Hôm nay,  

Triển Lãm Nhiếp Ảnh 2015 Sẽ Ra Mắt Sách Việt Ảnh

2/4/201500:01:00(View: 4794)
Và như mọi năm, trong những ngày cận Tết, Giai Phẩm Việt Ảnh Nghệ Thuật lại trình làng.

Sách Việt Ảnh 2015 cũng vẫn trình bày ở khổ giấy ngang, một hình thức để dễ nhìn thấy khi cất vào tủ sách, vì gáy sách sẽ chìa ra ngoài. Thực tế, trình bày ở dạng ngang, còn gọi là dạng lanscpae (trong khi khổ dọc goị là portrait) sẽ trình bày thích nghi với tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh, vì hầu hết nhiếp ảnh gia khi bấm máy là tay cầm máy ở vị trí ngang, hiếm khi xoay máy dọc.

Việt Ảnh Nghệ Thuật năm nay 180 trang, in rất đẹp, hoàn toàn trên giâý láng, dày, glossy, được nhiếp ảnh gia Đào Thọ, Hội Trưởng Hội Việt Ảnh Nghệ Thuật, giaỉ thích về ấn bản năm nay:

“Những ngày của cuối năm 2014, khi mọi người bận rộn chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh và đón tiếp Tết Ất Mùi, thì đây cũng là thời gian bận rộn nhất của Hội Việt Ảnh Nghệ Thuật, do nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung sang lập và dìu dắt. Nối tiếp truyền thống đã có trong mười hai năm, một lần nữa Sách Ảnh Thứ Sáu năm 2015 ra đời sau gần một năm hoạt động không ngừng của hơn năm mươi nhiếp ảnh gia trong hội…”

blank
Hình bìa sách Việt Ảnh.

Sách Việt Ảnh sẽ ra mắt trong buổi triển lãm cuối tuần này.

Hội Việt Ảnh Nghệ Thuật đã trân trọng gửi lời mời đồng hương dự cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật và ra mắt Sách Ảnh số 6-2015 từ 10:00AM Thứ Bảy 7-2-2015 tại VNCR, 14861 Moran St., Westminster, CA 92683, với 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật cuả 50 nhiếp ảnh gia. Sách Ảnh số 6-2015 với hơn350 tác phẩm nghệ thuật giá trị, đa dạng, phong phú bao gồm hầu hết thể lọại nghiếp ảnh. Triển lãm 2 ngày: Thứ Bảy 7 và Chủ Nhật 8-2-2015.

Đồng hương muốn ghi tên học nhiếp ảnh năm 2015, hay có thắc mắc, có thể hỏi trực tiếp Hội Trưởng Hội Việt Ảnh nghệ thuật: Đào Thọ (714) 313-5371.

Cũng cần nhắc rằng, Đào Thọ là nhiếp ảnh gia Mỹ gốc Việt đã thắng lớn trong một cuộc thi tác phẩm ảnh quốc tế.

Đó là cuộc thi ảnh - The Digital Light Room competition- với đề tài “Capture the Light” tổ chức hàng năm, và năm 2014 là năm thứ bảy của giải này với hơn 5000 tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới gởi về dự thi.

Qua các vòng loại,vòng bán kết,vòng chung kết và sau đó có 10 tác phẩm đã được tuyển chọn là “top ten”.Sau cùng ban tổ chức cuộc thi đã phổ biến lên mạng internet để mọi người có thể xem và bình chọn tác phẩm nào ưng ý nhất. Từ các nơi trên thế giới như Bỉ, Đức, Anh, Hòa Lan, Việt Nam…tham gia một cách cam go,sôi nổi trong cuối tháng 3/2014 vừa qua.

Lúc đó, nhiếp ảnh giả Đào Thọ đã gửi dự thi 3 tác phẩm, kết quả tác phẩm A Working Day“thắng GIẢI NHẤT. Đồng thời tác phẩm “Casting Net“ được chọn là một trong “Top Ten”.

Trong lời chúc mừng của Hội Việt Ảnh Nghệ Thuật sau khi được tin nhiếp ảnh gia Đaò Th5 thắng giải đã viết:

“NAG Đào Thọ từng là một học viên, hội viên, hiện là giảng viên, một thành viên trong Ban chấp hành của hội Việt Ảnh Nghệ Thuật.

Với kỹ thuật tân tiến hiện đại,phối hợp “CÁI NHÌN” được tô luyện tại hải ngoại, NAG Đào Thọ đã ghi nhận qua ống kính nét đẹp sinh hoạt thường ngày của quê hương Việt Nam về Ánh sáng, Đường nét và Màu sắc một cách tuyệt vời..

Đây là niềm vui và một phần thưởng tinh thần cho riêng Đào Thọ, cũng là một hãnh diện chung cho hội Việt Ảnh Nghệ Thuật và cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Toàn thể gia đình VIệt Ảnh chúc mừng NAG Đào Thọ.”

Độc giả sẽ thấp ngay nơi trang bìa sách Việt Ảnh 2015 là tấm ảnh “Casting Net” của nhiếp ảnh gia Đào Thọ, Huy Chương Bạc Nhiếp Ảnh Quốc Tế (Silver Medal in the International Photography Awards competition), ghi khoảnh khắc một ngư dân Việt bùa lưới trong lúc bình minh (hay hoàng hôn), khi mặt trời tang ẩn mờ mờ sau các vầng mây.

Và ảnh nơi bìa sau Việt Ảnh năm nay là tác phẩm của NAG Phí Văn Trung, hình là 3 người đàn ông dẫn 4 con lạc đà, trong khi mặt trăng ửng đỏ nơi xa thật xa trong một đêm sắp mãn nguyệt.

Tất cả các tác phẩm trong sách việt Ảnh 2015 đều là tuyệt phẩm công phu, không chỉ là sự kiên nhẫn của nhiếp ảnh gia khi chờ đợi bấm máy vào khoảng khắc có ánh sáng đẹp nhất, có những chuyển động của người và nhiên nhiên nhiều bất ngờ nhất (như khi con chim bồ nông quặm trúng một con cá lớn, trang 49, ảnh Tran Quang Hung) và gợi cảm nhất (như khi 2 con chim giữa trời chạm mỏ, hôn nhau – trang 76, ảnh Luu Ly).

Nghĩa là, các nhiếp ảnh gia đã mai phục, đã ăn dầm nằm dề giữa thiên nhiên và chờ đợi những khoảnh khắc nghệ thuật.

Trong Sách Việt Ảnh 2015, độc giả cũng được theo chân nhiếp ảnh gia tới Ấn Dộ, nơi nhiếp ảnh gia Mai Khanh Ta ghi hình ảnh ngôi đền Taj Mahal, cũng như khi các sư Tây Tạng trong giờ nghỉ ngơi trên đồi, và vân vân.

Tất cả các nhiếp ảnh gia đều đã đi thật xa để trải nghiệp những hình ảnh thơ mộng trên trần gian này, đã thức dậy thật sớm để ghi ảnh khi mặt trời vừa ló dạng (như ảnh bên bờ snôg Hằng, Ấn Độ, của nhiếp ảnh gia Tran Kim Bang, MD), hay là tới lễ hội thi xe gắn máy nhào lộn giữa trời để ghi hình ảnh ngươì và xe cùng vượt thắng trọng lực (các ảnh trong lễ hội Miaramar Air Show, nhiếp ảnh gia Henry The Le).

Và rất nhiều nữa.

Đây là một tác phẩm ảnh nghệ thuật rất mực công phu, cũng là những lời ca ngợi cái đẹp của địa cầu, của con người và của thiên nhiên.

Cuộc triển lãm trong hai ngaỳ Thứ Bảy 7-2-2015 và Chủ Nhật 8-2-2015 tại hội trư2ơng VNCR tất sẽ thành công lớn.

Reader's Comment
2/5/201505:37:18
Guest
XIN VUI LONG CHO BIET DIA CHI DE LIEN LAC MUA BAO
2/4/201521:28:25
Guest
Người ở xa, xin liên lạc về Hội việt Ảnh ở: Chị Kim Vũ, phone: 714-362-7048
Người ở Nam California, xin tới trực tiếp buổi triển lãm ở VNCR.
2/4/201515:52:42
Guest
XIN CHO BIET GIA CUA SACH NAY LA BAO NHIEU
2/4/201515:04:02
Guest
Tôi ở Texas, USA, muốn mua sách thì liên lạc ở đâu?
Email? điện thoại?

Xin Vui lòng cho biết để tiện liên lac.

Cảm ơn nhiều
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.