Hôm nay,  

MÙA RUỐC TRẮNG TAY

02/08/201100:00:00(Xem: 4276)

MÙA RUỐC TRẮNG TAY

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh vùng Bắc của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chưa bao giờ như năm nay, ngư dân đánh lộng ở tỉnh này mất trắng mùa ruốc. Con ruốc vắng bóng thì con cá làm lộng cũng không về, người dân làng biển bãi ngang buồn như cát khô chờ nước. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.

Con ruốc thân mảnh nhỏ nhưng là cứu cánh từ ngàn đời nay cho ngư dân vùng biển đánh lộng. Một thời không có bột ngọt, ruốc là gia vị tuyệt vời được ưa chuộng khắp nơi của Việt Nam. Hiện nay, ruốc có mặt trong cả các căn bếp của các nhà hàng, khách sạn lớn.

Từ sau tết Nguyên đán 2011 đến nay, người dân làng biển bãi ngang từ mũi Đèo Ngang (Quảng Trạch) đến chân Hạ Cờ (Lệ Thuỷ) mong đợi một mùa ruốc bội thu như các năm, song họ phải thất vọng khi lưới kéo lên vắng tanh con ruốc. Lão ngư Lê Hồng nói: "Mỗi năm từ tháng giêng đến tháng 7, năm mô cũng bắt cả tấn ruốc mỗi chuyến. Năm nay, tháng mô cũng ra vô vài chuyến, rứa mà tìm mãi cũng chỉ vài yến ruốc. Thất bát mùa màng làm ruốc rồi!"

Làng biển bãi ngang không có luồng lạch lớn, chẳng có thuyền to bám biển xa bờ, chỉ có người dân cần mẫn, tìm kiếm luồng ruốc nhằm duy trì cuộc sống. Nhưng năm nay, ruốc vắng tênh, ngư phủ cần mẫn mấy cũng chẳng được trời thương. Nhìn từng con nước vô biên đuổi nhau vào bờ, ông Trương Thuỷ, ngư dân ở Đồng Hới nói: "Mùa ruốc năm trước, có nhà kiếm được vài trăm triệu đồng. Chừ vài triệu đồng cũng chẳng có".

Theo thống kê chưa chính thức, có khoảng từ 30,000 - 50,000 người dân sống phụ thuộc vào con ruốc bé nhỏ. Ruốc đưa lại tiền triệu không chỉ cho người miệt biển, mà còn là nguồn lợi cho người buôn ruốc lên các chợ vùng ruộng và miền sơn cước. Ruốc được làm mắm ruốc thơm lừng cung cấp khắp hang cùng ngõ hẻm để nấu canh, nêm nếm nồi bún riêu, bún Huế, nó cũng được phơi khô để làm thức ăn trong mùa đông tháng giá. Năm nay, ruốc không về, làm cho nhiều nghề thất bát. Bà Nguyễn Thị Đuốc, ở Hải Thành nói mếu: "Tui làm đuốc (ruốc) có tiếng nhất vùng, năm mô cũng có người ở Hà Nội đặt cả tấn, rứa mà năm ni chẳng có mà làm". Tuy đã 90 tuổi, nhưng bà Đuốc vẫn chưa nghỉ ngơi bởi vì bà có tay nghề cao trong nghề làm ruốc, vậy mà năm nay, bà đành phải ngồi không nhìn chum, vại rỗng tuếch mà lòng buồn rầu đến thúi ruột.

Bạn,

Cũng theo báo SGTT, trên biển, lộng mất mùa thì trên cát, làng nghề dệt lưới bắt ruốc cũng giảm sụt theo. Cá nục giảm, nghề nước mắm cũng giảm. Nghề biển, sớm hôm nắng gió, một nghề thất bát, kéo theo cả mấy nghề khác cùng lao đao. Nhiều ngư dân trào nước mắt khi ruốc năm nay không về.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.