Hôm nay,  

Xóm Nghèo Chạy Sóng

11/11/201100:00:00(Xem: 4916)
Xóm Nghèo Chạy Sóng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại VN, bờ biển miền Trung có nhiều bãi biển đẹp,nhiều khu nghỉ dưỡng,nhưng ở đó còn có những xóm "nhà chồ", nhà tạm, ngày ngày lo biển cuốn. Giấc mơ an cư vẫn là câu chuyện dài. Năm nay, mùa mưa bão đang kề cận, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tại thành phố Nha Trang, có hàng ngàn người dân luôn trong tư thế sẵn sàng chạy sóng... Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Nằm ngay trên trục đường sầm uất và đẹp nhất miền Trung - đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nhưng cả gần trăm gia đình với trên 350 người thuộc khóm dân cư Tây Hải, phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang) nơm nớp lo mỗi khi biển động, mùa mưa bão đến gần... Những xóm "nhà chồ" đã tồn tại cả mấy chục năm qua, dù thành phố biển Nha Trang đang "từng bước tiến đến đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương."
Đến khóm Tây Hải những ngày này, biển đang động, gió bấc mạnh dần lên, những cơn sóng quá đầu người liên tục chồm vào bờ, đe dọa những căn nhà tạm. Ngồi bó gối trong nhà, bà Lê Thị Lan (56 tuổi) nói vọng: "Sóng thế này ăn thua gì chú, mùa mưa bão chú xuống đây mà xem, sóng vượt qua nóc nhà". Bà Lan cho biết, gia đình bà sống ở đây đã 3 đời, nghề nghiệp chính là bám biển, mưu sinh nhờ biển. Đã thành tập quán, ngư dân thường ít quan tâm đến chuyện làm nhà kiên cố, chỉ dựng nhà tạm, miễn sao có chỗ che mưa, che nắng... Vì thế, sống ở đây cả mấy chục năm, chẳng ai đoái hoài đến chuyện kiếm cho mình một mảnh đất cắm dùi.

Những căn "nhà chồ" mọc lên ven biển Nha Trang từ bao giờ chẳng ai biết. Chỉ biết "nhà chồ" liên tục bị sóng cuốn ra biển. Năm nào cũng đánh vật với việc dựng lại nhà sau bão. Bà Nguyễn Thị Lượng (50 tuổi) cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 10 đến tháng 12 là cả xóm "chồ" trong tư thế chạy sóng, vì biết trước sau gì nhà cửa cũng bị đánh sập. Năm chạy ít cũng 1 tháng, nhiều thì 2 tháng. Thời gian này phải mướn nhà trọ, tốn kém vô cùng".
Bạn,
Báo SGGP mô tả rằng khi đi dọc theo mép biển Nha Trang, hình ảnh những căn nhà nhô ra biển như những tổ chim, có nhiều cọc cắm xuống biển để làm trụ; sàn bằng gỗ, thưng phên xung quanh,liên kết bằng cách đóng đinh hay buộc dây. Qua thời gian, nhiều trụ gỗ đã mục, xiêu vẹo. Mỗi nhà chỉ rộng khoảng 40m2, nhưng có khi cả 3 - 4 thế hệ sinh sống, với cả chục con người. Một ngư dân tên Lực tâm sự: "Sợ nhất là sóng đánh sập nhà. Hàng đêm, cả gia đình dồn cả trên cái tổ chim đong đưa trước biển, phía dưới, miệng hà bá luôn chực chờ". Nói rồi, cư dân này thu dọn đồ đạc vào mấy cái bao to, chuẩn bị tư thế sẵn sàng chạy sóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.