Hôm nay,  

Đại Gia In Lịch

24/11/200000:00:00(Xem: 6579)
Bạn,
Hàng năm, cứ vào tháng 9 Dương lịch, các nhà xuất bản và các cơ sở tư nhân sản xuất lịch ở Sài Gòn bắt đầu “lên kế hoạch” in lịch: xin giấy phép, chọn hình và người mẫu, hợp đồng với nhà in để lịch kịp tung ra vào đầu tháng 12. Mùa lịch năm ngoái, nhiều nhà xuất bản và tư nhân kinh doanh lịch đã lỗ nặng vì lịch tồn kho quá nhiều. Năm nay, cũng vào tháng 9, khi xét thấy tình hình buôn bán có chiều hướng khó khăn, 12 tư nhân làm lịch đã rủ nhau ngồi lại để bàn kế sách chung cho mùa lịch năm 2001. Những người này thuộc hàng đại gia, bởi số thâm niên và số đầu lịch của mỗi người trung bình khoảng 30-40 mẫu mã/năm, đã góp phần vào thị trường cả VN từ cả chục năm nay. Chuyện về cuộc họp của các đại gia làng lịch được báo Tuổi Trẻ ghi lại như sau.

Tại hội nghị, chuyện giá cả thất thường làm mấy người lỗ sập tiệm của mùa trước đã được mang ra rút kinh nghiệm để đi đến một thỏa thuận nhằm siết chặt tình thân hữu theo cách nói của của người trong cuộc. Một giá bán sỉ cuối cùng được tất cả thống nhất thông qua và hứa cùng nhau giữ giá cho đến phút cuối cùng. Nhưng rồi thỏa thuận của những người riêng lẻ, cùng chung quyền lợi nhưng chẳng chung trách nhiệm và nghĩa vụ, lại không bị ràng buộc chung trong một tổ chức hội đoàn nào liệu có thể bền vững không " Ai cũng biết là cần phải tôn trọng cam kết, nhưng rồi trước sự im vắng chưa từng thấy của thị trường lịch, dần dần ai cũng thấy tử thủ là tự giết. Chẳng biết ai là người đầu tiên, nhưng kẻ trước người sau lần lượt tự cứu lấy mình bằng cách hạ giá. Bây giờ thì mạnh ai nấy bán, giá lịch 5 tờ, loại chiếm tỉ lệ lớn đang được chào bán trên thị trường với giá bằng hoặc trên dưới 7 ngàn đồng.

Cái chính là các đại gia đang thở dài nhìn nhau. Năm nay nguy mất có vẻ đã là câu hỏi cửa miệng của nhiều người đang ngồi trên lưng cọp với hai ba chục đầu lịch cho năm 2001. Một đại gia rầu rĩ nói: “Mọi năm, tháng này chạy ào ào không kịp nghỉ, giờ thì đứng im, thị trường đang bất động.” Nhiều cơ sở in lụa thiếu việc làm, đã vào chính vụ lịch tờ rồi mà chưa thấy mấy ai đặt in quảng cáo, nên ngồi chơi xơi nước mà nhớ ngày xưa được thở chẳng ra hơi. Thông tin của phòng kinh doanh Fahasa, nơi đang nhận ký gửi khoảng 300 đầu lịch các loại trên tổng số 1 ngàn 200 đầu lịch các nhà xuất bản đã đăng ký với cục Xuất bản, cũng ước tính rằng thời điểm này lịch bán chỉ bằng 40% năm ngoái.

Lý do đầu tiên ai cũng báo là tại lũ năm Thìn quá lớn. Dĩ nhiên là lũ lụt có lỗi, không chỉ làm đồng bào miền Tây khổ, lũ lụt còn làm thị trường miền Tây, vốn là thị trường lớn của các loại lịch tờ, giờ trở nên thờ ơ với mặt hàng này. Lũ cũng đẩy những người kinh doanh lịch đi tìm thị trường mới ở tận vùng cao Tây nguyên. Có trăm ngàn cớ để giải thích, nhưng có một cớ mà ít người làm lịch nào chịu nói tới, ngoài một chủ nhà sách ở quận 1: Lịch này các cơ quan ban ngành mua tặng là chính chứ mấy ai treo. Người ta nhàm chán quá, có lẻ không cần thiết nữa rồi. Mình làm lịch mà mình nói vậy về lịch thì cũng khổ tâm, nhưng thực tế là vậy, có nhu cầu nhưng nhu cầu không còn cao như trước nữa.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, ba bốn năm gần đây, chỉ riêng việc áo tắm có lên lịch hay không, đã là đề tài tranh luận, vì có thời áo tắm đủ kiểu, thiếu nữ đủ tư thế đã tràn ngập trên các tờ lịch một tờ, năm tờ, bảy tờ nên cục Xuất bản phải quyết định hạn chế. Lịch năm 1999, cục bảo chỉ những nhà xuất bản ở vùng biển thì mới có lý do để “lên” áo tắm trên lịch. Cuối cùng đất nước VN bờ biển trải dài từ Nam đến Bắc nên áo tắm vẫn xuất hiện không ít. Lịch năm 2000, áo tắm lại bị hạn chế lần nữa, chặt chẻ hơn nên chỉ có nhà xuất bản Mỹ Thuật được in lịch có áo tắm và nhờ thế hốt bạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.