Hôm nay,  

Ngư Dân Khổ Vì Giá Dầu

12/03/201200:00:00(Xem: 6020)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại các khu vực duyên hải của miền Trung, thời gian gần dây, xăng dầu bất ngờ tăng giá, các mặt hàng thực phẩm, hàng thiết yếu cũng tăng cao khiến chi phí cho chuyến đi biển của các tàu đánh cá tăng vọt. Đời sống ngư dân miền Trung vốn đã khó nay càng khó khăn hơn.. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Khi hay tin xăng dầu tăng giá, ông Huỳnh Văn Hoàng (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ-96289TS, buồn rũ rượi. Cuối năm 2011, tàu của ông hành nghề câu mực liên tục thua lỗ, nợ xăng dầu, nợ đầu nậu chất chồng. Đầu năm 2012 đến nay, 3 chuyến đánh bắt đầu vụ kiếm được kha khá nhưng chưa đủ trả nợ thì xăng dầu lại tăng giá.
Ngồi ngả lưng vào mạn thuyền, ông Hoàng thở dài lo lắng: "Tàu của tôi có công suất 110CV, mỗi chuyến đi biển dài 20 ngày, tốn khoảng 2,000 lít dầu, cộng với các loại phí tổn khác tốn gần 60 triệu đồng nhưng hải sản đánh bắt ngày càng ít, thu không đủ bù chi. Bây giờ xăng dầu tăng giá, tính sơ sơ cũng phải mất thêm 6 triệu đồng nữa cho mỗi chuyến ra khơi. Kiểu này chắc phải tính bán tàu kiếm nghề khác làm ăn."
Trong khi đó, trên sông Hàn, TP Đà Nẵng, hàng chục tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng đã đến ngày ra khơi nhưng đành nán lại một vài ngày để sắp xếp chi phí và tìm bạn. Đang chờ bơm dầu cho chuyến biển sắp tới, anh Nguyễn Đình Bê, chủ tàu QNg-94787 (trú Mỹ Á, Đức Phổ, Quảng Ngãi) ngao ngán: "Dầu tăng kéo theo bao nhiêu thứ tăng theo. Trước đây, tổn phí mỗi chuyến biển kéo dài 3 tuần hết khoảng 80 triệu đồng thì nay hơn 100 triệu đồng mới đủ. Trong khi đó, nghe xăng dầu tăng giá, ngư dân làm cùng trên tàu cũng đòi tăng mức ăn chia mới chịu đi".

Cùng cảnh ngộ, hiện nay hàng ngàn tàu thuyền của miền Trung cũng đắn đo, suy tính trước khi đi đánh bắt trở lại. Trước mắt, để bám biển... chờ giá dầu giảm, các phương án "thắt lưng buộc bụng" như giảm chi phí lương thực, thực phẩm, nhân công, đánh bắt ngắn ngày... được chủ tàu bàn tính sát sao. Ông Bùi Văn Thịnh (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ-95459TS, tâm sự: "Anh em trên tàu chúng tôi bàn với nhau kỹ lắm rồi, phải ra khơi thôi nhưng sẽ cùng nhau tiết kiệm mọi chi phí. Tàu 330CV của chúng tôi mỗi chuyến đi biển tốn khoảng 80 triệu đồng, nay phải gánh thêm 10 triệu đồng tiền xăng nữa sẽ lỗ sặc gạch. Nhưng tính được chuyến này chứ chuyến sau thì khó, vì mọi thứ đều tăng theo giá xăng dầu. Nếu hải sản không tăng giá thì chắc chắn chủ tàu sẽ phá sản thôi!".
Bạn,
Báo SGGP dẫn lời ông Văn Công Việt (ở phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), chủ 1 tàu cá, nhận xét rằng giá xăng dầu lên vào giữa mùa đánh bắt cá ngừ đại dương sẽ ảnh hưởng rất lớn nguồn thu nhập của ngư dân. Nếu giá xăng dầu liên tục "nhảy múa" thì số tàu rao bán hoặc nằm bờ ngày càng nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.