Hôm nay,  

Khủng Bố Khắp Nơi

21/12/201600:00:00(Xem: 3693)
Bây giờ nhìn đâu cũng thấy khủng bố… Có khủng bố mức độ nhỏ, như bọn thanh niên trong xóm, có khủng bố kiểu du kích chiến tranh, có khủng bố kiểu ám sát chuyên nghiệp, và có khủng bố kiểu trách nhiệm nhà nước…

Tuy là khủng bố mức độ nhỏ, nhưng cũng có thể gây chết người được.

Báo Lao Động kể chuyện ở tỉnh Bình Thuận: Truy tố nhóm thanh niên truy sát đến chết một học sinh lớp 9 do mâu thuẫn trên Facebook…

Bản tin nói, vào ngày 19.12, VKSND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng chuyển TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị đưa ra xét xử nhóm thanh thiếu niên đã tổ chức truy sát và giết chết một học sinh lớp 9 trước cổng trường do mâu thuẫn trên Facebook.

Theo cáo trạng, em Võ Ngọc Trọng Hiếu (15 tuổi) là học sinh lớp 9 Trường PTCS Nguyễn Du (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook với Lê Minh Huy, học cùng trường. Ngày 29.1, Huy chặn đánh Hiếu trước cổng trường. Sau khi bị đánh, Hiếu về nhà kể lại cho cha mẹ nghe. Sợ con bị đánh tiếp, tối cùng ngày ba mẹ Hiếu đến nhà nói chuyện với cha mẹ Huy nhờ khuyên răn Huy.

Việc cha mẹ Hiếu đến nhà khiến Huy tức giận và tiếp tục lên Facebook chửi Hiếu, đồng thời rủ thêm bạn đánh Hiếu vào đêm văn nghệ của trường trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên do không rủ được nhiều người cùng tham gia nên không xảy ra đánh nhau.

Tối 14.2, Huy viết status trên Facebook thách thức Hiếu đánh nhau trước cổng trường vào buổi học đầu tiên sau khi nghỉ Tết. Do bị bạn chửi rủa, mạt sát quá nhiều nên Hiếu đồng ý đánh tay đôi và rủ thêm một người bạn đến trước cổng trường hỗ trợ Hiếu. Riêng Huy nhờ người bạn tên Sơn rủ thêm 8 thanh, thiếu niên chuẩn bị hung khí là kiếm, dao,… kéo hẹn đúng 11g ngày 15.2 tập trung trước cổng Trường THCS Nguyễn Du để “xử” Hiếu.

Trưa ngày 15.2, khi Hiếu vừa tan học ra đứng trước cổng trường tìm bạn thì nhóm thanh thiếu niên này lao vào tấn công, nạn nhân bỏ chạy sang phía bên kia đường nơi có nhiều người lớn để kêu cứu nhưng bị nhóm thanh thiếu niên hung hãn này bao vây đâm 5 nhát trong đó có một nhát thủng tim khiến Hiếu thiệt mạng tại chỗ.

Sau khi gây án, cả nhóm bỏ trốn rồi tổ chức uống rượu thì bị công an bắt khẩn cấp…

Tội rủ nhau vây đánh chết người như thế nên xem là tội khủng bố….


Hay như trường hợp ông Đại sứ Nga bị bắn chết. Bản tin VOA kể rằng Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng thương tại một phòng triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Ankara hôm 19/12 đã tử vong.

Nhiều hãng thông tấn cho hay thủ phạm đã bị bắn hạ. Đại sứ Andrei Karlov bị trúng đạn trong lúc đang đọc diễn văn khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật. Tờ Hurriyet cho hay lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây tòa nhà và rằng kẻ tấn công đã hô vang các khẩu hiệu Hồi giáo. Theo NTV, có ba người khác bị thương.

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tay súng ám sát đại sứ Nga là một cảnh sát viên thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động tại thủ đô Ankara.

Hiển nhiên như thế là khủng bố.

Một bản tin BBC cũng kể rằng có ít nhất 12 người bị chết và 48 người bị thương vì một xe tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Breitscheidplatz, Berlin, Đức. Kênh N24 TV của Đức nói một người lái xe đã bị bắt. Nhân chứng nói chiếc xe lao vào khu chợ Giáng Sinh đông người trên hè phố với tốc độ 65km/giờ. Chiếc xe tải mang biển số Gdansk, Ba Lan, đặt ra câu hỏi có phải xe bị cướp để gây án.

Bây giờ tới chuyện Việt Nam mình… Thử suy nghĩ xem, có phải trận xả lũ vừa qua là khủng bố hay không…

VietnamNet kể rằng: 15 hồ thủy điện cùng nhau xả lũ, dân chạy lụt suốt đêm…

Thế là ngập lụt đang xảy ra tại khắp các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.

Bàn tin RFA kể rằng trong vòng một tuần qua từ 12 tới 19/12/2016 mưa lũ bất thường ở miền Trung đã làm thiệt mạng ít nhất 24 người, 2 người được ghi nhận là mất tích. Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông báo sáng nay.

Bình Định chịu nhiều thiệt hại nhất với 16 người chết, 2 mất tích; thiệt hại nhân mạng ở Thừa Thiên-Huế là 5 người, Khánh Hòa 2 người và Phú Yên có 1 người chết. Trên toàn vùng ghi nhận 16 người mất tích, Tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ 2 tháng 11-12 ở miền Trung khoảng 783 tỷ đồng, khoảng 117.000 căn nhà bị ngập hoặc hư hại.

Có phải xả lũ là khủng bố chăng? Thử suy nghĩ xem.

Giết người công khai trước mắt cả nước như thế, làm sập nhiều ngàn căn nhà dân như thế… không phải khủng bố là gì? Ngành thủy điện VN phải chăng đã trở thành tay sai chính phủ Bắc Kinh lâu lâu xả lũ để làm kiệt quệ kinh tế VN? Không phải khủng bố thì là gì?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.