Hôm nay,  

Học Thêm Ngày Thứ Bảy

05/11/200000:00:00(Xem: 5698)
Bạn thân,
Đó là chuyện mà thời thơ ấu ôm cặp vào lớp tiểu học chúng ta chưa bao giờ gặp: đi học ngày Thứ Bảy. Vậy mà Sài Gòn bây giờ nhiều trường tiểu học dạy thêm Thứ Bảy, nói là “tự nguyện” nhưng các em nào không đi thì sẽ hụt hơi. Baó qúôc nội kể như sau.

Theo phản ảnh của phụ huynh học sinh, từ những năm trước đó, trường tiểu học Bình Hoà, quận Bình Thạnh tổ chức dạy thêm ngày thứ bảy cho học sinh các khối lớp trong trường, hoc phí 50.000đ/tháng. Nhà trường thông báo cho phụ huynh học sinh là việc ghi tên học thêm là tự nguyện nhưng chương trình dạy thêm này được thực hiện bằng cách dạy tiếp chương trình chính khoá và vào ngày thứ hai kế tiếp, giáo viên chỉ lướt qua kiến thức đã dạy trong ngày học thêm và dạy tiếp chương trình. Các em học sinh không học thêm khong theo kịp bài giảng, phụ huynh học sinh dù không muốn cũng phải đóng tiền cho con em mình học thêm. Việc tổ chức học thêm như vậy bị các phụ huynh học sinh phản ứng. Phòng giáo dục Bình Thạnh biết được và có ý kiến nhắc nhở. Nhưng sau đó trường lại chuyển qua kiểm tra chính khoá trong ngày thứ bảy học thêm và như vậy các học sinh của trường lại "tự nguyện" ghi danh học đầy đủ! Ông trưởng ban thanh tra kiêm phụ trách hành chánh phòng Giáo dục Bình Thạnh xác nhận việc học chương trình chính khoá một số thời gian trong ngày học thêm là có thật, nhưng việc tổ chức kiểm tra trong ngày thứ bảy chỉ xảy ra vài lần trong khối lớp 4 mà thôi. Từ năm học 2000 - 2001, qua phản ánh và ghi nhận ý kiến của phụ huynh, phòng giáo dục quận đã chỉ đạo tất cả các trường trong quận không được dạy thêm.

“Phòng giáo dục duyệt thì trường sẽ tổ chức dạy thêm ngày thứ bảy .” Đó là lời khẳng định của có hiệu trưởng tiểu học Cách Mạng Tháng Tám phường 12 quận Tân Bình. Hiệu trưởng trường này cho biết thêm là trường đã tổ chức dạy thêm ngày thứ bảy từ năm học 1999-2000, học phí 10.000 đ/ ngày thứ bảy và trong suốt năm học vừa qua không ghi nhận được ý kiến phàn nàn nào của phụ huynh. Hiện nay trường đang đề nghị phòng giáo dục quận duyệt phương án dạy thêm của trường là học hết hết các ngày thứ bảy hàng tuần và đàn chờ duyệt mức thu học phí, có thể sẽ cao hơn 5000đ/ ngày so với năm học trước. Bao giờ có quyết định chính thức trường sẽ gửi thông báo cho phụ huynh. Một giáo viên của trường phổ biến cho học sinh nội dung hoc có thể là sẽ dạy tiếp theo chương trình chính khoá vì chương trình học quá nặng, nếu không dạy chương trình chính khoá trong thời gian học thêm có thể sẽ không kịp chương trình.

Tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1 việc dạy thêm được tổ chức theo cách Hiệu trưởng yêu cầu tất cả các giáo viên đứng lớp đều phải dạy thêm này thứ bảy cho học sinh lớp mình làm chủ nhiệm và thu học phí 20.000đ/tháng. Đồng thời nhà trường không cho phép giáo viên dạy chương trình chính khoá trong ngày học thêm và không được ép buộc các học sinh đi học thêm, giáo viên nào vi phạm sẽ bị kỷ luật. Một giáo viên lớp 2 của trường cho biết: "Theo phổ biến của ban giám hiệu, việc tổ chức học thêm này nhằm hai mục tiêu: đáng ứng nhu cầu của một số phụ huynh cần có người giữ con em mình trong ngày thứ bảy và phụ đạo, bổi dưỡng cho các học sinh yếu."

Bạn,
Ký giả này nhận định một cách cân nhắc, “Với một số phụ huynh, học thêm ngày thứ bảy là có nhu cầu. Đối với nhà trường có thể chương trình tiểu học quá nặng và dạy thêm cũng là cần thiết. Vấn đề là tổ chức như thế nào" “

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.