Hôm nay,  

Xã Nghèo Xác Xơ Vì Lũ

15/09/201100:00:00(Xem: 3639)
Xã Nghèo Xác Xơ Vì Lũ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực phía Bắc của miền Trung, mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cư dân xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống xác xơ vì lũ, và đang đối mặt với nạn đói. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Hơn 370 ha lúa mùa bị mất trắng do mưa lũ đã đẩy hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Kén, thôn Bòng, thôn Cát Lễ của xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đứng trước nguy cơ bị đói trong những tháng tới.
Chiều 13/9 vưà qua, phóng viên chứng kiến sự thẫn thờ, lo lắng của người dân thôn Kén khi mùa màng bị thiên tai cướp sạch. Con đường liên xã về thôn Kén vẫn còn nhiều chỗ ngập trong nước, hai bên đường những ruộng lúa đang kỳ phơi màu, giờ bạc phếch, héo rũ với bùn đất bám đầy, đổ rạp từng khoảnh.Chị Nguyễn Thị Sơn, ở thôn Kén, than thở: "Nhà có hai sào ruộng với 4-5 miệng ăn, mùa màng mất sạch, không biết từ giờ đến tết chúng em lấy chi để ăn đây". Còn ông Phạm Văn Cao, cũng ở thôn Kén, nói: "Năm nào cũng vậy, hễ có mưa to là nơi đây lại chìm ngập trong biển nước, đường sá đi lại khó khăn, hoa màu mất trắng, nên người dân chúng tôi khổ lắm. Đợt này mưa lớn, chúng tôi cũng chủ động đề phòng, nhưng do hồ Yên Mỹ xả lũ trong đêm mà không báo trước, nên lũ về sầm sập lúc nửa đêm, khiến người dân bất ngờ. Mọi thứ trong nhà đều bị ngập, hư hỏng hết...".

Ông Cao chính là chủ nhân ngôi nhà tranh chìm trong nước mà Thanh Niên đăng trong số ra ngày 13/9. Từ hôm lụt đến giờ, mỗi ngày ông lại lóp ngóp ra đồng đánh lưới, kiếm ít cá về cải thiện bữa ăn. Còn mấy đứa con thì thay nhau mang can nhựa vào tận các thôn gần núi để xin nước về sinh hoạt, bởi nguồn nước giếng nhà hiện đã bị ô nhiễm, không dùng được.
Thôn Kén có 124 gia đình. Đây là thôn có tỷ lệ hộ nghèo thuộc loại cao nhất huyện Nông Cống. Nhìn cảnh đám trẻ con theo người lớn đến nhận mì tôm cứu trợ đứng kín sân nhà ông trưởng thôn, cũng đủ thấy người dân ở đây vẫn còn nhiều gian nan, vất vả lắm.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, trao đổi với phóng viên, chủ tịch ủy ban xã Tượng Sơn, Trần Xuân Cư cho biết với tình trạng mất mùa do mưa lũ như hiện nay, chắc chắn trong những tháng tới, người dân ở các thôn Kén, thôn Bòng và thôn Cát Lễ sẽ bị đói gay gắt. Vì vậy, xã này mong mỏi "cấp trên sớm cân đối" để giúp người dân ở đây chống đói từ nay đến tết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.