Hôm nay,  

Tôm Chết Hàng Loạt

03/06/201600:00:00(Xem: 4657)
Người nuôi tôm đang thê thảm... Câu chuyện xảy ra ở một phương diện khác với chuyện cá chết Miền Trung, cho thấy nông nghiệp nuôi thủy sản luôn luôn đối phó với nhiều bất trắc.

Hung thần không chỉ là Formosa của Đài Loan (hay của Trung Quốc trá hình trên thị trường chứng khoán?), mà cũng chính hung hiểm từ nhiều yếu tố nội tại, khi nói chuyện tôm chết ở nhiều nơi khác. Một lý do cần quan tâm cho tương lai lâu dài: biến đổi khí hậu.

Gần nhất là tôm chết ở Quảng Ninh.

Báo Infonet cho biết:

"Tại TP Móng Cái, nơi có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Quảng Ninh đang xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt. Hàng chục ha tôm nuôi vụ xuân hè đang có nguy cơ mất trắng. Người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non nhằm cắt lỗ.

Những ngày gần đây, gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở thôn 4, Quảng Nghĩa, TP Móng Cái (Quảng Ninh) như ngồi trên lửa vì tôm chết hàng loạt. Hơn 1,6 vạn tôm giống thả trong đầm mới chỉ được 60 ngày nuôi giờ nhiều con chết nổi.

Anh Dương cho biết anh đang gọi người đến thu mua tôm. Dù tôm chưa đến ngày thu hoạch nhưng vẫn phải bán. Lỗ cũng bán vì nếu không bán thì tôm chết hết.

Anh Dương cho biết, gia đình anh nuôi tôm từ nhiều năm nay. Năm được, năm lỗ. Tôm chết vì dịch, vì nước ô nhiễm khiến gia đình anh cứ đến mùa thu hoạch tôm lại ăn không ngon ngủ không yên, bạc tóc vì tôm.

Chỉ tay xuống hồ tôm đang chết dần vì dịch bệnh, anh Dương nói, năm nay thời tiết khắc nghiệt. Mới đầu hè đã nắng nóng như lửa. Mặc dù đã dùng thuốc tẩy hồ, làm trong nước, xử lý thú y nhưng tôm vẫn chết. Dịch bệnh chưa nói nhưng nắng nóng cũng khiến lớp chất thải của tôm dưới hồ sinh khí độc khiến tôm chết hàng loạt...

Anh Dương cho biết, hiện nay trên thị trường, loại tôm 60 ngày tuổi loại 90 con/kg khoảng 120.000 đồng/kg, loại trên 100 con/kg khoảng 108.000 đồng/kg. Người nuôi tôm nhẩm tính nếu bán ngay, trừ các chi phí sẽ còn lãi 100-150 triệu đồng tuỳ loại hồ lớn hay nhỏ... Vậy nên người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non..."

Nghĩa là: yếu tố nắng nóng, có nghĩa là biến đổi khí hậu là nguyên nhân nguy hại cho nông nghiệp.

Trước đó, báo Thanh Niên ngàỳ 30-5-2016 ghi nhận ở tỉnh khác:

"Việc gia súc, thủy hải sản mắc bệnh chết và cơ quan chức năng hết vắc xin, hóa chất xử lý hồ nuôi, chuồng trại... như đã trở thành một "điệp khúc buồn" tại Quảng Trị. Lần này đến lượt tôm nuôi.

Ngày 30.5, ông Nguyễn Văn Huân, Trưởng phòng nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Quảng Trị) cho hay từ đầu tháng 4 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có trên 80 ha tôm nuôi của người dân bị chết do bệnh gan tụy, đốm trắng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ hóa chất xử lý hồ nuôi cũng như hỗ trợ thiệt hại vì tôm chết hầu như không diễn ra vì... không có kinh phí.

Theo ông Huân, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh khoảng 1.000 ha và bệnh gan tụy, đốm trắng có nguy cơ lan nhanh vì thời tiết ở Quảng Trị những ngày này mưa nắng bất thường, hồ tôm bị bệnh lại không được xử lý bằng hóa chất."

Cũng là biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, báo Nông Nghiệp ngày 27-5-2016 ghi nhận vê tỉnh Bình Định:

"Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tôm hùm giống chết hàng loạt ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) được ngành chức năng xác định là do lượng thức ăn tồn đọng trong lồng nuôi lớn, khiến nguồn nước bị ô nhiễm.... "

Tơí đây, là yếu tố nước ô nhiễm.

Nhưng rất nhiều lý do để nhận ra tình hình biến đổi khí hậu không chỉ riêng hại ngành nuôi tôm, mà hại tất cả các lĩnh vực nông nghiệp.

Nếu không đủ kiến thức, không đủ phương tiện, và không đủ nhân sự có trình độ để ứng phó... nông dân mình sẽ thê thảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.