Hôm nay,  

Gạo Ta Lại Nguy Rồi

10/12/201600:00:00(View: 4468)
Thê thảm rồi… Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu gạo bị Mỹ cảnh báo…

Báo Dân Việt ghi nhận rằng chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm nay, có đến 9 doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu gạo sang Mỹ bị trả hàng về. Được biết, nguyên nhân tình trạng này là do cơ quan chức năng nước Mỹ đã phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo vượt mức cho phép.

Điều đáng nói là nhiều hoạt chất bảo vệ thực vật (BVTV) dù bị Mỹ cấm cửa nhưng vẫn được cho phép sử dụng tự do tại Việt Nam.

Bản tin Dân Việt ghi rằng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong những năm qua, các DN chế biến, xuất khẩu gạo đã tích cực xúc tiến thương mại, tăng cường xuất khẩu gạo vào các nước phát triển, trong đó có Mỹ. Giai đoạn đầu, DN chỉ xuất khẩu số lượng nhỏ, theo đơn đặt hàng của đối tác, dần dần, số lượng tăng lên, nước nhập khẩu tăng cường kiểm soát dư lượng các hoạt chất thuốc BVTV trong gạo. Ngay lập tức, việc xuất khẩu gạo của các DN Việt Nam bắt đầu khó khăn hơn, sản lượng gạo xuất khẩu vào các thị trường này có xu hướng giảm dần và thị trường ngày càng khó xâm nhập hơn.

VFA dẫn số liệu của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho thấy, từ năm 2013 đến cuối tháng 4.2016, có 15 DN Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mỹ bị trả hàng về, với sản lượng hơn 4.200 tấn (234 container). Nguyên nhân là do bị phát hiện dư lượng các hoạt chất thuốc BVTV vượt mức cho phép của nước nhập khẩu, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho DN Việt Nam.

Trong khi đó, theo thông tin từ FDA, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, có 8 DN xuất khẩu gạo Việt Nam bị Mỹ trả hàng về. Các sản phẩm bị Mỹ trả về chủ yếu là gạo thơm Jasmine, gạo trắng hạt dài đã qua chế biến, đánh bóng, đóng gói…

Bản tin Dân Việt ghi lời Ông Vũ Quang Cảnh - Phó Trưởng phòng Nông sản, thực phẩm thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) cũng xác nhận, tính tới cuối tháng 8.2016, số lượng gạo Việt Nam bị Mỹ trả về đã lên đến 412 container với 16 DN “dính đòn”. Trong số các DN xuất khẩu gạo vào Mỹ bị trả hàng và phát lệnh cảnh báo vì dư lượng hoạt chất thuốc BVTV, có nhiều DN lớn, có tiếng nói trong việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo ở Việt Nam như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Gentraco, Lương thực Thịnh Phát và một số DN thành viên của Vinafood II…

Do vậy mới báo động đỏ, bản tin kể rằng tình trạng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị trả về đã đến mức “báo động đỏ” khi mới đây, ông Võ Thành Đô - Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ này vừa phát cảnh báo cho các DN cẩn trọng hơn trong xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ, tránh tình trạng bị phía Mỹ cấm vĩnh viễn.

Trong khi đó, báo An Ninh Thủ Đô nhìn nhận: Gạo Việt yếu thế vì "vô danh"…

Thế la tạm dừng.

Bản tin ANTĐ nói rằng gạo Việt Nam xuất khẩu vừa nhận cú sốc thứ hai trong năm 2016 khi phải tạm dừng xuất khẩu sang thị trường Mỹ vì chất lượng không đảm bảo. Trong khi đó, ở thị trường trong nước, người tiêu dùng vẫn tiếp tục mua gạo Thái Lan, Campuchia…

Báo An Ninh Thủ Đô nhận xét rằng, chung quy vẫn do Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu gạo. Dù gạo Việt Nam xuất khẩu với lượng rất nhiều và nhiều chủng loại, nhưng vì chưa có thương hiệu nên không có một quy chuẩn chất lượng chung, thậm chí các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không biết nguồn gốc gạo mình xuất đi như thế nào, vì tất cả qua thương lái thu gom ở khắp các nơi.

Trong bối cảnh đó, một bộ phận người tiêu dùng trong nước đã chuyển qua ăn gạo Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)... Thị trường gạo trong nước hiện tràn ngập các loại gạo ngoại nhập.

Bản tin ANTĐ ghi lời TSKH Nguyễn Quốc Vọng, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhìn nhận: “Chúng ta xuất khẩu rất nhiều gạo nhưng người Việt lại nhập gạo về ăn.”

Thua cả Campuchia. Đáng nói, gạo Campuchia dù mới nổi nhưng đã nhanh chóng có mặt ở Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng trong nước yêu thích. Theo TSKH Nguyễn Quốc Vọng, người tiêu dùng chọn gạo Campuchia chỉ đơn giản là vì chất lượng tốt hơn.

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, Việt Nam phải xây dựng bằng được thương hiệu gạo của mình. “Không phải học tập ở đâu xa xôi, trong việc xây dựng thương hiệu gạo, Việt Nam cứ nhìn Campuchia để học hỏi. Họ bình tuyển các giống đặc sản, chất lượng cao rồi chọn ra giống ngon nhất để nhân giống, chuyển cho doanh nghiệp sản xuất. Sản phẩm làm ra đưa đi dự thi đoạt giải quốc tế ngay tại Thái Lan. Bây giờ Campuchia tuy xuất khẩu về lượng không nhiều nhưng gạo của họ đã có thương hiệu trên thị trường thế giới.”

Một thời gạo ta nổi tiếng… Bây giờ là thua rồi.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.