Hôm nay,  

‘Cơn Sốt’ Bể Nợ Ở 1 Thị Xã

7/15/201100:00:00(View: 4849)
‘Cơn Sốt’ Bể Nợ Ở 1 Thị Xã

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, suốt một tháng nay, rất nhiều người dân ở thị xã Lagi, đang khốn đốn, "dở sống dở chết" vì vụ vỡ nợ hàng chục tỉ đồng. Trớ trêu hơn, tiền tỉ mà họ có cũng là của đi vay mượn khắp nơi để cho vay lại hưởng chênh lệch lãi suất. "Kịch bản" vay tiền làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, hốt hụi trước đóng lãi suất cao và bài học kinh nghiệm đau xót của nó tưởng như đã cũ vẫn đang làm tan nát nhiều gia đình. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm trạng này qua bản tin như sau.
Về Lagi những ngày tháng 7, đến đâu cũng thấy râm ran chuyện bà Phạm Thị Thu Tứ vỡ nợ hàng chục tỉ đồng. Trong nhiều gian nhà mà phần lớn đã bị ngân hàng giữ sổ đỏ, những chủ nợ của bà Tứ đang trong cảnh nghẹn ngào, uất ức. Chân dung về người đàn bà giàu có, cơ nghiệp hoành tráng đã được nhiều chủ nợ vẽ lại trong lời kể đầy khắc khoải.
Bà Tứ năm nay ngoài 50 tuổi, nhà ở đường Lê Lợi, thị xã Lagi. Từ 2000-2010, vựa gạo chuyên cung cấp cho tàu cá của bà Tứ mỗi ngày bán trên 5 tấn gạo. Ngoài ra, người đàn bà với lối ăn nói có duyên này còn đầu tư hai chiếc xe tải chuyên chở gạo với số lượng lớn. Khoảng đầu năm 2010, bà Tứ làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng cho những ai cần vay tiền. Phương thức của bà Tứ là huy động vốn từ những phụ nữ ở thị xã Lagi với lãi suất 3%/tháng. Sau đó, bà dùng tiền này cho người cần đáo hạn ngân hàng vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng phần chênh lệch. Thời gian đầu, bà Tứ vay tiền ít, trả vốn lẫn lời rất sòng phẳng để rồi tiếp đó bà vay nhiều hơn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan, nhà ở khu phố 6, thị xã Lagi kể, một tháng trước khi bị bắt, bà Tứ gấp rút huy động một số vốn lớn. Vì tin tưởng bà Tứ do làm ăn với nhau từ lâu nên chị Loan không ngần ngại đưa bà hơn 2 tỉ đồng. Còn bà Nguyễn Thị Thành, một giáo viên về hưu cũng đưa bà Tứ 50 triệu đồng tiền để dành lúc ốm đau. Bà Thành còn giới thiệu bà Tứ đến vay tiền của con gái mình ở thành phố Phan Thiết hơn 2 tỉ đồng. Cũng là nạn nhân của những lời rỉ tai, chị Nguyễn Thị Hồng đưa bà Tứ 1.6 tỉ đồng... Còn số người đưa bà Tứ vay vài trăm triệu hay vài chục triệu thì nhiều đến mức chưa thống kê hết. Tất cả giao dịch của người dân thị xã Lagi với bà Tứ chỉ là mẩu giấy nguệch ngoạc, ghi sai lỗi chính tả (Ví dụ: chị Tứ có mượng Loan một tũy đồng chẳng).
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Tường Chi, nhà ở phường Phước Hội cho biết thêm, ngày 13.5, bà Tứ nói bị tai nạn xe máy đau chân, sau đó, bà Tứ đi TP.SG tới hai lần để chữa trị. Bà Tứ là "mắt xích quan trọng" trong nhiều đường dây hụi và thu tiền lãi nên sự vắng mặt của bà làm cả thị xã xôn xao. Cùng thời điểm đó, căn nhà bà Tứ đang ở, 80 tấn gạo trữ được bán đi rất nhanh, cả hàng lan can inox cũng được người nhà bà tháo gỡ... khiến các chủ nợ sinh nghi lùng tìm bà đòi tiền nhưng không được.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.