Hôm nay,  

Tài xế thương mại gốc Việt cảnh giác

16/03/202617:56:00(Xem: 2375)
blank 

Tài xế thương mại gốc Việt cảnh giác: 200.000 tài xế gốc nhập cư (hầu hết là gốc Á, Latin) sẽ bị tước bằng lái xe thương mại. Giá hàng chợ sẽ tăng vì tương đương với 200.000 tài xế xe tải đình công.

Có bao nhiêu tài xế xe tải đường dài gốc Việt bị chính phủ Hoa Kỳ lột bằng lái trong đợt hạn chế di dân trong nghề này? Tính đến tháng 3 năm 2026, riêng tiểu bang California đang thu hồi khoảng 13.000 đến 17.000 giấy phép lái xe thương mại (CDL: commercial driver's licenses) của những người nhập cư, do các cuộc kiểm toán cấp liên bang đã phát hiện sai sót trong ngày hết hạn của giấy phép lao động.
Theo các nguồn tin từ CalMatters và NBC 7 San Diego, các báo cáo không nêu rõ con số chính xác đối với riêng nhóm tài xế người nhập cư gốc Việt; tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn chịu ảnh hưởng trong bối cảnh chung của lực lượng lao động ngành vận tải đường bộ tại tiểu bang này—vốn chủ yếu bao gồm những người nhập cư gốc Á và gốc Mỹ Latinh.
Trong khi đó, báo Washington Post hôm 16/3/2026 cho biết toàn quốc sẽ là 200.000 tài xế gốc nhập cư sẽ bị tước bằng lái xe thương mại. Báo này cho biết "Trump’s cancellation of licenses for immigrant truckers takes effect" (Quyết định hủy giấy phép lái xe đối với tài xế xe tải nhập cư của ông Trump bắt đầu có hiệu lực) và giải thích tại sao 200.000 tài xế xe tải nhập cư đang mất giấy phép lái xe.
Khoảng 200.000 tài xế xe tải nhập cư — hầu hết trong số họ đều cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ — sẽ bắt đầu mất giấy phép lái xe thương mại theo một quy định của chính quyền Trump, có hiệu lực từ thứ Hai.
Theo tờ The Washington Post, quy định này — vốn sẽ cấm nhiều người không phải công dân xin cấp giấy phép lái xe thương mại mới hoặc gia hạn giấy phép hiện có — đang tạo ra những thách thức cho ngành vận tải đường bộ, vốn đã phải chật vật với chi phí nhiên liệu cao và tỷ lệ biến động nhân sự tài xế lớn. Các giấy phép hiện có sẽ tiếp tục có giá trị cho đến khi hết hạn.
Trong số những người chịu ảnh hưởng có những người xin tị nạn, người tị nạn và những người thụ hưởng chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals).
Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định này sau một vài vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến các tài xế nhập cư xảy ra vào mùa hè năm ngoái. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Sean P. Duffy cho biết chính phủ đã cho phép "các tài xế nước ngoài nguy hiểm" lạm dụng hệ thống cấp phép lái xe tải. Chính quyền lập luận rằng một số người không phải công dân không thể được thẩm định đầy đủ về lịch sử lái xe ở nước ngoài.

Những điểm bị giới phê bình phản bác
Những người phản đối cho rằng chính quyền chưa chứng minh được rằng các nhóm đối tượng bị nhắm tới là những tài xế kém an toàn hơn so với công dân Hoa Kỳ. Wendy Liu, một luật sư thuộc Nhóm Tranh tụng Public Citizen — người đang dẫn đầu một vụ kiện chống lại quy định này — chia sẻ với tờ Washington Post rằng chính quyền "đã thừa nhận rằng không có mối quan hệ thực nghiệm nào giữa quốc gia cư trú của một người và các kết quả về an toàn giao thông."
Trước khi quy định mới có hiệu lực, cả người nhập cư lẫn người không nhập cư đều bắt buộc phải theo học tại các trường dạy lái xe và vượt qua các bài kiểm tra để được cấp giấy phép lái xe thương mại. Những người không phải công dân cũng cần có giấy phép lao động từ chính phủ để đủ điều kiện.

Tác động lan tỏa đến các tài xế và toàn ngành công nghiệp như thế nào?
Do các giấy phép hiện hành vẫn còn giá trị cho đến khi hết hạn, tác động của quy định này được dự báo sẽ lan tỏa dần dần chứ không bùng phát cùng lúc.
Các chuyên gia giao thông chia sẻ với tờ Washington Post rằng họ không dự báo sẽ xảy ra sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng; tuy nhiên, việc lực lượng lao động đủ điều kiện bị thu hẹp có thể làm tăng chi phí nhân công cho các đơn vị vận tải và, rốt cuộc, đẩy giá cả hàng hóa tiêu dùng lên cao hơn. Dữ liệu từ Cục An toàn Vận tải Cơ giới Liên bang — được đài PBS News trích dẫn — cho thấy người nhập cư hiện nắm giữ khoảng 5% tổng số giấy phép lái xe thương mại.


Theo Hiệp hội Vận tải Đường bộ Hoa Kỳ, xe tải đảm nhận việc vận chuyển hơn 70% tổng lượng hàng hóa tại Hoa Kỳ. “Tôi chưa nghe thấy bất kỳ lo ngại nào về tình trạng thiếu hụt lao động hay sự gián đoạn đáng kể đối với chuỗi cung ứng hoặc ngành vận tải; tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ được phản ánh vào chi phí kinh doanh,” ông Gregory Reed – một luật sư chuyên về lĩnh vực vận tải và các vấn đề pháp quy – chia sẻ với tờ WP.
Chi phí nhiên liệu tăng cao do ảnh hưởng của cuộc chiến tại Iran có thể làm gia tăng thêm những gánh nặng này, nhất là khi chi phí nhân công cũng đồng thời tăng lên.
Quy định về cấp phép này là một phần trong nỗ lực thực thi pháp luật rộng lớn hơn, nhắm vào các tài xế xe tải là người nhập cư. Chính quyền đã tăng cường việc thực thi các yêu cầu về trình độ tiếng Anh đối với tài xế xe tải; và vào tháng 12/2025 vừa qua, họ đã tiến hành thu hồi giấy chứng nhận của gần 3.000 trung tâm đào tạo tài xế – những cơ sở mà theo các quan chức là đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn liên bang.
“Những kẻ trục lợi, lợi dụng các kẽ hở trong hệ thống pháp quy của chúng ta, đang đẩy tất cả mọi người vào tình thế rủi ro. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được,” ông Paul J. Enos – Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải đường bộ Nevada – phát biểu với hãng tin *Associated Press* vào tháng 12. “Chúng tôi đang tập trung tìm kiếm các giải pháp và kiên quyết thúc đẩy việc thực thi những giải pháp đó.”

Những diễn biến tiếp theo
Vụ kiện phản đối quy định này hiện vẫn đang trong quá trình giải quyết, và một số dân cử thuộc Đảng Cộng hòa mong muốn Quốc hội sẽ có những động thái mạnh mẽ hơn nữa.
Tờ WP đưa tin rằng, sau khi Tổng thống Trump kêu gọi các nhà lập pháp siết chặt quyền tiếp cận giấy phép lái xe thương mại của người nhập cư, Thượng nghị sĩ Jim Banks (Đảng Cộng hòa – tiểu bang Indiana) đã đệ trình một dự luật nhằm thu hồi ngay lập tức giấy phép lái xe của chính nhóm đối tượng chịu sự tác động từ quy định nói trên. Dự luật này hiện đang được xem xét tại Quốc hội nhưng vẫn chưa được đưa ra bỏ phiếu thông qua.

Đài ABC News loan tin rằng trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang của mình, Tổng thống Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua dự luật mà ông gọi là "Luật Delilah", lập luận rằng những người nhập cư cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này không nên được phép cầm lái các xe tải thương mại.
"Hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp đều không nói được tiếng Anh và thậm chí không thể đọc hiểu những biển báo giao thông cơ bản nhất về hướng đi, tốc độ, cảnh báo nguy hiểm hay vị trí địa lý," ông Trump phát biểu.
Thực tế những người nhập cư hợp pháp nhưng chưa nhập tịch cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đề xuất này sẽ có phạm vi áp dụng rộng rãi, ảnh hưởng đến những người thụ hưởng chương trình DACA, những người nhập cư được hưởng quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) và những người xin tị nạn—tất cả đều có nguy cơ bị tước bỏ quyền lái xe thương mại.
Đối với các doanh nghiệp vốn phụ thuộc vào nguồn lao động nhập cư, tác động của chính sách này có thể ập đến ngay lập tức và gây thiệt hại nặng nề về chi phí.
"Nếu những tài xế nhập cư được phép sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ, thì họ cũng nên được phép lái xe," ông Joe Atoigue, quản lý vận tải tại Harvest Sensations—một công ty nhập cảng nông sản—cho biết.
Ông Atoigue nhận định rằng việc mất đi hàng trăm nghìn tài xế đã được cấp phép sẽ tạo ra những tác động dây chuyền lan rộng khắp chuỗi cung ứng.
Trong bối cảnh giá lương thực thực phẩm vốn đã ở mức cao, ông cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt xe tải sẽ đẩy chi phí vận chuyển lên cao hơn nữa.
"Đó sẽ là một tác động vô cùng to lớn," ông nói. "Tình thế này gần như tương đương với việc buộc những tài xế đó phải đình công; khi đó, nhu cầu về tài xế sẽ tăng vọt, kéo theo việc cước phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Chi phí hàng hóa trên phạm vi toàn quốc sẽ đồng loạt leo thang."
Các hiệp hội ngành nghề từ lâu đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải trên phạm vi toàn quốc.
Họ cho rằng việc loại bỏ một bộ phận đáng kể lực lượng lao động này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chậm trễ trong vận chuyển và đẩy giá cả hàng hóa lên cao đối với người tiêu dùng.
Hiện tại, Quốc hội vẫn chưa ấn định lịch bỏ phiếu đối với dự luật "Luật Delilah".



- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. - Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium). - Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
Đức Phật không đặt vấn đề Đạo Phật dành cho ai. Bởi vì, Đức Phật nói rằng cho dù Ngài có ra đời hay không, Pháp vẫn thường trực có trong ba cõi sáu đường, khi hiểu rằng Pháp là quy luật vận hành của vũ trụ, là luật Duyên Khởi, và tác động của nghiệp. Như thế, chúng sinh nào xa lìa tham sân si thì sẽ giải thoát. Do vậy, trong rất nhiều Kinh Bản Sanh, kể về những thời kỳ Đức Phật Thích Ca chưa ra đời, khi Ngài còn là Bồ Tát, người ta gặp rất nhiều vị Phật Độc Giác (còn gọi là Bích Chi Phật), nghĩa là những vị tự giải thoát khi sống thuận theo Pháp để xa lìa tham sân si. Trong khi đó, khi hiểu Pháp là lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, thì đây là con đường giải thoát được nói rõ trong Bát Chánh Đạo.
tiết xuân phân ấm áp, Chủ nhật ngày 29/03/2026, tại Chùa Viên Minh (Garden Grove, California), không gian thiêng liêng như ngưng đọng khi hơn 100 chư Tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đồng tâm hướng về Đại lễ Tưởng niệm lần thứ 5 Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di.
2 Dân Biểu Dân Chủ tới thăm Cuba: Trump phải dịu giọng để giúp Cuba chuyển hóa, vì càng hung hăng siết sẽ chỉ giết dân, làm tăng người vượt biên - Giám đốc điều hành JPMorgan Chase: Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái, lạm phát vì cuộc chiến Iran - Tổng Giám mục Công giáo Timothy Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): cuộc chiến Mỹ-Israel chống Iran là phi chính nghĩa, khuyên lính Công giáo hãy gây ra ít tổn hại nhất có thể, và hãy gìn giữ những sinh mạng vô tội - Iran đưa ra (qua Pakistan) phản hồi 10 điểm: sẽ mở Eo biển Hormuz nếu Mỹ chấp nhận hòa bình vĩnh viễn thay vì ngưng bắn, phải giúp Iran tái thiết - Iran: đã bắn tên lửa, đẩy lùi tàu đổ bộ chở 5.000 lính TQLC của Mỹ, và bắn cháy 1 tàu hàng Israel. - Mỹ và Iran cân nhắc lệnh ngừng bắn 45 ngày nhằm ngăn chiến tranh lan rộng. Trung gian là Pakistan, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. - Iran: kế hoạch 15 điểm của Mỹ là ‘vô cùng tham vọng và phi lý’ // Iran: sẽ không mở lại Eo biển Hormuz để đổi lấy một “lệnh ngừng bắn tạm thời” // Nhiều vụ nổ tại t
Tháng 3 bắt đầu những cơn nóng. Nóng của thời tiết, và nhiệt tăng của thời thế. Chiến tranh nóng hấp Trung Đông nhắc nhở một lần định mệnh vang rền thế kỷ trước trên quê hương dấu yêu. Tháng 3 đang nhường bước cho tháng 4 nghiệt ngả sắp kề, như câu thơ Nguyễn Xuân Thiệp, tháng ba xuống khu rừng. bóng quạ / rung những nhánh cây. màu tàn lửa... Trong bầu khí hâm hấp đó, tôi đọc “Đuổi bắt một mùi hương” (*) của Phan Tấn Hải, không hẹn mà tập truyện mang lại một sự thanh thản, dịu mát bất ngờ
- Sứ điệp Phục sinh từ Đức giáo hoàng: mọi người hãy buông vũ khí xuống, chọn lựa hòa bình - Trump gõ chữ, chửi thề như mưa trên mạng, đòi Iran mở lại Eo biển Hormuz, nếu không thì Mỹ vào ngày Thứ Ba sẽ xóa sổ tất cả các nhà máy điện và bắn gãy tất cả cầu của Iran. - Trump thú nhận: Đầu năm 2026, Mỹ đã gửi vũ khí qua người Kurd tới ngững người biểu tình ở Iran nhưng thất bại - Ân xá Quốc tế lên án những lời đe dọa ‘ghê tởm’ của Trump - Iran: Bồi thường chiến tranh, mới chịu mở lại Eo biển Hormuz - ứu thành công: Núp trong rặng núi, phi công Mỹ rớt máy bay chỉ có 1 súng lục tự vệ. Hàng trăm biệt kích Mỹ nhảy toán vào vùng bán kính 3 kilomet tới cứu, phi cơ Mỹ bắn cản đoàn quân xa Iran tới vây
150 tỷ phú thuộc khối ASEAN có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đã chứng kiến ​​tổng khối tài sản của họ sụt giảm 10% – tương đương 61,9 tỷ USD – xuống còn 549,1 tỷ USD trong tháng 3, giảm từ mức 611 tỷ USD của tháng trước đó.
Hy vọng rằng bản tin này sẽ trở thành đóa hoa tặng độc giả trong mùa Lễ phục sinh 2026: Carl Huynh, một sinh viên gốc Việt tại đại học Brigham Young University (BYU), Utah, rủ các bạn khởi động chương trình tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố.
Câu hỏi bây giờ là cậu Barron Trump, 20 tuổi, con trai của Tổng Thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania, có nên bị bắt lính khi nước Mỹ tổng động viên hay không? Báo The Hearty Soul hôm 3/4/2026 có bài viết của phóng viên Zain Ebrahim tựa đề "People furious over this 'medical reason' that would prevent Barron Trump from a military draft" (Dư luận phẫn nộ trước 'lý do y tế' khiến Barron Trump được miễn nghĩa vụ quân sự)
• Tuần Lễ Gió Lốc Của Trump: Chiến Sự Iran, Giá Xăng Và Hai Phi Cơ Bị Bắn Rơi • Mỹ Ráo Riết Tìm Phi Công Mất Tích Sau Khi Iran Hô Thưởng Bắt Sống • Thẩm Phán Bác Đề Nghị Của DOJ Về Trát Đòi Nhắm Vào Powell • Cây anh đào già tại Tokyo đổ sụp giữa mùa hoa gây lo ngại an toàn • Hegseth Lo Ngại Bị Thay Thế Bởi Bộ Trưởng Lục Quân • Phó Tổng Thống Vance Gây Ngỡ Ngàng Khi Đưa Hình Nhà Thờ Chưa Từng Ghé Qua Lên Bìa Hồi Ký Tôn Giáo • Biến Thể Covid Ba.3.2 Lan Tới 29 Tiểu Bang • Khảo Sát Mới Cho Thấy Hình Ảnh Của Ông Trump Trên Thế Giới Suy Giảm Mạnh • 23 Tiểu Bang Kiện Ông Trump Về Sắc Lệnh Hạn Chế Bỏ Phiếu Qua Thư • Người Đàn Ông Bị Bắt Ở Viện Dưỡng Lão Vì Vụ Giết Vợ Xảy Ra Từ Hơn 30 Năm Trước
Tất cả trẻ em tại Hoa Kỳ đều bị cưỡng bách đi học, và các em sẽ học miễn phí cho tới lớp 12. Ngay cả trẻ em trong gia đình di dân lậu. Lý do, không đi học sẽ trở thành cao bồi, du đãng, tương lai sẽ là gánh nặng hình sự. Nhiều tiểu bang đỏ buộc trẻ em ghi danh học phải ghi rõ có phải là nhập cư lậu hay không.Hơn 600.000 trẻ em cơ nguy thất học.
Một chiến đấu cơ F-15E của Hoa Kỳ đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Iran hôm thứ Sáu, và quân đội Mỹ sau đó đã cứu được một người trong phi hành đoàn, theo lời các giới chức Hoa Kỳ. Chiếc F-15E vốn có hai người điều khiển, vì vậy hiện vẫn còn một cuộc tìm kiếm, cứu nạn đang được tiến hành để truy tìm người còn lại. Trước đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã lên tiếng nhận bắn hạ một chiến đấu cơ Mỹ ở miền trung nước này, trong khi hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có thể đã có phi cơ vận tải C-130 và trực thăng Black Hawk của Mỹ bay thấp trên vùng trời Iran để tìm kiếm và thu hồi quân nhân còn lại.
• Giáo Hoàng Leo XIV Vác Thánh Giá Hôm Nay, Bác Lối Mượn Danh Chúa Mà Gây Chiến • Hoa Kỳ Oanh Kích Cầu Gần Tehran, Mở Rộng Mục Tiêu Sang Hạ Tầng Iran • Hegseth Buộc Tướng Randy George Nghỉ Hưu Sớm • Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Yêu Cầu TSA Bỏ Quy Định “Mang Giày”, Lo Ngại Rủi Ro An Ninh • Tổng Giám Mục Quân Đội: Khó Coi Cuộc Chiến Iran Là Điều “Được Chúa Bảo Trợ” • Kinh Tế Hoa Kỳ Thêm 178,000 Việc Làm Trong Tháng 3, Thất Nghiệp Hạ Còn 4.3% • Cuba Ân Xá Hơn 2.000 Tù Nhân Giữa Lúc Bị Hoa Kỳ Gia Tăng Sức Ép • Trump Sa Thải Pam Bondi, Đưa Todd Blanche Lên Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp • Macron Đốp Lại Trump, Âu Châu Bực Bội Vì Chiến Tranh Iran • Tòa Bạch Ốc Yêu Cầu 1.5 Ngàn Tỷ Mỹ Kim Cho Quốc Phòng • Trump Đánh Thuế 100% Một Số Thuốc Có Bản Quyền, Nhân Dịp Kỷ Niệm “Liberation Day” • Iran Nói Bắn Rơi Một Chiến Đấu Cơ Hoa Kỳ, Hai Phi Hành Đoàn Đang Được Tìm Kiếm? • California Siết Luật AI, Trở Thành Phép Thử Cho Cả Nước • Thẩm Phán Liên Bang Buộc Khôi Phục Quy Chế Pháp Lý Cho Người Tị Nạn
Ông Carlos đến văn phòng Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Hải Quan (ICE) tại New Mexico vào Tháng Mười Hai. Ông tin rằng mình sắp được đoàn tụ với các con. Vào thời điểm đó, con trai 14 tuổi và con gái 16 tuổi của ông đã ở trong một trại giam người liên bang tại Texas gần một năm sau khi họ vượt biên để tìm ông. “Con cảm thấy như mình đang ngạt thở bên trong trại tạm giữ này, bị mắc kẹt không lối thoát,” con trai của Carlos nói thông qua một luật sư, khi được hỏi về cảm xúc sau nhiều tháng tại cơ sở ở khu vực Houston. “Mỗi ngày đều là cảm giác đó. Mỗi ngày đều cảm thấy bế tắc. Điều đó khiến con cảm thấy vô vọng và khiếp sợ.”
Ngày 19 tháng 3 năm 2026. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ bổ sung thêm 12 quốc gia vào danh sách các quốc gia mà công dân của họ phải đặt cọc khoản tiền bảo lãnh lên đến 15,000 Mỹ kim để xin chiếu khán diện không di dân của Hoa Kỳ. Bắt đầu từ ngày 2 tháng 4, người mang Sổ thông hành của Campuchia, Ethiopia, Georgia, Grenada, Lesotho, Mauritius, Mông Cổ, Mozambique, Nicaragua, Papua New Guinea, Seychelles và Tunisia sẽ phải đóng khoản tiền đặt cọc này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.