Hôm nay,  

Dưa Hấu Gần Tết

29/01/200000:00:00(Xem: 7050)
Bạn,
Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết, những ngày này, các chợ đầu mối ở Sài Gòn tràn ngập dưa hấu từ các nơi đưa về, trong đó dưa hấu Long An là nguồn cung cấp chính. Thế nhưng trong hai tuần qua, ở huyện Tân Trụ, nơi trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh này, nông dân đang lo lắng phập phòng không biết sẽ “thắng hay thua” trong mùa vụ Tết này. Hai phóng viên báo Tuổi Trẻ đã đến huyện này, tiếp xúc với một số nông dân và đã ghi nhận về thực trạng và sự khốn khó của người trồng dưa hấu qua trích đoạn sau đây:

Bên bờ ruộng, trong cái lành lạnh cuối năm, những người nông dân kể về nỗi khó nhọc và cách làm thế nào để trồng dưa hấu đúng Tết, đạt chất lượng. Sau một tháng trồng cây dưa bước vào thời kỳ thụ phấn, thời gian thụ phấn thường kéo dài trong một tuần. Lúc này người trồng dưa phải thụ phấn từng cây một, phải làm đúng thời điểm và căn cứ vào điều kiện thời tiết thì tỷ lệ đậu trái mới cao. Một dây dưa chỉ nên để một trái thì trái mới lớn, nếu để ba trái thì trái sẽ nhỏ, chất lượng không cao, giá thấp, bán khó. Từ 65-70 ngày sau khi trồng bắt đầu cho thu hoạch, hái sớm quá sẽ nhạt, chín quá vận chuyển khó khăn. Muốn trái ngọt, thông thường ngừng bón phân trước khi thu hoạch 10 ngày và nếu trước năm ngày thu hoạch mà vẫn còn tiếp tục tưới nước thì dù trái to, cân nặng nhưng rất mau hư. Năm trước có người tham trái nặng đã làm điều này, hậu quả là cứ 10 trái bổ ra thì đã có 7 trái thối, bị thương lái mắng vốn.

Theo ngành Nông nghiệp Long An, diện tích trồng dưa hấu năm nay trên toàn tỉnh giảm trên 60% so với cùng kỳ năm trước. Với năng suất đạt bình quân trên 20 tấn/ha, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường Tết gần 7 ngàn dưa các loại. Còn tại huyện Tân Trụ, nơi trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh, diện tích của tỉnh cũng chỉ trên 160 ha, so với năm trước giảm gần 900 ha. Đây là con số thấp nhất so với mấy năm gần đây, năm cao nhất lên đến 1.200 ha.

Khi được hỏi vì sao nông dân bỏ trồng dưa hấu Tết, ông Phạm Văn Nên-phó chủ tịch huyện Tân Trụ, giải thích: Do năm trước nông dân thất bại quá nặng. Những người trồng dưa hấu Tết năm trước còn nhớ như in họ đã thua trắng tay như thế nào. Thời điểm ấy đã cận Tết, trái dưa sắp bán được thì đùng một cái trời đổ mưa liên tục, kế tiếp đó bầy rầy lửa xuất hiện làm héo lá, khô dây chết cây, teo lại. Bệnh này lan rất nhanh từ ruộng dưa này sang ruộng dưa khác. Chỉ riêng huyện Tân Trụ trồng gần 900 ha nhưng đến lúc thu hoạch chỉ còn trên 100 ha, thiệt hại trên 7 tỉ đồng. Hầu như tất cả những người trồng dưa hấu đều lỗ, ngay cả những người có tay nghề cao cũng lỗ nặng, có người lỗ đến 84 triệu đồng.

Bạn.
Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi Trẻ, chuyện giá cả bấp bênh cũng là nỗi lo lắng thường trực đối với người trồng dưa. Phân tích thêm về vấn đề này, hai phóng viên trên cho biết: Gần đây, giá giống, phân bón, công cũng tăng lên trong khi giá dưa vẫn không tăng, thậm chí có xu hướng giảm dần. Với giá trên 1.000 đồng một ký người trồng mới có lời. Hầu hết nông dân đều thiếu thông tin về thị trường như nhu cầu tiêu thụ, loại nào bán chạy, diện tích sản lượng, lại không ai đứng ra tổ chức tiêu thụ, tìm kiếm thị trường nên “trồng thì cứ trồng, còn lời hay không là do ông trời định đoạt”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.