Hôm nay,  

Giới Tính Thứ Ba

08/08/202011:38:00(Xem: 7267)


Giới tính thứ ba (Third gender) có nghĩa là không phải nam mà cũng không phải nữ.Nói nôm na ra là những người đồng tính luyến ái.

Các cậu cảm thấy rất khổ sở trong cơ thể của một thằng con trai. Lúc nào các cậu cũng nghĩ rằng mình là con gái. Tuy mang thân xác thanh niên nhưng cách suy nghĩ, ước mơ, tình cảm, sở thích, hành động, và cử chỉ của họ đều rập theo khuôn mẫu của một phụ nữ.

Họ hằng mơ ước được trở thành một thiếu nữ duyên dáng theo đúng nghĩa của nó. 

Ý tưởng nầy đã bắt đầu nhen nhúm từ tuổi dậy thì, và họ vẫn nuôi dưỡng giấc mơ một ngày nào đó họ có thể chuyển đổi giới tính của mình để trở thành một người phụ nữ trọn vẹn…


                                        blank





                                  ***

 

MỘT HIỆN TƯỢNG KHÁ PHỔ BIẾN


Xã hội ngày nay đã cởi mở nhiều hơn xưa, bớt xem chuyện đồng tính luyến ái, bóng, đồng hệ, ô môi, homo, gay, lesbian là việc cấm kỵ tabou.

Theo ước đoán của Indiana University Kinsey Reports, có khoảng 10% nghĩa là 665 triệu người trên tổng số 6,6 tỷ dân số thế giới là homo . Đặc biệt là đồng tính nam gay nhiều hơn đồng tính nữ lesbian.

Nhan nhản quanh ta, trong sở làm, trong chợ búa, trong giới thể thao, nghệ sĩ, tài tử, nhà nghệ thuật, nhà chánh trị, trí thức, nhà giáo, nhà văn và … (xin lỗi!) đều thấy có hiện tượng nầy.

Theo ước đoán của các giới chức năng Việt Nam thì cứ 10.000 – 12.000 người, thì có một người mắcbệnh giới tính không rõ ràng hoặc có cấu trúc...bất thường mà thiên hạ gọi nôm na là lại đực lại cái, hay bóng. Tính ra trên tổng số 87 triệu dân, VN có lối 9 000 người “khác thường”.

http://www.vnn.vn/xahoi/2007/10/749249/

Xã hội thì phải có sự khác biệt, người thế nầy kẻ thế nọ.

Tuy nhiên, thành kiến và sự kỳ thị đối với homo vẫn còn tồn tại khá mạnh mẽ tại một vài nơi trên thế giới.


TRĂM ĐẮNG NGÀN CAY


Họ không giống ai hết nên phải chịu đựng thành kiến và sự dèm pha của xã hội, sự khinh rẻ của bạn bè và sự ruồng bỏ của gia đình. Họ rất khổ sở nhưng cha mẹ họ cũng không khá gì hơn.

Con cái không được bình thường là ác mộng của tất cả các bậc cha mẹ.

Rồi còn cái vụ có cậu hay cô lúc đầu thì rất normal, lấy vợ lấy chồng, có con có cái như mọi nguời bình thường. Thế rồi, tự nhiên đùng một cái họ từ bỏ tất cả để chạy theo người yêu mới, nhưng kẹt là người đó lại cùng giới tính với họ.

Không ai hiểu nổi tại sao hết!

Nguyên nhân từ đâu?

Tất cả đều là giả thuyết:

Khoa học thì nói là có sự lệch lạc trong tế bào não thế nào đó nên họ mới như thế.

American Academy of Pediatrics thì cho rằng thiên hướng tình dục sexual orientation là do sự tổng hợp cửa yếu tố bẩm sinh (gene), hormone và ảnh hưởng môi trường sống.

Nói chung nhiều người thiên về yếu tố tâm lý, do sự bắt chước, sinh học, gene và và ảnh hưởng hormone lúc bào thai được hình thành.

Theo nhà phân tâm học Đức S. Freud, yếu tố sinh học và tâm lý đóng một vai trò không nhỏ trong thiên hướng đồng tính luyến ái homosexuality.

Ông ta tin rằng lưỡng tính luyến ái bisexuality (nghĩa là có thể ăn nằm với người khác phái tính cũng như với người cùng phái tính)) là khuynh hướng phổ quát trong xã hội loài người.

Và đồng tính luyến ái là một lệch lạc từ lưỡng tính luyến ái

Theo Freud, đối với trường hợp người đồng tính luyến ái sâu đậm (deep rooted) thì hết thuốc chữa, nghĩa là không có cách hay liệu pháp tâm lý reconversion therapy nào khả dĩ có thể giúp họ trở lại khuynh hướng bình thường dị tính luyến ái heterosexuality như đa số mọi người trong chúng ta được.


Các tôn giáo lớn nghĩ gì?


*Phật giáo thì cho rằng đây là cái nghiệp phải gánh chịu mà thôi.

Thư Viện Hoa Sen. Đồng tính luyến ái có được Phật Giáo chấp nhận không?

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-92_4-5363_5-50_6-1_17-22_14-1_15-1/

“…Đạo Phật tin rằng, mọi sự mọi vật trên thế gian là vô thường, cuộc sống nhân sinh cũng chuyển dịch biến hoá không ngừng và tuỳ theo nghiệp của mỗi chúng sinh, giới tính có thể thay đổi từ giới này sang giới khác như người nam trở thành người nữ hay ngược lại và chuyển dịch từ đời này sang đời khác.[3] Ngay cả trong đời hiện tại cũng đã có nhiều người hoặc tự mình thay đổi với sự trợ giúp của y khoa hay tự nhiên thay đổi giới tính. Dù thế nào cũng không ra ngoài nhân quả. Mỗi người trong chúng ta mang trong mình cái nghiệp, nghiệp lành nghiệp dữ mình làm mình chịu, có gieo nhân tất có quả. Theo lý này, chúng ta thương yêu người nào, dù cùng giới tính hay khác giới tính đều là có duyên nợ với người đó ở quá khứ. Chính duyên và nợ quá khứ thúc đẩy chúng ta thương yêu trong hiện tại. Đó là quan hệ nhân quả bình thường…”

 

*Lập trường của Giáo Hội đối với việc đồng tính luyến ái

 

Lm Agostio nguyễn văn Dụ. Đồng tính luyến ái

http://www.binhtrung.net/index.php?option=com_content&view=article&id=1899:dong-tinh-luyen-ai&catid=38:tuoi-tre-vao-doi&Itemid=137

Xét về mặt khách quan, Giáo Hội luôn dạy rằng việc làm tình với người đồng phái tính là một hành động xấu vì đi ngược lại với chương trình mà Thiên Chúa đã thiết định khi tạo dựng con người. Sách Sáng Thế Ký trình bày việc Thiên Chúa dựng nên con người, có nam, có nữ, để họ kết hiệp và bổ túc cho nhau, đồng thời cộng tác với ngài trong việc thông truyền sự sống. Sách Lêvi trong đoạn 18 cũng trình bày những điều kiện cốt yếu để thuộc về dân Chúa, đoạn văn này loại bỏ những người đồng tính luyến ái ra khỏi cộng dồng Dân Chúa. Trong Tân Ước, Thánh Phaolô coi sự đồng tính luyến ái là thí dụ cụ thể về sự mù quáng của nhân loại, sau khi loài người phá đổ sự hòa hợp với Đấng Tạo hóa và các thụ tạo để thay thế vào đó bằng những hành động sai trái về luân lý.

Ngày nay, có nhiều phong trào, kể cả một số người công giáo, đòi Giáo Hội phải thay đổi lập trường, phải coi việc đồng tính luyến ái tự bản chất không có gì là xấu nếu nó là đồng tính luyến ái bẩm sinh và nếu hai người đồng phái yêu nhau thành thực”.

Ai muốn hiểu sao cũng được hết.

 

BANGKOK, THIÊN ĐƯỜNG CỦA GIỚI TÍNH THỨ BA


Có thể nói Bangkok, thủ đô của Thái Lan là nơi tập trung chùa chiền Phật giáo nhiều nhất trên thế giới, nhưng đồng thời cũng là nơi chốn ăn chơi trụy lạc không đâu bằng.

Khu phố nào cũng có chùa. Đi đâu cũng gặp chùa là chùa. Đôi khi đối diện chùa là nhà tắm hơi Steam bath và đấm bóp mát xa mát gần dành cho khách hàng đàn ông.

Hiện tượng homo, gay, pédé (đồng tính nam), lesbian (đồng tính nữ), lại đực, lại cái và hoán chuyển giới tính (transgender,transsexual) khá phổ biến khắp nơi.

Dân Thái gọi những người hoán chuyển giới tính là katoeys hay ladies boys (cậu cô).

Transgender is a general term applied to a variety of individuals, behaviors, and groups involving tendencies to vary from culturally conventional gender roles.

Transsexualism is an individual's identification with a gender inconsistent or not culturally associated with their biological sex. A medical diagnosis can be made if a person experiences discomfort as a result of a desire to be a member of the opposite sex, or if a person experiences impaired functioning or distress as a result of that gender identification.

Theo Philip Cornwel Smith, một nhà văn sống nhiều năm tại Bangkok cho biết là 

tại xã hội Âu Mỹ, mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà cũng không phải dễ dàng gì đâu.

Theo ông ta, đây là lý do tại sao một số đàn ông Tây phương bỏ rơi phái nữ để đi tìm các người đàn ông khác.

Những ladies boys sẽ đảm nhận vai trò trung gian giữa hai giống đực và cái (theo tác phẩm Very Thai- Every Popular Culture 2005).

Có người gọi ladies boys thuộc về giới tính thứ ba, và hổng biết ông Smith nầy thuộc vào nhóm nào?


THÁI LAN, MỘT QUỐC GIA THẬT CỞI MỞ


Thái Lan bớt xem việc chuyển đổi giới tính là điều cấm kỵ tabou...Họ nhìn vấn đề nầy một cách rộng lượng hơn. Họ cho rằng đây là một chuyện rất bình thường mà thôi.

Có lẽ Phật giáo đã ảnh hưởng rất nhiều vào cách suy nghĩ khoan dung của người Thái.

Theo ý kiến của Crystal, một katoey và đồng thời cũng là manager của hãng Nong Film rất nổi tiếng, thì cái vóc dáng nhỏ thó mảnh khảnh của người đàn ông Thái thường được đề cao và ưa chuộng trong văn chương nghệ thuật Thái Lan. Nó là biểu tượng cho cái đẹp của người phụ nữ Thái Lan. Có lẽ đây là lý do chính đã thúc đẩy các cậu muốn chuyển đổi giới tính để trở thành các cô.

Khác với bậc phụ huynh sống tại vùng nông thôn còn rất bảo thủ, phần đông cha mẹ tại thành thị thường có khuynh hướng cởi mở hơn đối với vấn đề chuyển đổi giới tính. Họ ít khi ngăn cấm, phản đối việc con cái muốn làm cái chuyện ngược đời nầy.

Ngày nay, tại Thái Lan rất nhiều cô nhiều cậu mơ ước được đổi giống lúc họ còn rất nhỏ tuổi. Chắc chắn đây là ác mộng của gia đình nhưng cha mẹ vì thương con nên ít khi chống đối lại ý muốn của chúng.

Có nhiều cậu đã bắt đầu sử dụng hormones để giúp thay đổi hình dáng cơ thể từ tuổi 12-13. Cậu nào có gia đình khá giả thì thường được cho phép đi chuyển đổi giới tính tại bệnh viện.

Trước một nhu cầu khá đặc biệt nầy, một số bác sĩ thẩm mỹ tạo hình chụp lấy thời cơ nhảy ra kiếm ăn.

Bangkok, thủ đô Thái Lan có thể được xem như dẫn đầu leader trên thế giới về phẩu thuật biến cậu thành cô (thường thấy nhất) hoặc ngược lại.

Năm 2010 vừa qua, trong cuộc thi tuyển lựa hoa hậu hoàng vũ tổ chức tại Mexico, “cô” Thanaporn Anyasiri , 26 tuổi Thái Lan, sinh viên ngành kinh tế đã đoạt danh hiệu hoa hậu chuyển đổi giống.


GIẢI PHẪU CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH SRS (SEX REASSIGNEMENT SURGERY)


Đây là những cuộc giải phẫu tạo hình rất khó khăn và thật phức tạp. Các bác sĩ phải thật giỏi, khéo tay và đồng thời cũng cần phải có óc nghệ thuật nữa.

Hormone được sử dụng từ một năm trước để chuẩn bị. Biến chứng rất dễ xảy ra. Tuy vậy, các cô các cậu vẫn quyết tâm nhào vô. Xin chào thua và bái phục sát đất.

Nói chung thì các cô rất hài lòng và tâm sự rằng họ đạt nhiều hạnh phúc thật sự sau khi được giải phẫu đổi giống.

Các bạn chắc cũng thắc mắc không biết đồ giả như vậy có xài có được hay không? Về điểm nầy thì người viết xin chịu thua thôi, nhưng mình nghĩ rằng đồ thiệt đôi lúc còn trở chứng bất tử thì còn nói chi là đồ giả nữa.

Nếu quý bạn tò mò muốn xem hình giải phẩu đổi giống “cậu thành cô” xin click vào link dưới đây. Rùng rợn lắm. Yếu tim xin đừng nên xem.

Lynn Conway. Vaginoplasty: Male to female Sex Reassignment Surgery

http://ai.eecs.umich.edu/people/conway/TS/SRS.html

Một trong nhiều bệnh viện nổi tiếng về thẩm mỹ và giải phẫu SRS phải kể đến Yanhee International Hospital.

Đây là một bệnh viện cao tầng rất tân tiến nằm trong một khu sang trọng giữa thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Khu giải phẫu chiếm trọn tầng thứ năm. Bác Sĩ Greechart Porsinsirirak, là một trong nhiều vị bác sĩ tài ba của bệnh viện Yanhee.

Ngoài việc đổi giống, bệnh viện còn đảm nhận rất nhiều dịch vụ khác nữa, chẳng hạn như: bôm ngực, hút mỡ bụng, sửa cằm, sửa mũi, chân mày, chỉnh hình và tân trang lại phụ tùng theo sở thích của khách hàng. Chẳng hạn như cắt tém cho gọn ghẽ dễ coi, vá lại như còn origin, giúp súng nhỏ lớn ra thêm một tí, súng ngắn làm dài hơn một chút, giải phẫu sửa mặt, căng da mặt, kể cả sửa lại giọng nói để trở thành ca sĩ đi show, và vân, vân...

Giá biểu giải phẫu chuyển đổi giới tính SRS:

*-Cậu thành cô (Male to female): 6500$/cộng thêm tiền nằm bệnh viện và săn sóc trong hai tuần (130$/đêm).

*-Cô thành cậu( Female to male): 15100$/cộng thêm tiền nằm bệnh viện 27 đêm.

Khách hàng của bệnh viện Yanhee tuổi từ 16 đến 65. Thỉnh thoảng cũng có khách hàng quá nhỏ tuổi xin được giải phẫu, nhưng đều bị từ chối và được Bác Sĩ Greechart khuyên bảo nên chờ thêm vài ba năm nữa để quyết định được phần chính chắn hơn! Nhưng thường thì những bệnh viện khác đều lượm hết những khách hàng này.

Theo báo chí bên nhà, ca sĩ Cindy Thái Tài và Cát Tuyền đã được giải phẫu chuyển đổi giới tính tại Thái Lan. Ca sĩ Cát Tuyền đã lấy chồng sau đó.

http://www.vtc.vn/vanhoa/dsvn/ca-si-chuyen-gioi-cat-tuyen-len-xe-hoa/177447/index.htm


VẪN CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN


Tuy xã hội Thái Lan đã cởi mở rất nhiều, nhưng không vì thế mà giới kateoys đã có được cuộc sống yên vui như mọi người.

Về mặt hành chánh họ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi cần phải xin giấy tờ tùy thân.

Về pháp lý, họ vẫn còn mang giới tính cũ của họ trước ngày được giải phẫu đổi giống. Tuy ngày nay mặt mũi, dáng dấp họ đã là đàn bà 99% nhưng trên giấy tờ thì họ vẫn còn là đàn ông.

Đó là điểm thật rắc rối.

Không như Nhật Bản, Đại Hàn, Nam Dương, Tân Tây Lan và Úc Châu là những quốc gia rất uyển chuyển biết thích nghi vào tình trạng của người được đổi giống.

Các ladies boys ở Thái Lan than phiền là họ không thể nào đệ nạp đơn để xin job làm cảnh sát hoặc xin passeport đi du lịch.

Tuy vậy, tình thế có vẻ cải thiện hơn lúc gần đây. Bằng chứng là vừa qua, hãng hàng không PC Air của Thái Lan công bố họ đã làm thủ tục tuyển dụng bốn nữ tiếp viên trẻ đẹp (thật ra là bốn cậu laidies boys). Những người may mắn nầy sẽ bắt đầu nhận việc vào tháng tư /2011.


KHÔNG CÒN CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC

 

Ngày nay tại Thái Lan, càng ngày càng có thêm nhiều ladies boys ăn nên làm ra, chẳng hạn như có người đã trở thành bác sĩ, luật sư, thương gia, manager hãng phim, nghệ sĩ, vũ nữ, thơ ký văn phòng, thậm chí còn có Toom, một cựu vô địch môn võ cổ truyền Thái Lan sau khi được chuyển đổi giới tính đã trở thành cô gái mỹ miều chuyên dạy võ cho trẻ em.

Tuy nói vậy chớ phần đông ladies boys cũng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được một chỗ đứng trong xã hội.

Đa số đều xuất thân từ nông thôn, chẳng hạn như từ tỉnh Chiang Mai nằm ở cực Bắc của lãnh thổ Thái Lan. Đây là những vùng rất nghèo khó, dân tình còn thủ cựu, rất bảo thủ và cũng rất thành kiến với vấn đề katoeys.

Sự kiện bất lợi nầy đã xua đẩy các Katoeys phải tìm đường phiêu bạt về vùng Bangkok nằm về phía Nam, một số lớn tấp vào thành phố duyên hải Pattaya khét tiếng về kỹ nghệ tình dục và không ít người làm trong các nhà tắm hơi.

Họ không thể làm gì khác hơn ngoài cái nghề xưa nhất của nhân loại...bán trôn nuôi miệng.


Tại Montreal, Canada


Từ 2009, tại Québe, giải phẩu đổi giống SRS miễn phí cho mọi người, nếu họ được chấp nhận.

Giải phẩu đổi giống cậu thành cô (vaginoplastie) tốn lối 18 000$ và do chánh phủ đài thọ, nghĩa la free cho bệnh nhân.(Régie d’Assurance Maladie Québec cho đây là một ca bệnh nên chấp thuận trả tiền)

Có cả trăm ca đã được thực hiện tại một bệnh viện tư của Dr Pierre Brassard và Dr Eric Bensimon tại Montreal.

Thấy trong quảng cáo, có nói đến một cô 50 cái xuân xanh ở Mascouche, vùng ngọai ô phía bắc Montreal vừa được đổi giống thành cậu. Hết ý.

Điều kiện để được chấp nhận giải phẫu đổi giống SRS cũng rất gây go.

Suy nghĩ cho kỹ. Cắt thẻo rồi thì gắn trở lại như cũ hỗng có được đó (irreversible).


KẾT LUẬN


Bóng, ô môi, bán nam bán nữ, lại đực lại cái, đồng hệ, homo, lesbian, transvesties, katoeys, ladies boys, là những từ không mấy gì đẹp đẽ gì cho lắm (về mặt xã hội) để ám chỉ một giới khá đặc biệt...đó là giới tính thứ ba.(the Third Gender).

Từ ngàn xưa vẫn có họ rồi, nhưng ít có người dám nói đến vì đây là việc cấm kỵ hay tabou. Ngược lại, ngày nay nhân loại đã cởi mở hơn xưa, tư duy cũng thay đổi nhiều cho nên các chuyện khác thường này có vẻ nhiều hơn xưa, vì được thiên hạ thường xuyên bàn bạc một cách công khai vui vẻ.

Nhiều quốc gia Tây phương trong đó có Canada đã có luật chống kỳ thị giới homo, và luật cũng cho phép hai người cùng giới tính được quyền kết hôn với nhau theo dúng danh nghĩa pháp lý như một cặp vợ chồng bình thường.

Họ làm gì trong phòng ngủ là quyền tự do, là chuyện riêng tư của họ mắc mớ gì mà thiên hạ cần phải thắc mắc.

Tại Montreal có khu phố gay được mệnh danh là Village Gay, nằm trên đường Ste Cathérine Est, khoảng giữa hai đường St Hubert và Papineau. Có thể nói đây là làng gay to nhất tại Bắc Mỹ. Montreal hãnh diện là một thành phố thật sự tiến bộ và cởi mở.

Mỗi năm vào mùa hè, giới gay Montreal có tổ chức diễn hành xe hoa trong một cuộc lễ hội to lớn, tưng bừng đầy màu sắc gọi là LA FIERTÉ GAY(Niềm tự hào là Gay), với sự tham dự của cả ngàn dân gay, lesbian, transvesties, ladies boys và dĩ nhiên cũng có sự có mặt của giới homo và lesbian Việt Nam nữa.

Đặc biệt cũng có một số chánh khách tham dự ăn có trong đoàn diễn hành không ngoài mục đích để kiếm phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới.

Họ ăn mặc, cô cũng như cậu, hết sức lạ kỳ, diêm dúa, mát mẻ hết biết, nhảy múa, uốn éo thật sexy thấy mà ứa gan.

Ai thấy chướng tai chướng mắt, khó chịu thì đừng có dòm. Xứ tự do mà.

Gay, lesbian, ladies boys là những thực thể trong cuộc sống ngày nay. Họ sanh ra như vậy đó.

Trúng ai nấy chịu. Ai chịu hay hổng chịu cũng hổng sao.

Đừng hỏi tại sao, không có ai có thể trả lời được hết. Cũng xin đùng phán xét sự dị biệt.

Xin hãy nhìn họ bằng con tim với một tấm lòng rộng mở./.



Tham khảo:


-Lena Mauger. Au pays des hommes femmes; Le Nouvel Observateur 20-30 Avril 2008

http://hebdo.nouvelobs.com/hebdo/parution/p226
8/articles/a373252.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các cuộc biểu tình chống chế độ thần quyền tại Iran vẫn còn đang tiếp diễn. Điểm đáng chú ý trong làn sóng biểu tình lần này là việc nhiều người dân công khai kêu gọi Reza Pahlavi — con trai của Quốc vương Shah bị lật đổ năm 1979, hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ — trở về Iran để nắm giữ vai trò lãnh đạo. Reza Pahlavi bất ngờ trở thành một gương mặt nổi bật trên chính trường đầy biến động khi ông tự xác định mình là đại diện của phe đối lập Iran ở hải ngoại.
Bản tin của Sean Boynton, trên báo Global News hôm 15/1/2026 có nhan đề "Iceland the ’52nd state’? US ambassador nominee’s comment sparks alarm" (Iceland trở thành ‘tiểu bang thứ 52’? Bình luận của ứng cử viên đại sứ Mỹ gây lo ngại) gây sóng gió cho Châu Âu: hễ là quốc gia nhỏ, là bị Mỹ đòi sáp nhập?
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc giục FTC (Federal Trade Commission) điều tra vụ điện thoại của Trump: Họ đặt câu hỏi liệu dự án điện thoại của Trump có vi phạm quảng cáo sai sự thật với tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ hay không.
-- Tổng thống dọa vận dụng Đạo luật Chống Nổi Loạn để trấn áp biểu tình tại Minneapolis. -- Đặc vụ liên bang nổ súng tại Minneapolis, căng thẳng tiếp diễn. -- Trump nói Iran ngưng giết người biểu tình, quân đội Mỹ điều chỉnh hiện diện, Iran mở lại không phận. -- Châu Âu đưa quân đến Greenland giữa một “cú lật” khác của Trump. -- Thượng viện Cộng Hòa chặn nghị quyết hạn chế quyền dùng quân đội của Trump tại Venezuela. -- Quốc hội gạt bỏ phần lớn đề nghị cắt ngân sách của Trump. -- Thẩm phán liên bang chặn kế hoạch cắt 130 triệu đô la trợ cấp thực phẩm tại Minnesota. -- Chính quyền Trump tạm ngưng xét chiếu khán di dân với công dân 75 quốc gia. -- Tòa liên bang giữ nguyên bản đồ bầu cử Quốc hội mới của California. -- Bình luận thị trưởng trên Facebook, cư dân Miami Beach bị cảnh sát gõ cửa. -- Illinois: Tối cao Pháp viện cho kiện phiếu bầu qua bưu điện. -- Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ bác án trả tự do cho nhà hoạt động Palestine Mahmoud Khalil...
Ngày 01/15/2026 là ngày giỗ năm thứ 5 của Lệ Thu, người ca sĩ đã âm thầm ra đi ngày 1/15/2021 bởi cơn đại dịch Covid 2021 tại Quận Cam. Bao nhiêu năm đem tiếng hát để dâng cho đời, dâng cho người, dâng cho tình yêu và dâng cho quê hương, bao nhiêu ánh sáng chói lòa đủ mầu sắc của sân khấu đã ôm trọn một khuôn mặt dịu dàng, đã đổ trên vóc dáng khiêm nhường, đã rơi nhẹ trên mái tóc ngắn riêng của mình và đã trải dài theo mệnh nước nổi trôi, môt giọng hát sâu đậm và nồng nàn của trái tim, người ca sĩ đã chia tay với chúng ta trong lặng lẽ, âm thầm và hiu quạnh.
Bản tin hôm Thứ Ba 13/1/2026 của phóng viên Charlie Nash trên báo Media-Ite ghi rằng Mike Pompeo được phen thân Israel hoan nghênh vì tuyên bố “Chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.
Bản tin của Yasmeen F. trên báo Atlanta Black Star News ghi rằng lời công khai nói “Mỹ là quốc gia của người da trắng” của Công tố viên Texas, người bị cáo buộc điều hành tài khoản mạng xã hội ủng hộ chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, gây ra làn sóng phẫn nộ.
Theo tường thuật cập nhật của US politics live sáng 14 tháng 1 năm 2026, Hoa Kỳ đã bắt đầu cho di tản một phần nhân sự khỏi một căn cứ không quân lớn tại Trung Đông, làm dấy lên nhận định rằng Washington có thể sắp tiến hành một cuộc không kích nhắm vào Iran trong vòng 24 giờ tới. Căn cứ này đặt tại Qatar, từng bị Iran tấn công hồi năm ngoái sau khi quân đội Hoa Kỳ oanh kích các cơ sở liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Việc di tản nhân sự tại các căn cứ tiền phương thường chỉ diễn ra khi khả năng xung đột đã bước sang giai đoạn cận kề.
J511. Kimchanda Jātaka -- Giữ gìn ngày chay Bát quan trai Tóm tắt: Những người cư sĩ giữ ngày trai giới Uposatha. Đức Phật kể một câu chuyện về một vị thầy tế lễ trong gia đình, người từng nhận hối lộ nhưng một lần đã giữ giới ăn chay nửa ngày. Do hành động đó, ông ta đã phải chịu những hậu quả nhất định khi tái sinh thành một loài ngạ quỷ (Peta).
Bản tin của báo Nation Thailand hôm 13/1/2026 ghi rằng Google đang chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh cao cấp sang Việt Nam trong năm nay, báo hiệu vai trò ngày càng tăng của quốc gia này trong lĩnh vực sản xuất công nghệ toàn cầu, theo tường trình của Nikkei Asia.
-- Ngón Tay Thối Của Trump Và $150,000. -- Đặc Vụ Liên Bang Truy Lùng Người Châu Á Ở Minnesota. -- Cha Chồng Cũ Của Renee Good Lên Tiếng. -- Dù Đã ‘Quỳ Gối,’ CBS Vẫn Bị Trump Hạ Nhục. -- Trump: ‘Greenland Là Sống Còn Đối Với An Ninh Mỹ’. -- FBI Khám Xét Tư Gia Của Phóng Viên Washington Post. -- Cộng Hòa Hạ Viện Muốn Buộc Tội Bà Hillary Clinton Tội Khinh Thường Quốc Hội. -- Iran Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Nếu Trump Tấn Công. -- Maduro Vào Tù, Người Dân Venezuela Vẫn Không Dám Về Nước. -- Liên Bang Phóng Hơi Cay Ở Minneapolis, Căng Thẳng Với Người Biểu Tình Bùng Nổ.
Tướng Quân Pháp Steven J. Lepper (về hưu): chính quyền Trump đã phạm tội ác chiến tranh vì ngụy trang chiến đấu cơ làm phi cơ dân sự, giấu vũ khí trong thân phi cơ thay vì để lộ, và dội bom 2 lần vào 1 ghe của dân Venezuela để giết 2 người sống sót.
Sáu công tố viên liên bang tại Minnesota đã đồng loạt từ chức hôm Thứ Ba, phản đối việc Bộ Tư Pháp thúc ép mở điều tra hình sự nhắm vào người vợ goá của một phụ nữ bị đặc vụ ICE bắn chết, trong khi lại không tiến hành điều tra chính hành vi nổ súng dẫn đến cái chết của nạn nhân, theo tin từ tờ New York Times.
- Vợ Chồng Tổng Thống Clinton Từ Chối Điều Trần Vụ Epstein. - Minnesota Kiện Chính Quyền Trump, Trump Đe Dọa ‘Ngày Phán Xét’. - Trump Chuẩn Đổi Chiến Lược Vận Động, Tìm Đồng Minh Cấp Tiến. - Trump Nói ‘Không Biết Khỉ Gì Vụ Điều Tra Chủ Tịch Fed’. - Các Lãnh Đạo Ngân Hàng Trung Ương Toàn Cầu Bảo Vệ Jerome Powell. - Thời Hạn Đóng Cửa Chính Phủ Sắp Đến, Thượng Viện Thúc Đẩy Gói Tài Trợ. - Jack Smith Sẽ Điều Trần Công Khai Trước Hạ Viện. - Chính Quyền Trump Kết Thúc Quy Chế Di Trú Tạm Thời Của Người Somali Ở Mỹ. - BBC Muốn Hủy Vụ Kiện Phỉ Báng Của Trump. - Trump Hủy Cuộc Gặp Với Quan Chức Iran.
Hai tháng sau, Tổ chức Trump đã nộp hồ sơ xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài thông qua thị thực H-2A cho nhà máy rượu vang ở Virginia từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2026, nói rằng họ không thể tìm đủ công nhân Mỹ và việc thuê lao động nước ngoài sẽ không làm tổn hại đến mức lương hoặc điều kiện làm việc trong nước. Mức lương cho các công việc này là 13,90 đô la mỗi giờ – thấp hơn 1,91 đô la so với mức lương mà nhà máy rượu vang đã trả vào năm 2025 và thấp hơn mức lương mà họ đã đưa ra cho các vị trí tương tự kể từ năm 2021, theo hồ sơ của Bộ Lao động.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.