Hôm nay,  

Chuyện Mua Nhà Trả Góp

28/12/199900:00:00(Xem: 7007)
Bạn,
Theo một số nhà kinh doanh địa ốc chuyên thực hiện các chương trình xây nhà trả góp dành cho thành phần lao động thì cái “chương trình xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp chẳng qua là một tên gọi chứ chính quyền CSVN chưa có một “chính sách ưu đãi nào”, do đó, phần lớn nhà ở thuộc chương trình này đều bán cho những người khá giả, mua nhà để dành. Hiện trạng này được báo Lao Động ghi nhận như sau:
Một cựu chuyên viên từng tham gia trong ngành xây dựng cho rằng, nếu một cán bộ hành chánh sự nghiệp mà không có sự hỗ trợ của gia đình thì làm đến bạc đầu cũng không sao mua được căn nhà thuộc chương trình nhà ở cho người nghèo. Theo tính toán của ông, một căn hộ chung cư tầng 4 hoặc tầng 5 hiện nay thì giá nhà bèo lắm cũng 150 triệu đồng. Tuy được trả góp trong 10 năm, nhưng lấy đâu ra 75 triệu đồng để trả trước khi nhận nhà, trong khi đồng lương mỗi tháng bao gồm các khoản cũng chỉ độ từ 500 đến 600 ngàn đồng.

Đó là ở nội thành TP.SG, còn ở ngoại thành càng bi đát hơn. Một đôi vợ chồng đều là cán bộ quận Thủ Đức khi hay tin ở phường Tây Linh có xây dựng khu nhà cho người thu nhập thấp (78 căn) đã lân la đến hỏi. Và họ đã tối tăm mặt mày khi được biết giá căn nhà từ 125 đến 132 triệu đồng. Người chồng thiểu não, nói: Lương hai vợ chồng tôi mỗi tháng chỉ khoảng 900 ngàn đồng, có tích lũy đến mức tối đa thì dư được 300 ngàn đồng/tháng, nghĩa là phải mất 35 năm dành dụm mới mua được căn nhà. Tương tự một nông dân ở phường Phú Hữu quận 9 thành phố Sài Gòn cho biết như sau: hiện gia đình tôi có 5 ngàn mét vuông đất ruộng. Nếu khu vực này bị giải tỏa để xây dựng khu nhà ở thì tôi được đền bù 65 ngàn đồng/mét vuông. Với số tiền như vậy, chưa đủ để tôi mua một căn nhà hơn 100 mét vuông ở khu vực này. Chính vì vậy những khu nhà cho người thu nhập thấp ở Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức...phần lớn là bán cho những người khá giả, mua nhà để cho con cái khi dựng vợ gã chồng. Đơn cử như dự án xây khu nhà dành cho giáo viên, cán bộ y tế phường Phước Long B (quận 9, TP.SG) đơn vị chủ đầu tư nhận được 200 đơn xin mua nhà nhưng chỉ có 15 trường hợp là đúng đối tượng. Hay như chung cư Phước Long cũng ở phường Phước Long B, hiện còn hơn 20 căn nhà ở tầng trệt (170 triệu đồng) và lầu 1 vẫn chưa bán được vì quá tầm tay của người có thu nhập thấp.
Người thu nhập thấp nêu trong quy chế là công chức, cán bộ, công nhân, người làm công ăn lương, dân lao động, dân cư thuộc khu giải tỏa di dời theo quy hoạch của thành phố. Đó là những người có thu nhập thấp đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và còn một ít để tích lũy, nhưng phần tích lũy đó không đủ để xây hoặc mua nhà. Song loại nhà gì phù hợp với khả năng của người thu nhập thấp. Qua khảo sát của sở Địa chánh-Nhà đất thành phố, đó là loại nhà chung cư. Thời gian trả góp có thể từ 10 năm đến 25 năm nhưng theo các chuyên viên ngành nhà đất, thời gian 25 năm mới đủ để người dân tích lũy cho ngân hàng.
Bạn,
Cuối cùng thì chương trình “xây dựng nhà dành cho người thu nhập thấp” thật sự đã không đến phục vụ cho người có đồng lương ít ỏi mà chỉ là một chương trình bán nhà cho những người khá giả, còn với dân nghèo, dù chỉ với một căn hộ ở tầng 5, tầng 6 cũng là một mơ ước mà thôi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.