Hôm nay,  

Người Mẫu Năm 2000

11/08/200000:00:00(Xem: 6454)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, hiện thành phố Sài Gòn có 8 nhóm người mẫu thời trang, mỗi nhóm thường trên dưới 20 người mẫu, có một nơi chốn nương thân cố định, có các nhà tạo mẫu nhà may thân thuộc. Ngoài các nhóm trên, cũng có những ông bầu tự do thỉnh thoảng qui tụ vài người mẫu lập nhóm đi móc nối trình diễn ở các phòng trà. Khi được hỏi về tình hình hoạt động của các người mẫu trong năm 2000, một người bầu của một đội người mẫu thời trang trẻ ở Sài Gòn ngậm ngùi nói: Đã qua rồi thời vàng son của những năm 1998, 1999, một tuần được mời biểu diễn đến hai, ba chương trình. Còn với năm 2000, hầu hết các nhóm thời trang tại Sài Gòn đều cùng chung một tình trạng là lịch diễn thưa thớt như lá mùa thu như ghi nhận của báo Tuổi Trẻ qua đoạn ghi chép dưới đây.

Khán giả đã bắt đầu nhàm các chương trình kết hợp giữa ca nhạc và thời trang. Ngay như chương trình Ấn tượng Sài Gòn năm nay đã bỏ hẳn các tiết mục thời trang. Không một sân khấu thời trang nào giữ được mật độ đều đặn như xưa. Sàn diễn thời trang thường xuyên nhất là IDECAF (thuộc sự giám sát và yểm trợ của Tổng lãnh sứ quán Pháp) vào những năm trước đây tổ chức một tuần/một lần thì nay chỉ còn cầm cự được 1 tháng/1 lần. Thu nhập từ hoạt động biểu diễn thời trang của người mẫu, nhất là thời điểm vắng vẻ hiện nay rất thất thường. Giới người mẫu phân đẳng cấp theo cát sê. Thấp nhất là 50 ngàn đồng/suất diễn. Rồi tới hạng 100 ngàn đến 200 ngàn đồng (thường), 300 ngàn đến 400 ngàn đồng (trung bình) và hạng sao 2 triệu đồng/suất. Người mẫu hạng sao bây giờ cũng tận dụng thời gian nhàn rỗi làm nhiều công việc mưu sinh khác như mở quán cà phê, shop hoa.

Người mẫu thời trang còn kéo theo một số nghề phụ đi kèm như quảng cáo sản phẩm, quay video ca nhạc, karaoke, tiếp tân lễ lộc nay tất cả đều thi nhau rớt giá. Như một lần chụp hình quảng cáo trước đây người mẫu có thể được trả 100 đến 200 đô, giờ chỉ khoảng 1 triệu đồng (khoảng 70 đô), đó là chưa trừ đi 20-25% dành cho các nhà môi giới trung gian hoặc đại diện nhóm người mẫu. Về đời sống, một người có 6 năm làm trong một nhóm thời trang trẻ, đã phát biểu: Làm người mẫu dễ sa ngã lắm. Thực tế có một số bạn trẻ khá giả bước vào hoạt động trình diễn thời trang do ham vui, ham nổi, thích được mặc đẹp lên sân khấu biểu diễn. Đối với họ, mức thu nhập không quan trọng bằng việc được hợp thức hóa sự ăn diện xa hoa, thay bạn tình như thay trang phục.

H, một cô gái trẻ làm nghề người mẫu cho biết: ở Việt Nam, đằng sau cánh gà thế giới người mẫu cũng phức tạp không kém gì chuyện phim, từ sự cạnh tranh giành giật những chương trình biểu diễn lớn giữa những người đứng đầu các nhóm, cho đến sự tị nạnh nhau giữa các người mẫu. Có lần trong một chương trình biểu diễn của nhóm thời trang NST (mới tan rã), một người mẫu đã tá hỏa vào sát giờ diễn vì bị bạn diễn giấu giày. Có trường hợp người mẫu lại làm cho đạo diễn chương trình xanh mặt, như vị đạo diễn T, sau khi trách cứ việc đi tập trễ của người mẫu L, đã nhận một cú điện thoại cảnh cáo sặc mùi giang hồ từ một người đàn ông xa lạ.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nhiều cô gái sau một thời gian gắn bó với nghề người mẫu đã trở lại con đường học tập và tìm nghề nghiệp ổn định. Báo này kể lại chuyện cô T.T, một người mẫu trẻ nổi tiếng tại Sài Gòn, có thời đủ sức gánh vác cả đời sống gia đình gồm bố mẹ và em gái nhờ vào khoản thu nhập từ hoạt động người mẫu, nay cũng xem việc học là quan trọng. Bố của cô cho biết dù thấy con mình gặt hái nhiều thành công trong nghề người mẫu nhưng ông chỉ thật sự an lòng nếu thấy T.T có một nghề ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.