Hôm nay,  

Hàng Giả Cuối Năm

11/01/200600:00:00(Xem: 6142)
Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhiều loại hàng thực phẩm mang thương hiệu của công tythực phẩm quốc tế đã bị các cơ sở sản xuất nhỏ làm giả, và lại được bày bán công khai tại các chợ siêu thị, cửa hàng. Trên thị trường, ngoài bột ngọt, rượu, đồ hộp, thì các loại bánh kẹo, giò chả, xúc xích... là những loại hàng thường bị giả vào cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Không chỉ "lên đời" nhãn mác, các cơ sở làm hàng giả đã dùng chiêu thức bình cũ rượu mới để đánh lừa khách hàng. Nhiều người tiêu dùng đã phải khốn khổ vì gặp phải hàng giả như những trường hợp sau đây theo ghi nhận của Tin Nhanh VN.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, quận Bình Thạnh, TPSG, bỗng nhiên bị mẹ chồng đến nhà mắng té tát rằng chị rắp tâm hại chết bà. Đầu đuôi cũng chỉ vì 2 kg bột ngọt mà chị gửi biếu Tết cho mẹ, thực chất là hàng giả... Chị Anh kể đã mua 20 kg bột ngọt Ajinomoto ở chợ Kim Biên để làm quà biếu cuối năm cho bạn bè, người thân. Nghe nhiều về tình trạng hàng giả, chị chọn lựa rất kỹ cửa hàng "đáng tin cậy" mới vào, hỏi đi hỏi lại, người bán đều đoan chắc là hàng thật đến nỗi cô ta còn tỏ ra tự ái: "Nói vậy là tui làm ăn không lương thiện à!"

Không chỉ bị mẹ chồng làm rùm beng, cô bạn thân và người thuê nhà của chị Anh, những người trong danh sách được tặng bột ngọt, cũng tỏ thái độ khó chịu khi nhận món quà "rởm" đó. Kết quả, chị phải vào siêu thị mua lại lô bột ngọt mới, mang đến từng nhà đổi và xin lỗi. "Nhìn bao bì bên ngoài tôi không thể phân biệt nổi hàng thật hay giả, y chang nhau", chị phân trần.

Bà Thủy ở quận 1, do bận nhiều việc nên bà thường mua nguyên liệu tươi chế biến sẵn ở siêu thị, về chỉ cần cho vào nồi đun là có ăn ngay. Hôm chủ nhật, bà mua khổ qua nhồi thịt đóng gói, kèm bên trong là các loại gia vị nêm nếm cùng 1 gói bột ngọt trọng lượng 20 gr. "Về mở ra, nhìn bao bì gói bột ngọt là biết ngay hàng giả bởi màu sắc không rõ nét, sắc sảo như loại thật", bà Thủy cho biết như thế.

Bạn,

Cũng theo TNVN, văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TPSG trong 2 tuần qua nhận không dưới 10 vụ khiếu kiện chất lượng của các mặt hàng này. "Khiếu nại bánh kẹo, đồ hộp giả thì nhiều, nhưng chỉ trong vòng 2 tuần nữa, đơn phản ánh chất lượng giò chả, xúc xích sẽ tăng hơn", đại diện Văn phòng này cho biết như thế. Chi Cục quản lý thị trường Sài Gòn cũng cho biết, các đội quản lý thị trường quận, huyện tuy đã có kế hoạch tăng cường kiểm tra hàng giả đang lợi dụng mùa mua sắm cao điểm cuối năm để tung ra thị trường. song "rất khó ngăn chặn triệt để hàng giả, mà phải có sự hợp tác của nhiều ngành quản lý và đặc biệt là ý thức, đạo đức kinh doanh của người bán hàng, không hám lợi mà tiêu thụ hàng giả".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.