Hôm nay,  

Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần Và Thuế Vụ

14/01/200900:00:00(Xem: 7309)
Kinh Tế Ảm Đạm, Nợ Nần và Thuế Vụ       
Thúy Chi - IRS/SPEC/ What Ifs Questions
Những lúc khó khăn như trong điều kiện kinh tế hiện nay, Sở Thuế Vụ nhận thấy nhiều người lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Khi người thọ thuế bị thất nghiệp, được tha nợ, hay khi phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm hưu đã dành dụm được, các sự kiện này có thể tác động đến việc khai thuế của quý vị. Nếu lợi tức của quý vị giảm đi so với trước kia, quý vị có thể đủ điều kiện nhận được một số các tín thuế, chẳng hạn tín thuế dành cho người có lợi tức thấp EITC.
Điều quan trọng hơn cả là nếu quý vị tin rằng quý vị có thể gặp khó khăn khi phải thanh toán các khoản tiền thuế còn thiếu, xin hãy liên lạc ngay với Sở Thuế Vụ. Có nhiều bước cần phải thực hiện để giúp giải tỏa gánh nặng cho quý vị. Và để tránh phải trả thêm các khoản tiền phạt, quý vị vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế ngay cả khi quý vị không thể thanh toán tiền thuế nợ.
Dưới đây là một số các tình huống có thể xảy ra khi nhà của quý vị bị ngân hàng tịch thu để trừ nợ, quý vị được ngân hàng xóa nợ cho quý vị, hay khi quý vị bị phải bán nhà đang ở vì không kham nổi nợ trả góp.
1. Tôi vay tiền ngân hàng để  mua nhà ở. Vì tôi không trả nổi số tiền góp mỗi tháng, ngân hàng tịch thu nhà của tôi để trừ nợ. Nay tôi cần phải làm gì"
Chiếu theo bộ luật về giải nợ "Mortgage Forgiveness Debt Relief Act" vừa được ban hành năm 2007, người thọ thuế thường sẽ không phải bao gồm trong lợi tức của mình số tiền nợ vay để mua căn nhà ở chính hay những khoản tiền vay để xây, sửa nơi ở chính thức đã được ngân hàng hoặc người cho vay nợ xóa bỏ. Ngoại lệ này không áp dụng cho những căn nhà khác không phải là nơi cư ngụ chính hay nhà nghỉ mát. Trong nhiều trường hợp quý vị có thể nộp hồ sơ thuế khai lại cho những năm trước đây để được lợi thuế căn cứ trên những quy định mới về nhà ở nêu trên bộ luật giải nợ.
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm thông tin về "The Mortgage Forgiveness Debt Relief Act and Debt Cancellation" trên mạng thông tin điện tử của IRS.
2.  Trường hợp tôi phải bán nhà với giá thấp hơn giá đã mua tôi có thể khai để được trừ thuế hay không"
Bị lỗ khi bán các loại tài sản cá nhân sử dụng thường ngày như nhà ở, xe cộ v.v. thường không được trừ thuế. Các khoản lỗ lã này không thuộc tiêu chuẩn trừ $3,000 mỗi năm cho tiền lãi-lỗ tư bản (the capital gains and losses) khai trên hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 liên quan đến việc bán nhà ở (Publication 523, Selling Your Home) để hiểu rõ hơn các chi tiết.
3. Tôi có cần phải khai thuế cho số tiền nợ đã được xóa như một nguồn lợi tức nhận được trong năm hay không"

Ảnh hưởng của thuế trên số nợ đã được xóa bỏ tùy thuộc vaò các sự kiện riêng và hoàn cảnh cá nhân của quý vị. Nói chung, nếu quý vị vay tiền của một tổ chức thương mại (như ngân hàng), và cơ quan này sau đó xóa số nợ quý vị còn thiếu họ, quý vị có thể sẽ phải bao gồm số tiền nợ đã được xóa bỏ chung với các nguồn lợi tức khác trong năm của quý vị để khai thuế. Người cho vay nợ thường sẽ phải báo cho quý vị và Sở Thuế Vụ các khoản nợ họ xóa bỏ trên mẫu đơn 1099-C (Form 1099-C, Cancellation of Debt).
4. Nếu tôi mất khả năng thanh toán các khoản nợ của tôi, tôi phải làm sao"
Một người thọ thuế mất khả năng thanh toán nợ (insolvent) khi tổng số nợ phải trả của người này nhiều hơn tổng giá trị tài sản họ sở hữu. Một khoản nợ đã được chủ nợ xóa bỏ có thể không phải khai như một nguồn lợi tức theo quy định miễn do mất khả năng thanh toán nợ (the "insolvency" exclusion). Thường thường, một người không buộc phải bao gồm trong lợi tức tất cả các khoản nợ được tha khi họ không còn khả năng thanh toán nợ.. Một món nợ được xóa bỏ cũng đủ điều kiện miễn khai lợi tức nếu khoản nợ đó được thanh toán bằng các khoản thu hồi theo quy định của về phá sản (Title 11- Bankruptcy), hay nếu món nợ đủ tiêu chuẩn là nợ nông nghiệp (qualified farm indebtedness), hoặc món nợ là loại bất động sản doanh nghiệp (qualified real property business indebtedness).
Nếu quý vị tin rằng quý vị đủ tiêu chuẩn cho bất cứ điều kiện miễn khai lợi tức nào như vừa kể, xin hãy tham khảo thêm bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 982 để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan (Form 982 - Reduction of Tax Attributes Due to Discharge of Indebtedness). Ngoài ra, xin tham khảo thêm những điều cần biết về bộ luật giải nợ vay thế chấp trên mạng thông tin điện tử của IRS: "Highlights of the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act."
5. Tôi có nên khai phá sản để bảo vệ tài sản cá nhân của tôi không"
Các khoản nợ được thanh toán qua quá trình khai phá sản không được xem như lợi tức phải đóng thuế (Debts discharged through bankruptcy are not considered taxable income). Nếu quý vị là cá nhân chịu trách nhiệm về món nợ đã vay và quý vị nộp hồ sơ khai phá sản theo quy định của chương 7 hay chương 11 của Bộ Luật Phá Sản, một hồ sơ về tài sản riêng rẽ được thành lập bao gồm tất cả tài sản thuộc về quý vị trước ngày quý vị nộp hồ sơ khai phá sản. Tài sản bị phá sản này (this bankruptcy estate) là một thực thể mới có trách nhiệm thuế vụ riêng, hoàn toàn khác và không liên quan đến quý vị là một người thọ thuế bình thường. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng có một số các món nợ không thể thanh toán được qua hành động khai phá sản của quý vị. Chi tiết về vấn đề này có thể tìm thấy trên ấn bản 908 của Sở Thuế Vụ (IRS Publication 908 - Bankruptcy Tax Guide).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
Hiểu một cách đơn giản, văn hoá là một khái niệm tổng quát để chỉ sự chung sống của tất cả mọi người trong cùng xã hội, bao gồm ngôn ngữ, phong tục tập quán, tôn giáo và luật pháp. Do đó, luật pháp là một thành tố trong toàn bộ các hoạt động văn hoá và có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển xã hội, một vấn đề hiển nhiên...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.