Hôm nay,  

Đua Nhau Nhặt Vàng

08/07/201100:00:00(Xem: 6091)
Đua Nhau Nhặt Vàng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, hàng trăm người dân khắp nơi lũ lượt kéo về thôn 11, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột để nhặt vàng vì nghe tin đồn trong đá rải đường có vàng. Chưa biết có vàng thật hay không nhưng cả nhà chức trách địa phương và người dân đều sốt ruột vì tin đồn này. Báo SGGP ghi nhận sự việc này qua bản tin như sau.
Khoảng 14 giờ ngày 3-7, một người phụ nữ đi nhặt ve chai phát hiện trong đá rải đường có lẫn những hạt kim loại có màu vàng nên ngồi nhặt. Thấy vậy, nhiều người qua đường đã xuống xem và khao tin có vàng thật. Chỉ sau đó 1 giờ, đoạn đường dài gần 1 km chật kín người cùng xe cộ. Hàng trăm người dân với xà beng, cuốc, xẻng, đèn pin... đào bới trong đống đá vừa được đơn vị thi công rải xuống. Đến khoảng 23 giờ, trời bắt đầu mưa to nhưng đoàn người vẫn mặc áo mưa tiếp tục tìm vàng. Không chỉ có người lớn mà hàng chục trẻ em cũng dùng những vật nhọn cạy từng hòn đá để tìm vàng. Em Nguyễn Văn Thành (8 tuổi, trú xã Hòa Thắng) cho biết có nhiều người nhặt được cả ký vàng. Em cũng nhặt được khoảng 2 lượng, vừa mang về nhà cất giấu, giờ lại ra tìm tiếp.

Đoạn đường mà người dân đổ xô đi nhặt "vàng" nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp đường vào Viện Nông lâm nghiệp Tây Nguyên do Công ty TNHH Hoàng Nam (TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) thi công. Đơn vị này đã đổ hàng chục xe đá để làm đường nhưng chỉ có 4 xe đổ ngay cổng vào thôn 11 có lẫn kim loại giống vàng. Sau khi nhặt được một hòn bằng ngón tay, anh Trần Văn Phương đem ra tiệm vàng kiểm tra và cho kết quả có vàng trong đó. Nhưng theo anh Phương, chủ tiệm vàng, hàm lượng vàng rất nhỏ nên không có giá trị. Khi được hỏi vì sao không nhặt "vàng", anh Trịnh Tiến Thành, người chạy xe ôm gần đó, cho biết: "Cách đây 2 năm tôi là thợ đào vàng khắp các tỉnh Tây Nguyên. Hôm qua, khi thấy mấy người tụ tập nhặt, tôi cũng lại xem nhưng tôi cam đoan chắc chắn không phải là vàng".
Trưởng Công an xã Hòa Thắng tên là Quang Văn Tuy cho biết: "Sau khi nhận được tin báo, tối 3-7, lực lượng công an xã đã xuống hiện trường nắm tình hình và giải tán đám đông nhưng sau đó người dân lại tiếp tục tập trung tìm kiếm. Không chỉ người dân ở xã, còn rất nhiều người từ huyện Cư Kuin, Krông Pắc, Krông Ana cũng qua đây tìm vàng theo tin đồn.”
Bạn,
Cũng theo SGGP, dù cơ quan chức năng đã ra sức can ngăn nhưng nhiều người dân vẫn tiếp tục tìm "vàng". Không biết sự việc sẽ tiếp diễn như thế nào, nhưng đến nay đơn vị xây dựng đoạn đường này phải mất khá nhiều thời gian để san ủi lại đoạn đường bị đào bới. Lực lượng chức năng cũng mất ăn mất ngủ để giám sát người dân tìm "vàng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.