HANOI -- Cac đại biểu QH trong nước đều phải giật mình khi nghe báo cáo về phí tổn của các dự án làm đường và gồm vô số lãng phí ở lãnh vực quy hoạch.
Nguyên nhân của tham ô lãng phí là thiếu đồng bộ ở cac giai đoạn quy hoạch, đền bù giải tỏa, và thực hiện công trình.
Dân biểu Nguyễn đăng Vang của tỉnh Bình Định dẫn chứng bằng 1 dự án làm đường tại Hà Nội nối khu Liễu Giai với đường Đội Cấn năm 2002 dài chưa đến 1 kilomét, nhưng tốn 90 tỉ đồng, tức là đắt gấp 5 lần phí tổn ở nước ngoài.
Điều này có nghĩa là ngoại quốc làm đưộc 5 kilomét đường trong khi VN chỉ có thể làm 1 kilomét.
Nguyên nhân của tham ô lãng phí là thiếu đồng bộ ở cac giai đoạn quy hoạch, đền bù giải tỏa, và thực hiện công trình.
Vẫn theo phần trình bày của ông Vang, phí tổn 1 kilomét là gần 218 tỉ đồng ở dự án làm đường từ các đường Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến đến đường Nguyễn Trãi, chiều dài 6.3 kilomét.
Phí tổn cao đến mức vô lý hơn nữa là đọan đường giữa Trung Tự và Ô Chợ Dừa, cũng tại khu vực Hà Nội, dài chỉ 1100 mét, dự chi 750 tỉ đồng.
Báo trong nước cho biết 1 phó chủ nhiệm Uy Ban QH đã kiến nghị bắt đầu làm ngay luật về quy hoạch.
Gửi ý kiến của bạn



