Hôm nay,  

Nỗi Lo Của Dân Vùng Biển

01/01/200600:00:00(Xem: 6517)
Bạn,

Theo báo quốc nội, trong những tháng cuối năm 2005, tại các xã ven biển thuộc một số tỉnh miền Trung, những trận bão liên tiếp đã gây sạt lở các khu cư dân. Nhiều nơi, cư dân phải di dời khẩn cấp để tránh hiểm họa do triều cường gây ra. Tại tỉnh Quảng Nam, sau cơn bão số 8 vào tháng 11/2005, nhiều xóm làng chài tan hoang, các gia đình ngư dân sống trong cảnh khốn cùng. Và vào những ngày cuối năm, nỗi lo về mưu sinh của người vùng biển lại càng tăng lên khi lương thực trong nhà đã cạn. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng sinh sống của người dân tại 1 xã vùng biển của tỉnh Quảng Nam như sau.

Ở vùng ven biển được mệnh danh là "mũi đón bão" Tam Thanh, thuộc thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam), phóng viên đã học được từ người dân một khái niệm hoàn toàn mới, mới đến nao lòng, về kiến trúc, đó là "gạch ống xỏ lỗ". Chính vật liệu và phương pháp xây dựng "độc nhất vô nhị" này đã "kiến trúc" nên cái gọi là nhà của gia đình ông Nguyễn Nhăn, ở thôn Hạ Thanh, xã Tam Thanh. Theo lối tả chân: 4 bức vách gồm toàn gạch ống được kết lại với nhau bằng những thanh tre tròn nhỏ luồn vào lỗ gạch, cột vào 4 cột tre 4 góc; phía trời mưa nhỏ xuống đì độp là những tấm lá dừa rách tươm; và tất cả được dựng trên nỗng cát rộng vài mét vuông, cách vài bước là sóng biển gầm gào. 4 con người cứ phải chui ra chui vào cái "gạch ống xỏ lỗ" này ngay sau khi cơn bão số 8 hồi tháng 11.2005 tràn vào, hốt tất cả quăng xuống biển Đông. Ông Nguyễn Nhăn cùng vợ là bà Đỗ Thị Bổng, đều đã gần 70 tuổi, nói như khóc: "Vợ chồng tui không có sức quăng quật cho những chuyến ra khơi, nên quanh quẩn ven bờ, mà mùa ni lại động địa thế kia, ăn cũng không đủ no nói gì đến nhà ở".

Sau cơn bão số 8, phóng viên đã chứng kiến cảnh gần 500 gia đình dân Tam Thanh phải khẩn cấp di dời đến trú tạm ở trường học... bởi tơi bời bão, lũ. Một viên chức UB xã Tam Thanh - cho biết: "Đất ni đã hẹp lại còn bị kẹp giữa phía đông là biển và phía tây là sông Trường Giang. Mùa đông năm nào cũng chịu cảnh triều cường xộc thẳng vào mũi, sạt lở sát gáy. Cũng ở Tam Thanh, ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Yến, sau bão tường vôi nứt toác những đường ngang dọc, nhìn thấu ra biển, chỉ còn chờ thành đống gạch vụn. Phóng viên đi dọc biển, đầu cuối Tam Thanh, ngôi nhà nhỏ bé của bà Phạm Thị Dề (thôn 6 Bình Dương) chỉ còn là một đống tranh tre nứa lá nằm sụm xuống sau bão, bên cạnh những thân cây đổ trốc gốc trong cơn cuồng nộ của đất trời. Bà Dề may mắn thoát chết với một thân không nơi nương tựa...

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, không chỉ riêng xã Tam Thanh, mà suốt dọc vùng ven biển ngang nghèo khó trải dài qua các địa phương miền Trung, nhiều gia đình đang chịu nhà tan cửa nát do bão lũ đổ dồn về liên tiếp trong những tháng cuối năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.