Hôm nay,  

Ca Nhạc Bình Dân

28/08/200400:00:00(Xem: 6161)
Bạn,
Trong sinh hoạt sân khấu tại VN, hình thức ca nhạc bình dân tuy được giới truyền thông chú ý như các chương trình ca nhạc lớn, những tụ điểm ca nhạc bình dân vẫn sáng đèn gần như mỗi đêm. Và khán giả đến những nơi này không hẳn vì thưởng thức nghệ thuật, mà còn nhiều lý do khác như ghi nhận của báo Lao Động qua đoạn ký sự như sau.
Trong các chương trình lớn, bầu sô luôn phải âu lo vì giá cả cát-xê cho các ngôi sao ngày một tăng, kiếm nhà tài trợ ngày một khó, giá vé theo đó không ngừng leo thang thì các tụ điểm ca nhạc ngoài trời, các đại nhạc hội bình dân có vẻ vẫn không bị ảnh hưởng nhiều với khung giá vé 10 ngàn - 20 ngàn đồng. Ca sĩ hát ở những tụ điểm như thế này, thường chỉ chọn những bài đã ăn khách của mình, ít ai can đảm hát ca khúc mới. Đơn giản chỉ vì khán giả những nơi này vốn chỉ thích nghe những bài đã quen, đã ăn khách. Và đừng mong họ biểu thị thái độ tế nhị bằng tiếng vỗ tay: Thích thì đòi bis, nữa đi, không thì... hát dở quá, xuống đi.

Có thể xem các tụ điểm ca nhạc như thế này là cái hàn thử biểu đo gu ca nhạc của đại bộ phận công chúng. Bài hát nào đang thịnh hành trên thị trường, ca khúc nhạc ngoại nào được ưa chuộng đều được các ca sĩ đáp ứng rất thời sự. Đây là đất sống của những ngôi sao dòng nhạc thị trường bình dân. Họ là những cái tên chưa bao giờ xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật lớn, nhưng lại không thể thiếu trong các tụ điểm ca nhạc bình dân, các đại nhạc hội, hội chợ như Ngọc Sơn, Lý Hải, Châu Gia Kiệt, Lâm Chí Khanh, Ưng Hoàng Phúc...Đây còn là nơi các ca sĩ trẻ không tên tuổi miệt mài ngồi ghế hát lót chờ vận may, là nơi của không ít giọng ca qua thời vớt vát chút hương cuối mùa! Không biết có phải vì đã qua thời rồi nên nhiều người chẳng buồn đầu tư gì thêm, hay vì muốn kéo lại chút vàng son thuở xưa nên họ chỉ toàn "trả bài" là những ca khúc cũ từ những thập niên trước. Như ca sĩ L.T - một giọng ca ăn khách của những năm cuối 80, đầu 90 - hết "Nhánh lan rừng" đến "Cô bé u sầu"..., mòn mỏi như một cái máy casette cũ.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: một ngày cuối tuần, phóng viên đến xem chương trình đại nhạc hội ở một rạp hát ở quận 5 (TPSG). Chễm chệ những hàng ghế đầu là một nhóm khán giả, diện đồ bộ với đầy đủ những cóc, ổi, mía ghim... Buổi xem ca nhạc trở thành buổi... xem mặt ca sĩ và say sưa "bình loạn": nào là nhỏ kia bơm mặt, tay này sửa mũi... Không biết các ca sĩ đang hát trên sân khấu mà nghe được thì họ còn đủ can đảm và tự tin mà biểu diễn nữa không" Ở Sân khấu Trống Đồng, khu vực hàng trên cùng, hơi xa sân khấu là nơi dành riêng cho các cặp tình nhân. Đôi lứa có thể vừa yêu nhau vừa xem ca nhạc. Hình ảnh này còn... quen thuộc hơn đối với các tụ điểm ca nhạc công viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.