Hôm nay,  

Muốn Hỏi Anh Níck

28/05/201300:00:00(Xem: 8872)
Dân VN có bằng Cử Nhân, Thạc Sĩ vẫn thất nghiệp... vẫn đói thê thảm. Tại sao anh Nick Vujicic lại kiếm được bạc triệu USD mà chỉ cần diễn thuyết về ước mơ, về hy vọng, về cầu nguyện, về Kinh Thánh?

Phải chăng vì anh tự nhận là Mục Sư của Evangelist, và vì là một người giảng đạo, preacher, cho nên người ta góp tiền cho anh. Cũng y hệt như bà Thanh Hải khi giảng đạo Suma Chinghai của bà. Cũng y hệt như Lý Hồng Chí rao giảng Pháp Luân Công. Cũng y hệt như các Mục Sư, các Linh Mục, các Thượng Tọa... khi thuyết giảng, luôn luôn có người góp tiền, có người tới ủng hộ... không nhiều thì ít.

Mình chỉ ngạc nhiên, không biết anh Nick có thiệt sự nói là tuổi trẻ nên “học theo gương Bác Hồ” hay không, bởi vì mình có nghe một Mục Sư nói là ông Hồ sẽ không được lên thiên đàng vì ông Hồ không tin Chúa. Mục Sư không dám nói là ông Hồ sẽ xuống điạ ngục, nhưng “học theo gương Bác Hồ” chắc chắn không lên nổi thiên đàng đâu, nếu như thiệt sự có thiên đàng.

Nhưng ít nhất, anh Nick cũng khác biệt với nhiều người trong chúng ta. Nhìn lại chặng đường dân tộc Việt Nam trải qua gần thế kỷ qua, những gian nan của anh Níck chẳng thấm thía gì. Nhưng ít nhất, nghe thông điệp hy vọng và kiên tâm của anh cũng là điều tốt.

Trên báo Tuổi Trẻ, qua bài "Nick đến, Nick đi, và những điều đọng lại...", có một vài lời phân tích nghe cũng nên suy nghĩ:

"Để có một người khuyết tật là diễn giả giỏi như Nick Vujicic, chúng ta cần có một môi trường thuận lợi, một xã hội có thể bao gồm người khuyết tật trong các cơ hội của nó. Trong các cuốn sách của mình, Nick đã kể rằng anh được hưởng sự chăm sóc y tế của nhiều bệnh viện ở Úc (nơi anh sinh ra) và ở Mỹ (nơi anh đến lập nghiệp).

Mặc dù bị khuyết tật nặng, anh vẫn được đến trường đầy đủ, được học ở hệ thống trường học dành cho trẻ em bình thường. Anh cũng viết rằng nếu như sự nghiệp diễn thuyết của anh không thành công, bất cứ lúc nào anh cũng có thể kiếm việc làm với tấm bằng kế toán và hoạch định tài chính mà anh có.

Còn ở nước ta thì sao? Nhiều người khuyết tật không được tiếp cận hệ thống chăm sóc y tế và nhiều người khuyết tật bị cắt đứt con đường đến trường vì nghèo, vì thiếu phương tiện đi lại. Thử hỏi có mấy trường học có lối đi dành cho xe lăn, cả nước có bao nhiêu học sinh bại liệt phải đến trường trên lưng bố, trên lưng mẹ, trên lưng bạn bè?"

Thế đấy , thế đấy. Để có một anh Nick, cần góp sức của cả một môi trường xã hội tốt. Nói như kiểu bà Hillary Clinton là, để nuôi dạy một em bé, cần cả làng góp sức (mình nhớ ý mang máng như thế, không biết có chính xác từng chữ không).

Vấn đề là, xã hội Việt Nam nên như thế nào?

Anh Nick có nói, cần tiến tới tự do (mình không nghe, nhưng có nghe kể lại). Không hiểu anh muốn nói tự do gì. Có thể là tự do giảng đạo? Trong cương vị Mục sư Truyền Bá Phúc Âm, có thể anh hàm ý như thế. Hay là chữ tự do trong nghĩa quyền con người? Không biết chính xác.

Nhưng mình tin là bà Hillary Clinton nói đúng, một em bé trưởng thành, cần cả làng xúm lại nuôi nấng. Nhưng mấy ông xã trưởng, xã đội trưởng, bí thư xã đểu là cán bộ đảng viên CSVN cả rồi, lại bảo phải “học tập theo gương Bác Hồ” thì cả làng nuôi dạy trẻ sẽ thành ra cái gì?

Một anh Nick cũng thế. Hình như anh Nick cũng nói là cần cầu nguyện Đức Chúa Trời? Cả mấy tỷ người cầu nguyện đấy chứ, nhưng hai trận Thế Chiến xóa sổ cả nhiều triệu người, có ai cản được đâu, kể các các Thượng Đế của tất cả các tôn giáo.

Đơn giản, vì lòng người muốn chiến tranh và căm thù?

Đơn giản, chúng ta cần không phảỉ là cầu nguyện, mà là cần hòa bình và yêu thương?

Tại Việt Nam, lành lặn, học cao cũng thất nghiệp.

Cử Nhân, Thạc Sĩ cũng thất nghiệp.

Hay là cứ rủ nhau đi diễn thuyết như anh Nick, may ra sẽ có người cúng cho 36 tỷ chăng? Khó lắm, khó lắm.

Xin hỏi rõ anh Nick: Bác Hồ có lên thiên đàng không? Nếu Bác Hồ lên thiên đàng được, nghĩa là các bác Kác Mác, bác Lê Nin, bác Mao Trạch Đông, bác Kim Chính Nhật đêù lên thiên đàng được phải không?

Sao anh Nick quên bàn chuyện này, để 3 triệu Đảng viên CSVN an tâm là rồi sẽ cùng bay lên thiên đàng cả, vì đã học “theo gương Bác Hồ”?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.