Hôm nay,  

An Toàn Nhất Thế Giới?

13/08/201500:00:00(Xem: 3726)

Việt Nam an toàn nhất thế giới? Không, không phải thế. May mắn, cũng chưa phải bất an nhất thế giới, vì bây giờ đang có những nơi bom đạn, sung nổ chinh chiến hàng ngày.

Thành phố nào của Việt Nam trong danh sách an toàn nhất thế giới? May quá, Sài Gòn vào được danh sách top-50, nghĩa là trong nhóm 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Báo BizLIVE viết như thế hôm 11-8-2015.

Thử hỏi thêm: chiếc cầu nào an toàn nhất thế giới? Cầu của Mỹ, của Pháp, của Anh?

Không, không phải. Một chiếc cầu tại Việt Nam sẽ được chấm điểm an toàn nhất thế giới, vì chỉ có 2 hộ dân sử dụng, và không có xe nặng nào chạy qua…

Nhưng tại sao nói Sài Gòn xếp thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới?

Bản tin BizLIVE kể rằng mới đây, Economist Intelligence Unit (EIU) đã công bố danh sách 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Trong đó, TP. Sài Gòn xếp thứ 48, chỉ trên hai thành phố khác của Châu Á là Teheran và Jakarta.

Economist Intelligence Unit xếp hạng 50 thành phố lớn an toàn bậc nhất thế giới dựa trên trên 4 tiêu chí: an toàn số (đo lường chất lượng về an ninh mạng của thành phố, tần số hàng vi ăn cắp danh tính hay các yếu tố khác liên quan), an toàn sức khỏe (tuổi thọ trung bình của người dân thành phố cũng như tỷ lệ giường bệnh tương ứng quy mô dân số), an toàn cơ sở hạ tầng (yếu tố chất lượng đường xá và số lượng người chết vì thiên tai), an toàn cá nhân (tội phạm, chất lượng cảnh sát khu vực và một số vụ án phạm tội).

Theo xếp hạng của Economist Intelligence Unit, có tới 3 thành phố của châu Á dẫn đầu danh sách là Tokyo, Singapore và Osaka.

Trong danh sách 50, khu vực Bắc Mỹ có 7 thành phố, châu Âu có 13, Trung và Nam Mỹ có 6 đại diện, Trung Đông và châu Phi có 6 thành phố, nhiều nhất là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 18 thành phố.


Bản tin cũng ghi rằng, theo Economist Intelligence Unit sự phát triển kinh tế và thịnh vượng là một trong những điều kiện để một thành phố được đưa vào danh sách xem xét. TP.SG đáp ứng tiêu chí này. Tuy nhiên, TP.SG chỉ được xếp thứ 48, trên Teheran và Jakarta, nhưng kém xa một số thành phố trong cùng khu vực như Singapore (vị trí thứ 2), Bangkok (vị trí 39)...

Thôi, thế cũng đỡ rồi.

Trong khi đó, tất cả các báo Việt Nam đều sôi sục chuyện chiếc cầu cầu trị giá 3,5 tỷ đồng dựng lên để phục vụ 2 hộ dân.

Tiền này là tiền chính phủ nhé. Số tiền 3,5 tỷ đồng là tương đương 161 ngàn USD nhé.

Chuyện xảy ra ở tỉnh Hà Tĩnh, ngắn gọn là: xây cầu tiền tỷ ngay trước nhà chủ tịch xã, chỉ phục vụ... 2 hộ dân.

Cầu treo dân sinh Khe Tây được xây dựng gần chiếc cầu liên thôn kiên cố, ngay trước đường vào ngõ nhà ông Chủ tịch xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Chiếc cầu được xây dựng chỉ để phục vụ 2 hộ dân này có chiều dài khoảng 200m, rộng gần 2m, tải trọng chỉ 0,5 tấn, ngay trước nhà ông Chủ tịch xã.

Người dân xã Sơn Thọ lúc đầu cứ ngỡ gia đình ông Chủ tịch xã bỏ tiền bắc cầu treo vào tận ngõ để ngắm cảnh. Tuy nhiên khi biết đây là dự án cầu treo dân sinh của Bộ GTVT bỏ tiền ra làm trên cả nước thì ai cũng kinh hoàng.

Nhắc lại rằng, cầu treo này dài 200 mét nhé, rộng gần 2 mét nhé, dẫn tới ngày trước sân nhà ông Chủ tịch xã nhé.

Đó chỉ mới là cấp xã thôi, thử hỏi các quan huyện, quan tỉnh, quan thành phố… xài tiền nhà nước có phải là dễ hơn chăng.

Có đúng rằng, cầu này an toàn nhất thế giới, phaỉ không? Vì không chở gì nặng, và chỉ có 2 gia đình sử dụng thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.