Hôm nay,  

Đại Sư Gosok Rinpoche: Giảng Pháp, Ban Gia Trì Lực

23/11/201300:00:00(Xem: 5579)
Lưu Kim Chi
(Với hình ảnh: Lê Phúc)

Vào lúc khoảng 7 giờ tối hôm Thứ Sáu ngày 15 tháng 11 năm 2013 vừa qua, gần năm trăm người đã tham dự buổi lễ gây quỹ cho Tu Viện Phunsok Cholin, Nepal, tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster, California.

Buổi tiệc gây quỹ đã diễn ra rất trang nghiêm, thanh tịnh và rất được sự tiếp tay của quý Phật tử tham dự.

Đại Sư Gosok Rinpoche, Tu Viện Trưởng TV Phunsok Cholin, Nepal, và vị thị giả Lama Gelek, đã là hai vị thượng khách của buổi cơm chay gây quỹ.

Đại Sư Gosok Rinpoche được truyền thống Phật Giáo Tây Tạng tin rằng Ngài là hóa thân của Ngài Kaudinya, phiên âm ra tiếng Việt là Ngài Kiều Trần Như, một vị đại đệ tử đầu tiên của đức Phật. Ngài là người đầu tiên thông hiểu giáo lý của Phật khi Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên cho năm anh em của Ngài Kiều Trần Như. Trong lịch sử Phật giáo, Ngài Kiều Trần Như được đức Phật nhận làm đệ tử, và trở thành vị tỷ kheo đầu tiên của Phật giáo.

Tối nay, sân khấu của nhà hàng Seafood World được trưng bày các bức tranh thangka, là tranh vẽ Phật và Bồ Tát trên lụa, viền gấm, nên trông rất thanh tịnh và trang nghiêm. Bức tranh chánh ở giữa là tranh của Đức Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, hay còn gọi Ngài là Medicine Buddha. Hai bên, tranh của hai vị Đại Bồ Tát, White Tara và Green Tara. Trên bàn thờ có hoa, hoa lan và trái cây cúng dường. Đại Sư Gosok Rinpoche được mời ngồi vào vị trí cao quý trước bàn thờ để Ngài giảng pháp. Lama Gelek, vị thị giả của Ngài, và hai vị thông dịch viên, ông Lobsang và Bác Sĩ Quách Thế Hùng, cả ba vị đều ngồi ngay dưới chân Đại Sư Gosok, Rinpoche ngay trên sàn bục.

Mở đầu buổi cơm chay gây qũy, Đại Sư Gosok Rinpoche đã ban một bài pháp khá cô đọng nhưng rất đầy đủ về lý nhân duyên, lý vô thường và lý tánh không của vạn pháp. Ngài lại giảng phương cách làm sao chúng ta có thể dứt được vòng lục đạo luân hồi, mà trong đó việc phát Bồ Đề tâm và sự thấu hiểu về tánh không của vạn pháp là những bước căn bản rất cần thiết của người tu đạo Phật. Chỉ khi nào cả trí tuệ và từ bi cùng phát triển, thì ta mới có cơ hội tự dừng được vòng sinh tử luân hồi cho chính mình.
resized-rinpoche-ritual-gosok
Hàng trên: Đại Sư Gosok Rinpoche tiến vào nhà hàng Seafood World, giữa hai hàng người cung đón (phải); và ban pháp (trái). Hàng dưới: Đại Sư Gosok ban lễ Gia Trì Lực cho từng người tham dự. (Photo: Lê Phúc)

Bài giảng pháp của Đại Sư Gosok Rinpoche được thông dịch bởi 2 vị: ông Lobsang, người Tây Tạng, dịch từ tiếng Tây Tạng qua tiếng Mỹ, và bác sỹ Quách Thế Hùng, dịch từ tiếng Mỹ qua tiếng Việt.

Sau bài pháp thoại, Đai Sư Gosok Rinpoche đã ban Gia Trì lực cho từng Phật tử tham dự. Một cử toạ gần năm trăm người, sắp hàng một, ai cũng được Ngài ban lễ Gia Trì lực, kể cả anh chị em nhân viên nhà hàng Seafood World. Tất cả mọi người dự lễ Gia Trì Lực đều được tặng quà của Tu Viện Phunsok Cholin, gồm có ba món: một sợi giây đỏ, có thể đeo cổ hay đeo tay; một vòng đeo tay bằng đá, từng hột tròn, màu cam; và một gói thuốc viên dược thảo, viên nhỏ, màu nâu. Dược thảo làm thuốc được trồng tại Nepal và được toàn thể chư Tăng Tu Viện Phunsok Cholin chú nguyện trong lúc chế biến thành thuốc viên.

Tu Viện Phunsok Cholin ở Nepal, hiện có khoảng hai trăm tăng sinh trẻ đang tu học, tuổi từ 5 đến 15, 16 tuổi. Vì thế, chỉ việc cung cấp thực phẩm hằng ngày cho các tăng sinh cũng đã là một gánh nặng thường xuyên, chưa nói đến chi phí khác như quần áo, sách vở, thuốc men. Cách đây vài năm có một phái đoàn phật tử Việt Nam qua thăm Tu Viện, ai cũng đồng ý là các tăng sinh trẻ của Tu Viện có đời sống khá đạm bạc, thiếu thốn. Cho nên kể từ sau đó, có một vài vị vẫn âm thầm bảo trợ cho Tu Viện. Vì thế, Ban Tổ Chức mới có buổi cơm chay gây quỹ tối nay khi Đại Sư Gosok Rinpoche ghé qua Quận Cam California.

Trước khi chương trình kết thúc, Đại Sư Gosok Rinpoche mời ông bà Bửu Lộc, chủ nhân nhà hàng Seafood World, lên sân khấu để Ngài tặng quà lưu niệm. Ông Bửu Lộc đã trân trọng cảm tạ Đai Sư cho chuyến viếng thăm Cali của Ngài, và ông cũng thay mặt Ban Tổ Chức, thân ái và trân trọng cảm tạ quý quan khách và Phật tử tham dự. Ông tin rằng do nhiều duyên lành từ lâu xa nên mới có buổi hội ngộ này, và ông hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ cho Tu Viện Phunsok Cholin trong tương lai.

Buổi cơm chay gây quỹ hỗ trợ Tu Viện Phunsok Cholin hoàn mãn trong sự an lạc, thư thái, và đã mang niềm hoan hỉ đến cho nhiều người tham dự.

Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.