những cái bẫy cá trên hồ. Những kẻ câu trộm làm cho bao ông thầu cá ở Hồ Tây phải méo mặt. Báo Thể Thao & Văn Hóa ghi lại chuyện mưu sinh của một dân trộm cá ở Hồ Tây qua đoạn ký sự như sau.

Mặc kệ dòng người tấp nập chen lấn ra vào đảo Trấn Quốc hằng ngày, Thắng cứ ngồi xổm ở giữa đường, trải một miếng ni-lông ra trộn mồi. Thắng đi dép lốp, mặc đồ bộ đội, cổ tay có săm, nom rất ngầu, nhưng thực ra anh hiền khô. Theo lời Thắng, anh đã câu trộm ở khu vực này 30 năm rồi, từ ngày còn là cậu bé nghịch ngợm lêu lổng ở Phùng Hưng, anh nhẵn mặt từng tay chủ thầu một, chỉ sợ nhất là... sư cụ chùa Trấn Quốc. Thắng vẫn gọi cụ là Cảnh sát 113, vì cụ cứ nhìn thấy anh nào câu kéo là đuổi thẳng cổ, "chứ chẳng như mấy người khác” - Thắng kể.

Khách Tây, ta nhìn thấy Thắng hì hục bày ra các bịch, các gói to nhỏ ra trộn, nặn, ai cũng dừng lại ngó nghiêng, trao đổi với nhau bằng đủ thứ tiếng. Chính phóng viên cũng không hình dung được "công nghệ" câu kéo ở đây lại chuyên nghiệp đến thế. Trước đây, dân câu chỉ làm mồi giun, mồi châu chấu, cẩn thận hơn có ít cám rang rải xuống nước để nhử cá đến. Bây giờ Thắng dốc ra nào là bột gạo, cám con cò, bột ngô nghiền quấy thành cháo, thính thơm, và cả một túi thóc ướt nhoẹt. Thắng giải thích, phải mua thóc giống về ủ như ủ giá đỗ, độ hai ba ngày, đến khi mầm thóc bắt đầu nhú ra non tơ - thứ mà cá rất thích ăn - thì đem ra dùng. Vẫn còn thiếu một thứ. Thắng thò tay vào túi lấy một miếng xốp to, bóp vụn ra, rải đều những hạt xốp lên cục mồi. Khi cá đến rỉa cục mồi, những hạt xốp sẽ rơi ra và nổi lên mặt nước để "báo hiệu" cho người câu.

Cục mồi to bằng cái đấu trong tay, Thắng cười bảo, riêng tiền "nguyên liệu" cho cục này đã khoảng 15 ngàn đồng. Hôm nay mà không "kéo" được dăm bảy cân cá thì coi như lỗ...

Trên lối vào và xung quanh đảo Trấn Quốc, dân câu trộm đã "xây thành đắp lũy" cho việc câu trộm lâu dài. Những chiếc sào tre được cắm rải rác cách 2 mét một cái làm cọc tiêu để thả ổ" (tức quăng mồi xuống nhử cá đến). Cầm cục mồi trên tay, Thắng hít hà lấy hơi, nhứ lên nhứ xuống hai ba bận như vận động viên ném bi sắt, rồi mới quăng đánh tùm xuống ngay bên cạnh cái cọc. Cục mồi chìm nghỉm. "Cứ để đấy, lát nữa cá đến, phao nổi lên thì quăng lưỡi xuống" Phóng viên hỏi: "Lưỡi câu đâu"". Thắng chỉ lên hàng cau trên đầu: "Cất trên đấy!".

Bạn,

Báo TT&VH viết tiếp: Cây cau trên lối vào đảo Trấn Quốc gầy nhom, ra chùm nào là bị bẻ chùm nấy, thế mà thoắt cái Thắng đã leo lên tận ngọn. Thắng gỡ lưỡi câu xuống. Bộ lưỡi chùm 6 chiếc khum khum như một bàn tay sắt, khi lướt xẹt dưới nước sẽ găm chặt vào bất cứ con cá nào trên đường đi của nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.