Hôm nay,  

Bé Xếp Dép, Cúm Gia Cầm

07/03/201700:00:00(Xem: 3552)
Cảm động nhất trong ngày là một cệu bé đang đi lang thang cùng mẹ lượm ve chai đã xếp dép cho các bé cùng tuổi trong lớp dã ngoại nơi công viên được một trường nhận cho học miễn phí, và mẹ của bé được một công ty nhận vaà làm công nhân. Trong khi đó, nỗi lo hiện nay là cúm gia cầm cơ nguy lây từ Trung Quốc: Phát hiện người nhiễm H7N9 tại tỉnh giáp giới Việt Nam. Và lời cảnh giác: đôla giả, hay đôla đã bị sửa mệnh giá.

Bản tin RFA ghi rằng Bộ Công An Việt Nam được giới chức lãnh đạo Quảng Ninh mời tham gia điều tra vụ tàu du lịch bị cháy vào rạng sáng thứ hai, ngày 6 tháng 3, khi đang neo đậu tại Cảng Tuần Châu, Hạ Long.

Tàu du lịch Huy Lộc QN 3883, loại tàu du lịch khai thác theo giờ, xuất bến và vào bờ trong ngày, bất ngờ bị cháy vào lúc 0 giờ 7 phút sáng ngày 6 tháng 3 khi đang neo đậu tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu ở Hạ Long. Đám cháy được dập tắt 20 phút sau đó.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, ông Bùi Hồng Minh cho báo giới trong nước biết loại tàu này sử dụng nguồn điện ắc quy nên khó có khả năng xảy ra cháy nổ. Giới chức ngành giao thông tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết từng xảy ra vụ cháy đối với tàu du lịch vì động cơ lấy tiền bảo hiểm. Riêng tàu du lịch Huy Lộc vừa bị cháy, chỉ mua bảo hiểm bắt buộc, chưa mua bảo hiểm cho thân tàu và vỏ máy.

Trong khi đó, bản tin BBC kê3 chuyện: Cậu bé nhặt ve chai tự xếp dép cho cô giáo 'sẽ được đi học'...

Bản tin này nói rằng hình ảnh một cậu bé 4 tuổi rưỡi theo mẹ đi nhặt ve chai, khi bắt gặp cô giáo và các bạn cùng lứa tuổi ở công viên 30/4 (Quận 1, thành phố Sài Gòn) đã tự động xếp dép cho cô và các bạn, khiến nhiều người cảm động.

Tin mới nhất cho hay, sau khi video và ảnh của cậu bé được đăng tải trên mạng xã hội và truyền thông, mẹ của bé đã có việc làm và bé cũng được giúp học bổng để đi học.

Anh Phạm Nghĩa, một nhà báo tại thành phố Sài Gòn, người quay clip video và cho lên Facebook của mình, cho biết khi đang ngồi gần Nhà Thờ Đức Bà, đúng vào hôm có nhiều bé mầm non đi dã ngoại, anh đã vô tình thấy một bé trai đi lượm rác gần đó.

"Lúc đầu chỉ có ý định đi theo xem bé khi thấy các bạn cùng lứa tuổi được ăn mặc đẹp và ba mẹ chăm sóc thì sẽ phản ứng như thế nào, nhưng không ngờ bé đã có một hành động rất đẹp, đó lấy đôi dép của cô lúc đó để khá xa về để gần cũng các bạn và sắp xếp dép lại cho các bạn, rồi bé đứng xem và múa theo các bạn, sau đó lại tiếp tục theo mẹ đi lượm rác," nhà báo Phạm Nghĩa kể.


BBC cũng ghi rằng vì mẹ bé Đạt là một phụ nữ sinh năm 1991, bị cha mẹ bỏ rơi và được một bác sĩ ở Quảng Ngãi đem về nuôi và nay bác sĩ cũng đã 80 tuổi.

Cô bỏ vào Sài Gòn kiếm việc và sáu tháng gần đây vì xưởng may giải thể nên không có việc làm. Cô một mình nuôi con từ khi bé Nguyễn Danh Thành Đạt mới một tháng tuổi.

Bản tin BBC ghi thêm:

“Được biết hiện mẹ bé đang được công ty Vinamilk tạo điều kiện làm hồ sơ xin việc tại công ty và bé Đạt được hiệu trưởng hai trường mẫu giáo tại thành phố tài trợ tiền ăn học miễn phí.”

Trong khi đó, VnExpress kể chuyện: Bộ Giao thông đề nghị các tỉnh không để 'đoàn xe rồng rắn' về Hà Nội.

Các tỉnh, thành có trách nhiệm yêu cầu nhà xe không tổ chức đoàn xe đi đến cơ quan chức năng để kiến nghị, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Bộ Giao thông vừa đề nghị các tỉnh, thành Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các nhà xe không tổ chức đoàn xe đi đến các cơ quan chức năng; việc kiến nghị phải thực hiện theo đúng quy định.

Lý do: Chỉ đạo trên được đưa ra sau vụ việc ngày 28/2, các nhà xe ở Thái Bình, Nam Định đưa gần 100 xe khách các loại tập hợp thành từng đoàn, rồng rắn về Hà Nội để phản đối quyết định điều chuyển luồng tuyến của TP.

Bản tin TTXVN đưa ra lời báo động cơ nguy từ Trung Quốc: Phát hiện người nhiễm H7N9 tại tỉnh giáp giới Việt Nam.

Ngày 6/3, Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vừa phát hiện thêm 2 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người ở thành phố Bách Sắc và Ngô Châu, qua đó nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này trong năm nay lên 8 trường hợp.

Đáng chú ý, thành phố Bách Sắc có vị trí địa lý giáp với 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam...

Kể từ ngày 24/2-2/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 4 ca tử vong.

Báo Thanh Niên kể chuyện: Lật tẩy USD giả...

'Biến hóa' các tờ tiền USD mệnh giá nhỏ thành những tờ USD mệnh giá lớn là chiêu mà không ít kẻ gian sử dụng. Vì vậy, nếu không cẩn thận, người dân dễ bị sập bẫy.

Vào cuối tuần qua, ông P.N.D (44 tuổi, quê Thái Bình) đến một ngân hàng tại TP.SG đổi 1.000 tờ USD mệnh giá 100 USD sang tiền Việt Nam. Sau khi kiểm tra, nhân viên ngân hàng phát hiện mệnh giá tờ tiền bị sửa từ 1 USD thành 100 USD nên báo công an. Ông P.N.D khai nhận số tiền trên từ N.V.T.D (49 tuổi, quê Khánh Hòa) nhờ đổi.

Thôi thì, cần cảnh giác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.