Hôm nay,  

LAO ĐAO VÌ TÔM CHẾT

15/02/201100:00:00(Xem: 5159)
LAO ĐAO VÌ TÔM CHẾT

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, tại vùng nuôi tôm tập trung của miền Tây, tôm giống chết hàng loạt, và đâu đâu cũng cảm nhận được nỗi lo của người nuôi về phẩm chất tôm giống. Đây là vấn đề không mới nhưng kéo dài và luôn gây thiệt hại lớn cho người nuôi nên vẫn là chuyện thời sự ở địa phương nói trên. Báo Tiền Phong ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Ông Tô Văn Đực (ở ấp Giồng Ỏi, xã Long Toàn, huyện Duyên Hải, Trà Vinh) cho biết: "Không biết ở các xã khác như thế nào, chứ ở đây cũng có hộ trúng mùa, hộ thất bát, cũng có hộ lỗ như gia đình tôi. Hơn 8 ngàn mét vuông mặt nước, chia làm 2 ao, tôi thả nuôi 40 ngàn con tôm giống, sau 45 ngày tôm chết hàng loạt không còn con nào. Tôi tiếp tục cải tạo ao, thả lại 45 ngàn con nữa, nhưng cũng chỉ qua được 60 ngày là chết sạch. Nhân viên kỹ thuật ở xã cho biết, tôm bị bệnh đốm trắng. Tôi mua tôm giống ở trại được bảo là đã kiểm dịch nhưng kiểm dịch thật chưa thì không rõ".
Cũng tại ấp Giồng Ỏi, gia đình nông dân Trần Văn Độ thả 30 ngàn con tôm giống trên 4 ngàn mét vuông, sau 2.5 tháng, tôm không lớn, mình tôm sần sùi, đen mang rồi chết. Anh Độ thả nuôi lại đợt 2, thận trọng chọn mua tôm giống được kiểm dịch, ao đìa cải tạo rất kỹ, tuân thủ đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành chuyên môn, nhưng tôm cũng chỉ sống được 40 ngày, thua lỗ hơn 11 triệu đồng.Theo kỹ sư Nguyễn Cường Đặng, chuyên viên nông nghiệp xã Long Toàn, hình thức nuôi tôm bán công nghiệp của bà Lê Thị Chanh ở ấp Giồng Ỏi cũng khiến người nuôi bị thiệt hại.

Tại ấp La Bang Kinh, xã Đôn Châu (Trà Cú, Trà Vinh), gia đình nông dân Lâm Thị Năm thả 300 ngàn con giống trên 3.7 hécta theo hình thức quảng canh cải tiến, sau 42 ngày, thân tôm đen, bị sần sùi và chết. Nông dân Thạch So thả nuôi 150 ngàn con giống trên 3 ha theo hình thức quảng canh, sau 35 ngày cũng chết sạch.Còn anh Nguyễn Văn Rế ở ấp Bà Nhì, xã Đôn Châu, có nhiều kinh nghiệm nuôi tôm quảng canh nhưng năm ngoái anh thả 200 ngàn con tôm giống trên diện tích gần 2 ha cũng bị bệnh đốm trắng, đỏ thân và đầu vàng chết sạch. Anh Rế cho biết: "Tôm giống mua ở một cơ sở uy tín ở huyện Duyên Hải và có kiểm dịch đàng hoàng, nhưng khi tôm chết thì cán bộ kỹ thuật nói bị đốm trắng, đỏ thân rồi chết, chẳng hiểu nổi. Không biết vụ tới này mua tôm ở đâu"".
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, phòng Nông nghiệp huyện Trà Cú biết rằng trong năm 2010, toàn huyện có 853 nhà thả nuôi 53.32 triệu con tôm giống trên 1 ngàn108 hécta. Trong đó, 258 nhà có tôm nuôi bị chết 16.3 triệu con trên khoảng 348 hécta. Nguyên nhân chủ yếu là phẩm lượng con giống tôm kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.