Hôm nay,  

Hàng Cứu Trợ Cho Dân

04/11/201300:00:00(Xem: 7359)
Cứu trợ là phải qua tay quan chức, cán bộ... vì không bao giờ có chuyện các bộ, sở chính phủ giao tận tay dân nghèo. Kể cả khi dân gặp mấy mùa bão lụt vừa qua.

Như thế, nếu quan tốt lành, dân sẽ may mắn -- gọi là nhờ trời mưa móc; nhưng nhỡ gặp quan ưa ăn chận, chỉ có cách ngửa mặt kêu trời. Vì không lẽ vì chuyện mấy thùng mì, mấy cái mền, mấy tấm tôn mà phải cuốn gói ra Hà Nội làm dân oan vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

Báo Công An Thành Phố kể chuyện ở Quảng Bình: “Ém” hàng cứu trợ bán lại cho dân...

Báo CATP hôm Thứ Năm, 31/10/2013 viết:

“Sau hai cơn bão trong tháng 10-2013, người dân thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy nhận được khá nhiều hàng hóa và tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp... Nhưng một số mặt hàng cứu trợ sau đó đã bị cán bộ thôn thu lại đem bán cho chính người dân trong thôn khiến dư luận bức xúc.

Có mặt tại thôn này vào hạ tuần tháng 10-2013, chúng tôi được nhiều người dân bức xúc cho biết, sau cơn bão số 10, thôn được Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam hỗ trợ 90 suất quà, mỗi suất gồm: 1 chăn chiên, 1 màn tuyn, 5 kg gạo, 20 trứng gà, 5 cái xúc xích. Tuy nhiên, khi tiếp nhận, cán bộ thôn không phân phát hết mà giữ lại rồi đem bán cho người dân gần một nửa số quà nói trên với giá 130 nghìn đồng/suất. Theo họ, số tiền thu được từ việc bán những suất quà cứu trợ trên sẽ dùng để sửa lại nhà văn hóa thôn.

Những người mua lại số hàng cứu trợ ấy đã xác nhận việc này. Một phụ nữ khoe: “May nhờ quen biết với trưởng thôn và nhanh chân, còn không thì chẳng đến phần mình”. Đưa chúng tôi vào nhà, chỉ chiếc màn tuyn xanh đã treo lên sử dụng cùng chiếc chăn chiên màu đỏ, chị nói tiếp: “Đó là một số trong gói hàng cứu trợ gia đình mua được”.


Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Công Quảng - Trưởng thôn Tân Hải - thừa nhận thôn có bán số hàng cứu trợ trên cho người dân, nhưng chỉ được khoảng 5 suất và chống chế: “Chúng tôi bán để có tiền vận chuyển hàng cứu trợ từ UBND xã về phát cho dân chứ chúng tôi lấy đâu ra tiền đưa hàng hóa về được. Trước khi bán đã có tổ chức hội nghị bàn bạc, thống nhất, thành phần tham gia gồm cấp ủy, ban điều hành thôn, các trưởng cụm... Tất cả đều nhất trí và có biên bản hẳn hoi”. Tuy nhiên, khi xem biên bản họp thôn (lập ngày 22-10-2013), chúng tôi thấy một số nội dung trong đó mâu thuẫn với lời ông Quảng. Cụ thể, trong biên bản thể hiện cấp ủy, ban điều hành thôn, các trưởng cụm đều thống nhất bán 42 suất quà với giá 130 nghìn đồng/suất...”(ngưng trích)

Bài báo CATP còn nhiều hấp dẫn, vì chính phóng viên báo Công An TP laị bị chất vấn ngược lại...

Trong khi đó, Báo Đầu Tư kể chuyên thuốc quá đát...

Bản tin Báo Đầu Tư viết:

“Trong quá trình làm công tác cứu trợ nhân dân vùng lũ ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phát hiện trong số 14 loại dược phẩm được đem cấp phát miễn phí cho bà con, có một lô thuốc bổ mắt Sodobicom ở bên ngoài bao bì ghi rõ hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014, nhưng mở ra bên trong lại ghi đến ngày 18/03/2013. Điều đáng tiếc là khi phát hiện ra thì hơn 1.000 viên thuốc đã được trao cho người dân và một số người đã đem về sử dụng…”(ngưng trích)

Than ôi... mới biết rằng, làm dân là thua thiệt đủ điều.

Quan tốt lành đâu có dễ gặp đâu.

Câu hỏi là, có cơ chế nào để các quan bị giám sát hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.