Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

01/04/202200:00:00(Xem: 2144)

Tin Hoa Kỳ & Thế Giới

Hoa Kỳ Cấp Phép Cho Liều Vắc Xin Thứ 4 Của Pfizer Hoặc Moderna Cho Người Từ 50 Tuổi Trở Lên

 

hinh-thoi-su-1
FDA đã cấp phép cho liều vắc xin thứ 4 của Pfizer hoặc Moderna cho nhóm tuổi từ 50 trở lên do lo ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm, và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng (trên 12 tuổi với vắc xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vắc xin của Moderna). (Nguồn: Unsplash.com)

 

HOA KỲ – Người dân Hoa Kỳ từ 50 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin COVID-19 mũi thứ 4 nếu đã tiêm mũi thứ 3 được ít nhất 4 tháng, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.

Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho liều vắc xin thứ 4 của Pfizer hoặc Moderna cho nhóm tuổi từ 50 trở lên do lo ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm, và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng (trên 12 tuổi với vắc xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vắc xin của Moderna).

Sau đó, Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC) đã khuyến nghị tiêm mũi vắc xin thứ 4 như một lựa chọn nhưng không khuyến khích những người đủ điều kiện cần phải tiêm ngay lập tức.

Quyết định này được đưa ra sau khi có nhiều nhà khoa học lo ngại về sự lây lan của biến thể con BA.2 của Omicron, đang khiến số ca nhiễm mới tăng vọt tại nhiều nước. Ở Hoa Kỳ, số ca nhiễm COVID-19 đã giảm xuống mức thấp, nhưng tất cả các loại vắc xin đều kém tác dụng chống lại các đột biến mới hơn so với các phiên bản trước đó của vi rút. Và các viên chức y tế cũng đang thận trọng theo dõi biến thể con BA.2.

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của hãng cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhu cầu cần bảo vệ của mọi người hiện nay. Công ty cũng đang tập trung phát triển vắc xin COVID-19 phiên bản cải tiến, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của vi rút COVID-19, mà còn có hiệu quả lâu dài.

Vậy còn những người đã tiêm một liều của Johnson & Johnson thì sao? Họ đã đủ điều kiện cho mũi vắc xin tiếp theo của bất kỳ loại nào. Hoa Kỳ có 1.3 triệu người đã tiêm J&J mũi thứ 2, họ có thể chọn mũi thứ 3 của Moderna hoặc Pfizer.

Theo báo cáo của CDC, trong làn sóng Omicron hoành hành ở Hoa Kỳ, hai liều vắc xin có hiệu quả gần 80% giúp người bị nhiễm không cần phải thở máy hoặc phải chết, và mũi vắc xin thứ 3 sẽ đẩy mức bảo vệ lên 94%.

Để đánh giá, các viên chức Hoa Kỳ đã xem xét Israel, nơi đã cho tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho những người từ 60 tuổi trở lên trong thời kỳ số ca nhiễm Omicron tăng vọt. Các nhà nghiên cứu Israel đã thống kê được 92 trường hợp tử vong trong số hơn 328,000 người được tiêm mũi thứ 4, so với 232 trường hợp tử vong trong số 234,000 người không tiêm mũi thứ 4.
 
Bưng Bít: Hồ Sơ Điện Thoại Của Trump Bị Thiếu Khoảng 8 Tiếng
 
hinh-thoi-su-2
Theo Ủy ban 6 tháng 1, hồ sơ chính thức về các cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump khi vụ bạo loạn xảy ra bị thiếu mất 8 tiếng đồng hồ. Không rõ liệu khoảng thời gian bị thiếu đó có bao gồm cả lịch sử cuộc gọi bằng điện thoại di động của Bạch Ốc hay không. (Nguồn: pixabay.com)
 
WASHINGTON – Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã xác định được hồ sơ chính thức về các cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump khi vụ bạo loạn xảy ra bị thiếu mất 8 tiếng đồng hồ, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.

Theo một viên chức giấu tên, khoảng 8 tiếng bị thiếu đó là từ sau 11 giờ sáng đến khoảng 7 giờ tối ngày 6 tháng 1 năm 2021, và liên quan đến các cuộc gọi của Tòa Bạch Ốc. Không rõ liệu khoảng thời gian bị thiếu đó có bao gồm cả lịch sử cuộc gọi bằng điện thoại di động của Bạch Ốc hay không.

Được biết, vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Trump đã có cuộc nói chuyện với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Các nhà điều tra đang xem xét liệu tổng thống có liên lạc trong thời gian đó thông qua các phương tiện khác, có thể là điện thoại di động cá nhân hoặc một số hình thức liên lạc khác, như điện thoại do phụ tá đưa cho ông hay điện thoại dùng 1 lần (burner phone) hay không.

Ủy ban đã gửi trát cho các công ty điện thoại di động để lấy hồ sơ và đang chờ dữ liệu. Ủy ban cũng đang chờ nhận hồ sơ từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (National Archives) và các nguồn khác.
Tuy nhiên, bị thiếu thông tin về các cuộc gọi của Trump là một thách thức khó chịu đối với các nhà điều tra khi họ đang cố gắng tạo ra hồ sơ toàn diện nhất về vụ bạo loạn, đặc biệt tập trung vào những gì cựu tổng thống đang làm ở Tòa Bạch Ốc khi hàng trăm người ủng hộ ông đột nhập vào Điện Capitol và làm gián đoạn việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Nó cũng làm dấy lên nghi vấn liệu Trump có cố tình ‘tránh né’ các kênh chính thức để khỏi ‘để lại dấu vết’ hay không.

Trump đã giao tiếp với một số nhà lập pháp khi vụ bạo loạn xảy ra. Ví dụ, ông đã nói chuyện với Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, người đã yêu cầu ông kêu gọi giải tán đám đông.

TNS Cộng hòa Tommy Tuberville của Alabama cũng cho biết ông có nói chuyện với tổng thống trong khoảng thời gian đó: “Tôi đã nói là: thưa ngài Tổng thống, phó tổng thống đã được đưa ra ngoài rồi. Họ kêu tôi tắt điện thoại. Tôi phải đi đây.”

Ủy ban tập trung điều tra các hành động của Trump vào ngày xảy ra bạo loạn, vì ông đã chờ hàng giờ đồng hồ rồi mới chịu nói những người ủng hộ mình ngừng bạo lực và rời khỏi Điện Capitol. Ủy ban cũng quan tâm đến việc tổ chức và tài trợ cho cuộc biểu tình vào sáng cùng ngày ở Washington, D.C., nơi Trump kêu với những người ủng hộ mình hãy “chiến đấu như đang ở địa ngục.” Trong số những nghi vấn chưa được sáng tỏ là những người tổ chức cuộc biểu tình có liên quan tới các viên chức Bạch Ốc không và liên quan tới mức nào.
 
TNS Manchin Không Ủng Hộ Kế Hoạch Đánh Thuế Tỷ Phú Của Biden

hinh-thoi-su-3
 TNS Joe Manchin không ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tăng 360 tỷ đô la doanh thu bằng cách áp mức thuế mới tối thiểu 20% đối với các đại tỷ phú và tỷ phú (Nguồn: pixabay.com)
 
HOA KỲ – TNS Joe Manchin đã nhanh chóng bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tăng 360 tỷ đô la doanh thu bằng cách áp mức thuế mới tối thiểu 20% đối với các đại tỷ phú và tỷ phú, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.
 
Manchin cho biết ông không ủng hộ kế hoạch đánh thuế thu nhập đối với các tỷ phú, bởi vì điều này có thể dẫn đến khả năng một tài sản tích lũy bị đánh thuế trước khi nó thực sự được bán và chuyển đổi thành tiền mặt.

“Chúng ta không thể đánh thuế cái gì đó không phải là thu nhập. Thu nhập kiếm được là những gì chúng ta dựa vào (để đánh thuế). Có nhiều cách khác để làm điều đó. Mọi người phải đóng thuế một cách công bằng. Chắc chắn là vậy. Nhưng điều tôi lo ngại là, nhắm vào những lợi nhuận chưa được tạo ra không phải là cách để đảm bảo công bằng về thuế cho mọi người.”

Sự phản đối của Manchin có nghĩa là đề xuất của Biden gần như sẽ ‘chết’ chỉ một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc công bố.

Vấn đề của việc chỉ đánh thuế vào thu nhập thông thường của các tỷ phú là: nhiều cá nhân giàu nhất quốc gia, chẳng hạn như Jeff Bezos và Elon Musk, có thể trả ít hoặc không phải đóng thuế thu nhập bằng cách không kê khai thu nhập. Thay vào đó, những người siêu giàu thường có thể vay các khoản vay thế chấp bằng giá trị tài sản của họ để trải tiền cho lối sống xa hoa.

Chủ tịch Ủy ban Tài chánh Thượng viện Ron Wyden (D-Ore.) cho biết: “Đây là những gì họ làm. Họ chỉ cần nói với kế toán của họ là hãy làm sao cho tôi không tạo ra bất kỳ thu nhập nào, hay có bất kỳ khoản lương nào. Và sau đó họ kêu hãy làm sao cho tôi có thể mua sắm, vay mượn và chỉ thế thôi. Mấy chuyện này vài năm trước thì chẳng ai biết. Còn bây giờ thì ai cũng biết rồi. Rành nữa là khác.”

Theo Wyden, việc áp thuế tối thiểu 20% đối với các tỷ phú là để đảm bảo rằng họ phải trả một tỷ lệ phần trăm tài sản của mình bằng thuế như những người trung lưu ở Hoa Kỳ.

Văn phòng ngân sách Bạch Ốc có giải thích rằng thuế sẽ chỉ áp dụng cho 0.01% gia đình giàu có nhất, những người có tài sản trên 100 triệu đô la. Một nửa doanh thu ước tính sẽ đến từ các tỷ phú.

Các chuyên gia kế hoạch tài chánh và thuế cảnh báo rằng đề xuất của Biden sẽ rất khó thực hiện và sẽ dẫn đến việc đánh thuế khoảng tiền rất lớn nhằm vào những người rất giàu.

Mallon FitzPatrick, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản cửa hàng Robertson Stephens, cho biết đề xuất sẽ khiến việc chuyển giao tài sản kế thừa trở nên khó khăn hơn.
 
Lời Hứa Giảm Quân Sự Quanh Thủ Đô Kyiv, Ukraine Của Nga Có Đáng Tin Cậy? 
hinh-thoi-su-4
Hình ảnh Nga pháo kích vào các thành phố ở Ukraine tối thứ ba 29 tháng 3 năm 2022 ngay sau những dấu hiệu lạc quan của cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: SVT)
 
Sau cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại Istanbul vào ngày Thứ Ba 29 tháng 3 năm 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine cho biết sẵn sàng áp dụng quy chế trung lập nếu được bảo đảm an ninh cho đất nước mình, Nga hứa sẽ rút bớt quân chung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv ở miền bắc Ukraine,  nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau" và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán tiếp theo, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, nhưng dấu hiệu lạc quan này không hề làm giảm bớt những cuộc pháo kích liên tục vào các thành phố tại Ukraine, theo tin SVT Thụy điển.
 
“Người Ukraine không phải là những người ngây thơ,” Tổng thống Volodomyr Zelenskyj cho biết vào trung tuần, “Người Ukraine biết rõ sau 34 ngày xâm lược và sau tám năm chiến tranh ở Donbass, điều duy nhất họ có thể tin tưởng là là những kết quả cụ thể mà mắt họ có thể nhìn thấy.”
 
Theo AFP sau cuộc họp, đại biểu Ukraine David Arakhamia cho biết: “Chúng tôi muốn có một sự bảo đảm quốc tế về an ninh cho đất nước chúng tôi, sự bảo đảm đó cần chặt chẽ, và có sự ràng buộc về mặt pháp lý từ các quốc gia bao gồm Anh, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Canada, Ý, Ba Lan và Israel, những quốc gia sẽ đồng ý bảo vệ một Ukraine trung lập trong trường hợp bị tấn công.”
 
Các đề nghị của Ukraine về đảm bảo an ninh rất chi tiết và cụ thể.
 
“Nếu việc thiết lập những vấn đề cơ bản này thành công, và đối với chúng tôi đó là điều quan trọng nhất, thì Ukraine sẽ có thể như một quốc gia không dự phần liên minh, không có vũ khí hạt nhân và hoàn toàn trung lập.” Nhà đàm phán Ukraine Oleksander Chaly nói.
 
Điều đó có nghĩa là nước này sẽ không gia nhập NATO hoặc cho phép các nước khác đặt căn cứ quân sự trong nước, theo Chaly.
 
“Ngừng bắn trên khắp lãnh thổ Ukraine trước khi thỏa hiệp cuối cùng được ký kết, và những điều này đã được trình bày rõ ràng với phía Nga, chúng tôi đang chờ câu trả lời”, phía Ukraine cho biết.
 
Thủ Tướng Đức Olaf Scholz nói với Tổng Thống Zelensky của Ukraine rằng Đức sẵn sàng làm 1 trong các nước bảo kê sự an toàn của Ukraine. Trươc đó Zelensky nói Ukraine muốn thấy "Mỹ, Anh, Pháp, TQ... Nga... Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan và Israel" làm bảo kê hòa bình cho Ukraine.
 
Nhà đàm phán hàng đầu của Nga Vladimir Medinsky cho biết ông sẽ xem xét các đề xuất của Ukraine và báo cáo các đề xuất đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
“Chúng tôi đề nghị hình thức sau: thứ nhất, một hiệp định hòa bình được chuẩn bị. Thỏa thuận sau đó được xác nhận bởi các phái đoàn của cả hai bên, tiếp theo được thông qua bởi các bộ trưởng ngoại giao của cả hai bên, và chỉ sau đó cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia có thể được thảo luận, để cuối cùng ký kết thỏa thuận,” Medinskij nói.
 
Nga cũng sẽ cắt giảm các hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv của Ukraine ở miền bắc Ukraine.
 
"Để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo, cũng như để có thể dẫn đến một thỏa hiệp đồng nhất", Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Alexander Fomin cho biết trong một cuộc họp báo, theo Reuters.
 
Cả cơ quan tình báo Mỹ và Anh đều đã thấy quân đội Nga di chuyển khỏi các khu vực xung quanh Kyiv, nhưng Mỹ nghi ngờ về lời hứa Nga sẽ rút bớt quân khỏi thủ đô. Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết có những thay đổi nhỏ trong các đoàn quân Nga chung quanh Kyiv, nhưng được đánh giá như những sắp xếp lại đội ngũ hơn là rút quân.
 
“ Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực khác ở Ukraine, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đối với Kyiv đã biến mất. Phát ngôn viên John Kirby cho biết, theo tin Reuters.  
 
Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab nói: “Chính quyền Nga sẽ bị đánh giá dựa trên hành động của họ chứ không phải dựa trên những gì họ nói.”
 
Ông Raab nói với Sky News: “Cánh cửa ngoại giao sẽ luôn rộng mở, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tin tưởng những gì được nói ra từ cỗ máy chiến tranh của Putin”.
 
Các cuộc tấn công vào các thành phố tại Ukraine không hề giảm bớt. "Có, chúng tôi có thấy dấu hiệu lạc quan hơn trong cuộc đàm phán lần này, nhưng nó không hề làm giảm bớt âm thanh của những trận pháo kích liên tục vào các thành phố trên đất nước chúng tôi." Tổng Thống Zalenskiy đã nói trong một video.
Thống đốc vùng Chernihiv, Viacheslav Chaus, nói rằng không có sự khác biệt nào được nhận thấy trong các cuộc tấn công của Nga sau lời hứa.
 
"Chúng tôi có tin vào lời hứa không? Tất nhiên là không", thống đốc thông báo trên ứng dụng Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng "sự giảm quân đội" trong khu vực theo lời Nga đồng nghĩa với các cuộc tấn công liên tiếp theo sau, bao gồm cả không lực, nhằm vào các thành phố Nizhyn và Chernihiv trong vùng.
  
Tin Việt Nam và Á Châu
 
Cố vấn Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam bàn về quan hệ đối tác toàn diện

hinh thoi su 5
Cố vấn Ngoại giao Mỹ Derek Chollet
 
Tin RFA, Đài Á Châu Tự Do - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Cố vấn Ngoại giao Mỹ Derek Chollet sẽ thăm Philippines, Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 28 đến 2 tháng 4 để khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, ông Derek Chollet sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của Chính phủ để khẳng định mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước và cam kết của Mỹ với vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời cũng thảo luận về khủng hoảng đang diễn ra tại Miến Điện.

Ngoài ra, ông Derek Chollet cũng sẽ thảo luận với phía Việt Nam về các cơ hội để gia tăng hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước, cùng các vấn đề về nhân quyền.

Chuyến thăm của Cố vấn Ngoại giao Mỹ tới Việt Nam diễn ra vào khi hai nước đang xúc tiến chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong năm nay.

Hôm 23/3, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có cuộc gặp để chuẩn bị cho các chuyến thăm này, theo thông tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho báo chí biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có thư mời Thủ tướng Việt Nam tới dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Washington DC vào cuối tháng ba.

Tuy nhiên, hội nghị này sau đó đã bị hoãn lại do lịch trình làm việc của một số lãnh đạo các nước ASEAN. Hiện vẫn chưa biết bao giờ hội nghị sẽ diễn ra.
Nhà nghiên cứu Trần Thị Bích, thuộc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế CSIS có trụ sở ở Washington DC, nói với RFA rằng Việt Nam nhân dịp này sẽ gửi lời mời chính thức để Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam và có thể sẽ nâng cấp quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược.

Việt Nam: Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, thị trường chịu ảnh hưởng
 
hinh-thoi-su-6
Nguồn: Chụp lại từ trang FB Trịnh Văn Quyết
 
Tin BCC Tiếng Việt - Bộ Công An Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán (TTCK).
 
Công an cũng khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại "21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan."
 
Giới chức đang điều tra ông Quyết và nhiều người khác vì hành vi "Thao túng TTCK", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của TTCK Việt Nam.
 
Giới đầu tư lo ngại, vụ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC bị khởi tố và bị bắt tạm giam hôm 29/3 gây chấn động liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường?
 
Trả lời BBC News Tiếng Việt, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) của Việt Nam đánh giá vụ việc bắt giữ như sau:
"Ông Trịnh Văn Quyết đã bị phạt vì có hành vi vi phạm pháp luật khi bán cổ phiếu trước đây."
 
"Nay ông Trịnh Văn Quyết bị bắt để phục vụ điều tra sẽ góp phần tăng cường sự tuân thủ pháp luật trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam nói chung và nhắc nhở tới các nhà đầu cơ chứng khoán, thể hiện sự kiên quyết của các cơ quan thi hành pháp luật, không có vùng cấm. Dĩ nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của Tập đoàn FLC."
 
Ông Lê Đăng Doanh cũng nói rằng: "Hành vi "thao túng thị trường chứng khoán" đã được xác định trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam, nếu không ngăn chặn sẽ nêu gương xấu cho những nhà đầu tư chứng khoán khác. Hy vọng việc này sẽ góp phần đưa hoạt động chứng khoán vào đúng quy định của pháp luật."
 
Viết trên trang cá nhân, ông Lâm Minh Chánh đặt câu hỏi: "Vai trò của những người quản lý, giám sát thị trường chứng khoán trong vụ ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC?"

Ông Chánh nói rằng: "Theo báo Tuổi trẻ thì ông Quyết và nhóm của ông thao túng, lũng đoạn giá cổ phiếu không chỉ một lần mà đến hai lần, và đều ở quy mô lớn."

"Việc làm này ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam. Vị trí xếp hạng của thị trường VN trong khu vực, trên thế giới cũng khó mà thay đổi nếu còn những hành vi lũng đoạn, thao túng chứng khoán "bán công khai" như thế này."
 
Báo Thanh Niên hôm 28/3 có bài: "Cổ phiếu 'họ' FLC bị bán tháo, rớt sàn". Theo đó, nhóm cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC gồm FLC, ROS, AMD, KLF, ART, HAI... đều bị bán tháo khiến giá lao dốc hết biên độ.
 
Báo Tuổi Trẻ viết: "Ngày 29-3, hàng loạt cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết chìm trong 'chảo lửa', bị bán tháo và lao dốc mạnh." Bài này cũng cho biết "kể cả cổ phiếu của những ngân hàng là "chủ nợ" của Tập đoàn FLC cũng bị rớt giá do lo ngại phải ôm nợ xấu."
 
Trong ngày 29/3, Tập đoàn FLC ra thông cáo báo chí, nói:
 
"Vụ việc có liên quan đến việc cá nhân ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trong thời gian gần đây và vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức. Ông Trịnh Văn Quyết đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan."

"Để làm rõ, Tập đoàn FLC không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc này. Theo đó, vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như phát triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Tập đoàn."
 
Thông cáo cho biết, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC.
 
Bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này.

Đồng thời, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Trump mừng ngày Valentine's đăng ảnh mối tình với Greenland. Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã kỷ niệm Ngày Valentine's bằng cách chia sẻ một loạt thiệp ca ngợi những thành tựu của ông, đồng thời như dự đoán, chỉ trích đảng Dân chủ và thậm chí chế giễu cả Ngoại trưởng của mình.
Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ).
-- Trẻ Thơ Tán Loạn, Cộng Đồng Hoảng Sợ Vì Hai Chữ "Ice Tới" -- Bộ Nội An Đóng Cửa: Di Trú Vẫn Siết Chặt. -- Trump Quyết Buộc Cử Tri Trình Thẻ Căn Cước Bất Chấp Quốc Hội Ok Hay Không. -- DHS Đòi Các Mạng Xã Hội Giao Danh Tính Những Ai Chống ICE. -- 4,400 Lần Tòa Phán Giam Người Trái Luật; ICE Vẫn Chi 38.3 Tỉ MK Mở Rộng Trại Giam. -- Liên Bang Muốn Cắt 600 Triệu MK Ngân Sách CDC, Bị Tòa Chặn Ngay.
Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz
-- Chiếc Ghế Marjorie T. Greene Bỏ Lại Ở Georgia: Phép Thử Quyền Lực Trump -- Thượng Viện Bế Tắc Ngân Sách DHS, Cơ Nguy Đóng Cửa Lại Lơ Lửng. -- Cố Vấn Goldman Sachs Từ Chức Sau Khi Tên Mình Xuất Hiện Trong Hồ Sơ Epstein. -- Bộ Trưởng Y Tế RFK Jr. Thú Nhận Từng Hít Cocaine Trên Nắp Bồn Cầu. -- Hạ Viện Muốn Mở Visa H-2C Để Cứu Ngành Xây Dựng Thiếu Thợ. -- Thuế quan Trump 2025: 90% gánh nặng đổ lên vai dân Mỹ. -- Vật Giá Leo Thang, Sợ Cử Tri Nổi Giận, Trump Tính Giảm Bớt Thuế Thép, Nhôm. -- Trump Hủy Quy Định Kiểm Soát Khí Nhà Kính. -- Bạch Ốc rút 15 triệu đô từ ngân sách USAID để thuê vệ sĩ cho Russell Vought. -- Tòa Liên Bang Chặn Ngũ Giác Đài Trừng Phạt TNS Mark Kelly. -- Hoa Kỳ Từng Chi 32 Triệu MK Để “Gửi Nhờ” 300 Di Dân, Rồi Lại Tốn Tiền Đưa Về. -- Chicago: Thẩm Phán Liên Bang Chặn Trump Cắt Tiền Trợ Cấp Y Tế. -- Minnesota: Thẩm Phán Nói ICE Cố Tình Cản Luật Sư, Ra Lệnh Chấn Chỉnh Gấp...
Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
Trước khi bước chân vào Trung tâm Xử lý Di trú Dilley mùa thu năm ngoái, bé Maria Vargas, 6 tuổi, là một đứa trẻ sống đúng nghĩa tuổi thơ: buổi sáng đến trường, buổi chiều về nhà ở New York, vừa vẽ vời vừa chơi với con mèo Milo, thỉnh thoảng ôm sách truyện đi ngủ trên chiếc ghế sofa trong căn hộ chật mà ấm. Chỉ vài ngày sau khi gia đình bị bắt và chuyển xuống trại Dilley ở miền Nam Texas, mọi thứ sụp đổ. Em bị bắt nhốt vào một nơi “giống nhà tù hơn là trung tâm chăm sóc”, lính gác đi lại suốt hành lang, ánh đèn trắng không bao giờ chịu tắt. Vốn đã bỏ tả từ lâu, em bỗng tè dầm trở lại, lúc thì ướt quần, lúc thì ướt cả chăn. Đêm nào Maria cũng khóc, hỏi mẹ bao giờ mới được về căn hộ của mình ở New York, về với cô giáo, với Milo. Có khi em còn van xin được… bú mẹ lại như hồi còn bé xíu, chỉ để tìm chút an toàn trong vòng tay mẹ.
Chính quyền T.T Trump đã đề xuất một thay đổi lớn về luật “gánh nặng xã hội”. Luật này được sử dụng để quyết định xem một người có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hoặc chiếu khán di dân hay không. Đề xuất này sẽ cho phép các viên chức Sở Di Trú từ chối đơn xin dựa trên đánh giá mang tính chủ quan của họ. Kể từ năm 1999, “Gánh nặng xã hội” đã có một định nghĩa rõ ràng: một người bị xem là gánh nặng xã hội nếu họ phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thông qua việc nhận (a) Trợ cấp tiền mặt (như SSI hoặc phúc lợi xã hội), hoặc (b) Chăm sóc dài hạn tại bệnh viện do chính phủ tài trợ.
Theo nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard thực hiện, đăng trên tập san y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA), thói quen uống cà phê có caffeine hoặc trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn, tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và khả năng tư duy được duy trì tốt hơn theo thời gian. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu quan sát dài hạn của gần 132.000 người trưởng thành khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, được theo dõi từ đầu thập niên 1980 đến năm 2023. Nguồn dữ liệu lấy từ hai công trình lớn là Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-Up Study, bao gồm các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế, những người được cập nhật đều đặn về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe trong nhiều thập niên.
Khi Noah Hulsman, chủ một cửa hàng ván trượt ở Louisville, Kentucky, biết rằng mình không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp liên bang để chi trả cho gói bảo hiểm y tế "Vàng" thuộc Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền (ACA), người đàn ông 37 tuổi này đã chọn một gói bảo hiểm thấp hơn. Nhưng mức khấu trừ (deductible) của gói này chiếm tới khoảng 1/4 thu nhập hàng năm của anh. Một người khác, bà Loretta Forbes, nhận ra sẽ phải hủy gói bảo hiểm của mình sau khi phí bảo hiểm hàng tháng trên thị trường ACA tăng gấp mười lần vào năm 2026. Vì vậy, người phụ nữ 56 tuổi sống ở ngoại ô Nashville, Tennessee này đã bắt đầu phải hạn chế các loại thuốc trị viêm khớp dạng nhẹ của mình. Chồng của bà, ông Jim, đã nghỉ công việc thợ sửa chữa vặt mà ông chỉ vừa mới bắt đầu để tìm kiếm một công việc có chế độ bảo hiểm.
Từ một tiệm bán len nhỏ mang tên Needle & Skein, giữa lòng thành phố Minneapolis đang nhiều xao động, một phong trào đặc biệt khởi lên: chiếc mũ len đỏ có dòng chữ “Melt the ICE” – “Làm tan ICE,” tượng trưng cho tiếng nói phản đối các hành động cứng rắn của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Vài tuần trước, không khí ở tiệm vốn đầy tiếng cười của những người đan len thân quen bỗng trở nên nặng nề. Tin dữ về Renee Good, một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng có dính líu đến nhân viên ICE, rồi đến Alex Pretti bị bắn chết sau đó, khiến nhiều người Nguyễn tê tái. “Người Minnesota thường không nói thẳng, nhưng chỉ nhìn nhau là biết có chuyện lớn,” anh Paul Neary, nhân viên của tiệm, kể lại.
Niềm vui trong mùa xuân theo truyền thống của dân tộc Việt là những thời khắc nghỉ ngơi sau các vụ mùa, hành hương các kiểng chùa, để rồi ngồi thư giãn với tách trà, nhìn ngắm hoa mai, cành đào... Và dĩ nhiên, còn nhiều niềm vui khác khi gió xuân thổi tới. Bên câu đối đỏ chúc cho năm mới an vui, cũng là những dòng thơ mang nhiều đạo vị, những dòng thơ khi đọc lên là thấy hỷ lạc, an bình. Như thế, tập thơ Một Đóa Trà My của nhà thơ Thiện Trí đã hiển lộ
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
-- Minnesota: Chính Quyền Trump Tuyên Bố Chấm Dứt Đợt Bố Ráp Di Trú Liên Bang Kéo Dài Hơn Hai Tháng. -- Hạ Viện Thông Qua SAVE America Act. -- Sở Thuế Vụ Tiết Lộ 47,000 Hồ Sơ Cho DHS. -- Các Nạn Nhân Trong Vụ Epstein Phẫn Nộ Trước Thái Độ Của Pam Bondi. -- Từ 1/3, Sở Hữu Thẻ Xanh Không Còn Được Vay Vốn SBA. -- Chính Quyền Trump Đuổi Công Tố Viên Do Hội Đồng Thẩm Phán Bổ Nhiệm. -- Trump "Cấm Cửa" Hai Thống Đốc Dân Chủ Khỏi Buổi Họp Tại Tòa Bạch Ốc. -- FDA Bác Đơn Xin Cấp Phép Vắc-xin Cúm mRNA Của Moderna. -- Chính Quyền Liên Bang Siết Chặt Nguồn Tiền Nước Ngoài Đổ Vào Các Đại Học Mỹ. -- Trump Dùng Ngân Sách Quốc Phòng Để "Cứu" Ngành Điện Than. -- Boston: Chính Sách Chủng Ngừa Của RFK Jr. Sẽ Gặp Thẩm Phán Từng Chặn Trump. -- Gallup Ngưng Thăm Dò Mức Tín Nhiệm Tổng Thống Sau Gần 90 Năm. -- Apple News Bị Cáo Buộc Thiên Vị Cánh Tả, FTC Gửi Thư Cho Tim Cook. -- Công Ty Phụ Kiện Súng Bồi Thường 1.75 Triệu MK Vụ Thảm Sát Buffalo...
LA MESA, California (VB) — Một bác sĩ gốc Việt ở La Mesa (quận San Diego, California) đã bị khiển trách công khai vì đã kê đơn thuốc cho một bệnh nhân có tiền sử dị ứng, dẫn đến cái chết của bệnh nhân này, theo bản tin đài CBS 8.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.