Hôm nay,  

Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Hội Ái Hữu Long Xuyên

17/05/201200:00:00(Xem: 10417)
Hội Ái Hữu Long Xuyên được thành lập ngày 18 Tháng 7, 1992, năm nay là năm thứ hai mươi. Có khoảng năm trăm đồng hương Long Xuyên hân hoan kéo nhau về Nhà hàng New Fortune ở Gaithersburg MD để kỷ niệm hai mươi năm thành lập hội. Đây cũng là dịp để người cùng quê cùng xứ gặp gỡ hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đẹp ở quê nhà.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ, Ông Phan Văn Bề, Hội Trưởng Hội Long Xuyên có vài lời chào mừng và cảm ơn quan khách đến tham dự. Sau đó, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA tường trình sơ qua về hoạt động của Hội Ái Hữu Long Xuyên.Ông Phước cho biết, Hội Ái Hữu Long Xuyên là một tổ chức xã hội, kết hợp đồng hương sinh quán tại tỉnh An Giang và thân hữu từng làm việc hoặc sinh sống một thời trong tỉnh này. Mục đích của hội là nhằm tạo sự đoàn kết và phát huy tinh thần tương thân trương trợ lẫn nhau trong các việc quan hôn, tang tế, giúp đỡ đồng bào nghèo khó tại miền quê hẽo lánh, nạn nhân thiên tai , như ngập lụt tại quê nhà và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại vững mạnh để yểm trợ cho quốc nội đấu tranh giành lại tự do, dân chủ, bảo vệ chủ quyền quốc gia và vẹn toàn lãnh thổ.

Ông Phước cho biết, khoảng mười năm đầu Hội đã dành phần lớn quỹ xã hội, vài chục ngàn Mỹ kim trực tiếp giúp đồng bào nạn nhân thiên tai, nghèo khổ và các phòng thuốc nam dân lập ở nông thôn. Những năm sau này, Hội chuyển hướng dành phần lớn ngân khoản yểm trợ các chương trình hoạt động cộng đồng như cấp giải thưởng khuyến học, tổ chức Tết Trung Thu, Ngày Nhớ Ơn Mẹ, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Quốc Hận… Dù rất hạn chế, những ngày đầu Xuân, Tết đến, Hội cũng dành chút ít ngân khoản mua gạo, mì gói trực tiếp giúp các xã, ấp nghèo, theo tinh thần là lành đùm lá rách bị chế độ Xã Hội ChủNghĩa bỏ rơi.

Về tương thân tương trợ, những đồng hương mới định cư luôn được tặng quà, trợ giúp phương tiện và hướng dẫn đời sống. Những đồng hương già yếu, bịnh hoạn đựoc Hội thăm viếng và giúp đỡ đôi chút hiện kim cùng vấn an tinh thần.

Những hoạt động của Hội trong 20 năm qua đã thể hiện rõ nét phục vụ cộng đồng và công ích xã hội của Ban Chấp hành cùng với sự đóng góp tích cực hoạt động phục vụ đồng hương xây dựng cộng đồng và yểm trợ quốc nội.

Tiếp theo, Ông Mã Xái, Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt, với tư cách là người Long Xuyên phát biểu một vài cảm nghĩ. Ông Mã Xái cho biết trước đây ông là Dân biểu, đại diện Long Xuyên trong Quốc Hội VNCH hai nhiệm kỳ. Ông vui mừng thấy thế hệ trẻ đã ổn định đời sống ở đây. Trong khi ở quê nhà thì đồng bào ở vùng xa sống khổ cực sau những năm bị đọa đày bởi chế độ CS. Ông kêu gọi mọi người đừng quên đồng bào mình đang sống duới chế độ CS.

Ông Mã Xái nói, cách đây hai ngày ông có dự lễ Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, ông hãnh diện thấy rắng chúng ta ngoài sinh hoạt sinh sống đã không quên sinh hoạt cộng đồng. Đồng bào Long Xuyên cũng tham dự những buổi tưởng niệm Quốc Hận, chống Việt Cộng, Tàu Cộng. Đồng bào An Giang không bao giờ quên quê nhà và đồng hương đang sống dứơi chế độ CS.

Ôn chúc Hội trứởng, đồng huơng Long Xuyên và quý khách thân hữu được một năm thắng lợi, tiếp tục phục vụ cộng đồng, quê hương, dân tộc.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA phát biểu, một trong số những hội đoàn hoạt động mạnh mẽ nhất và không những luôn luôn sát cánh với cộng đôống trong mọi công tác, mà còn tích cực yểm trợ Cộng Đồng về vật chất lẫn tinh thần, đó là Hội Ái Hữu Long Xuyên. Cứ mỗi lần CĐ cần sự đóng góp nhân lực thì luôn luôn có sự đóng góp của Hội Long Xuyên. Khi có những sinh hoạt cần yểm trợ tài chánh, Hội Long Xuyên luôn luôn là một trong những hội đi đầu đóng góp.

Ông CT Đỗ Hồng Anh nói, ông đại diện cho CĐ HTĐ, MD&VA chân thành cảm ơn sự đóng góp của Hội Long Xuyên và đặc biệt cảm ơn Ông Bà Hội Trưởng Phan Văn Bề rất hết lòng ủng hộ CĐ từ vật chất đến tinh thần. Người thứ hai là gia đình của Ông Hà Công Tư, Cố Vấn của Hội Long Xuyên, đã tích cực hỗ trợ CĐ. Sự đóng góp quý báu đó đã giúp cho CĐ trở thành một cộng đồng vững mạnh , hoàn tất những công tác của đồng hương giao phó, đồng thời cũng làm cho CĐ gần gũi hơn với đồng huơng, được cảm tình của đồng hương. Ông Đỗ H. Anh chúc cho Hội Long Xuyên càng ngày càng vững mạnh để có thể phục vụ đồng hương đã một thời cư ngụ tại vùng địa đất nhân kiệt, là nơi phát sinh ra Đức Hùynh Giáo Chủ, là người đã sáng lập nên nền Phật giáo Hoà Hảo và là người lãnh đạo lực lượng chống Việt Minh, chống Việt Cộng kiên cường, mạnh mẽ nhất. Với tinh thần đấu tranh kiên cường của đồng hương, của đạo hữu Hòa Hảo cũng như người dân Long Xuyên, chúng ta hy vọng rằng một ngày không xa những nguời dân Long Xuyên ở khắp nơi trên thế giới sẽ theo bước chân rầm rộ, bước chân làm rung chuyển địa cầu của gần hai triệu đồng bào, sẽ trở về quê hương trong một ngày hồi hương vĩ đại, trong khúc ca khải hoàn của tự do, dân chủ.

Chương trình được nối tiếp với phần văn nghệ tân cổ rất phong phú, đặc biệt là bài cổ nhạc “Dòng An Giang” do Nhất Lĩnh sáng tác, Nhất Lĩnh và Thanh Kiệt trình diễn, đã gợi nhớ nhiều hình ảnh thân yêu quê nhà Long Xuyên. Ngoài ra cũng có hai trích đoạn cải lương, được đồng hương Long Xuyên tán thưởng nồng nhiệt. Tương phản với cổ nhạc âm điệu trầm buồn réo rắc là tân nhạc sôi động, Thiệu Nhẫn và Thiền Vị đã khuấy động không khí với những nhạc khúc vui tươi, làm cho không khí thêm phần sinh động, lôi cuốn khán thính giả ở lại đến giờ phút cuối.

Mọi người ra về trong niềm vui chan chứa, mong mỏi được gặp lại nhau trong mùa Xuân chiến thắng, ở quê nhà Long Xuyên yêu dấu.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.