Hôm nay,  

Thủ Tục Nhập Cư Hoa Kỳ Khẩn Trường Hợp Nhân Đạo

7/22/200000:00:00(View: 6333)
Một tối thứ bảy hạ tuần tháng 5, Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Houston thuộc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) đang bận rộn cùng Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng từ Hoa Thịnh Đốn xuống hoạch định các công tác tại địa phương thì có một cú điện thoại khẩn cấp từ Bệnh Viện Southwest Memorial Hospital gọi tới. Đầu dây bên kia là anh Lê Văn Đạo, y tá, thông dịch lại một trường hợp bi đát do hai vị bác sĩ Hoa Kỳ cho hay và yêu cầu giúp đỡ.

Bệnh nhân là Ông Lâm Văn Mậu, 68 tuổi, đến Hoa Kỳ ngày 1 tháng 11, năm 1994 theo hồ sơ HO 28, bị ung thư phổi và chỉ có thể sống trong một hai tháng nữa thôi. Toàn bộ gia đình của ông, vợ và năm người con, đều kẹt lại ở Việt Nam. Các bác sĩ này khẩn thiết yêu cầu cho các người thân trong gia đình ông được đến Hoa Kỳ để chăm sóc cho bệnh nhân, hay ít ra, được trông thấy ông lần cuối cùng…

Sáng Chúa nhật 21-5-2000, anh Đạo đã đến Trung Tâm DV/S.O.S. với một túi sách giấy tờ trong hồ sơ bảo lãnh thân nhân còn lại tại Việt Nam của Ông Lâm Văn Mậu. Xem xét kỹ lưỡng mọi chi tiết, đúc kết lại vấn đề, Ủy Ban CNVB đã đề ra một loạt các công tác khẩn cấp cho Trung Tâm tuần tự thực hiện. Những văn thư cần thiết đã được gởi tới Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Việt Nam, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu thuộc tiểu bang Texas yêu cầu can thiệp khẩn cấp mang tính nhân đạo. Kế đến là một cuộc vận động rộng rãi trong cộng đồng Việt Nam tại Houston.

Sau cuộc Phỏng Vấn và Hội Thoại trên Đài Little Saigon dành cho Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. Houston cùng một thông báo khẩn cấp loan đi trên hai làn sóng của Little Saigon và VOVN, đông đảo đồng hương đã ký vào thư gửi các vị Đại Diện cử tri của Texas, hai Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchison và Phil Gramm, và Dân Biểu Bill Archer kêu gọi sự giúp đỡ khẩn thiết cho một hoàn cảnh vô cùng thương tâm.

UBCNVB đã tức tốc lập hồ sơ xin chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ cho vợ và 5 người con của Ông Mậu theo trường hợp đặc miễn vì lý do nhận đạo. Đây là thể thức mà Sở Di Trú chỉ áp dụng cho những trường hợp thật đặc biệt mà thôi.

Đầu tháng 6, một thành viên thuộc Trung Tâm S.O.S. vừa đi công tác ở Phi Luật Tân về, chuyển tiếp hồ sơ này qua nữ Dân Biểu Sheila Jackson Lee. Ngày 15 tháng 6, TS Nguyễn Đình Thắng đã gặp trực tiếp Đại Sứ Douglas Peterson nhân dịp ông ta về lại Hoa Thịnh Đốn để yêu cầu can thiệp khẩn cấp cho gia đình ông Mậu.

Nhờ sự can thiệp rất tích cực của Dân Biểu Sheila Jakson Lee với Sở Di Trú, với sự hỗ trợ của các vị dân cử và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, mà mọi thủ tục đều được rút ngắn một cách không ngờ. Cuối tháng 6 Sở Di Trú cho biết là họ chấp thuận cho bà Lê Thị Đông, vợ ông Mậu và đứa con vị thành niên là Lâm Minh Lai đã được nhập cảnh Hoa Kỳ bằng chiếu khán đặc biệt, không cần phỏng vấn hay khám sức khỏe ngoại trừ phải có Hộ Chiếu của Việt Nam còn hiệu lực và vé phi cơ khứ hồi.

Lấy hộ chiếu và vé phi cơ là cả một vấn đề vì thực tế đau xót đầy rẫy những lừa đảo và nghi kỵ ở Việt Nam. Bà Đông, một phụ nữ chất phác, không đọc được chữ quốc ngữ, dẫn đứa con thơ từ miền quê Phù mỹ thuộc tỉnh Bình Định vào Saigon để làm thủ tục xin hộ chiếu. Bà tạm trú trong một gia đình ở cùng quê (nghe đâu người này là một thuộc viên trước kia của ông Mậu) và chung quanh đó là một vài nhân vật gọi là “quen biết cũ” của ông Mậu. Sau 15 ngày trôi qua, những người đó đã tiêu giùm bà Đông một số tiền mà hộ chiếu vẫn không thấy đâu. Văn phòng trung ương của Sở Di Trú ở Hoa Thịnh Đốn thắc mắc là Visa đã ký khẩn, sao không thấy ai đến lấy"

Chúng tôi phải tìm cớ giãi bày để xin họ chờ thêm ít ngày. Thân hữu của ông Mậu ở bên này cũng như bên kia, vì không thông hiểu về thể thức đặc biệt kể trên, cứ nằng nặc buộc chúng tôi phải lấy cho được giấy “LOI” (letter of introduction) của Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ để họ đưa vợ con ông Mậu đi lấy hộ chiếu. Một đằng phải chạy đua với thời gian, còn đằng kia thì cứ giùng giằng chậm trễ.

Sự chậm trễ này làm cho chúng tôi có lúc đã chán nản muốn buông tay, nhưng rồi lại nghĩ tới lời hứa với ông Mậu, nghĩ tới nhiệt tình của hàng ngàn đồng hương tiếp tay ủng hộ, chúng tôi thấy phải tiếp tục.

Chúng tôi đã phải cử người quen ở Việt Nam liên lạc với người con lớn của bà Đông, lấy lại tất cả giấy tờ để tự chúng tôi lo hộ chiếu. Hai hôm sau, hộ chiếu được giao tận tay mẹ con bà Đông.

Trở ngại độc nhất còn lại là hai vé máy bay khứ hồi đi gấp (vì Visa gần hết hạn) giá hơn ba ngàn bốn trăm Mỹ kim. Có những câu hỏi được đặt ra, tại sao lại phải mua khứ hồi, rủi đi không được thì sao" Thân hữu của ông Mậu ở bên này có người không tin, ở bên kia có người nghi ngờ đủ thứ. Chúng tôi đành phải trích quỹ đặt tiền trước (200 Mỹ kim) với Việt Á Travel để bên Việt Nam in vé vì người giữ tiền cho bà Đông sợ bị gạt không chịu ứng tiền. (Sau này thấy công việc của chúng tôi làm, cô Trương Mỹ Hà, người bán vé cho Việt Á đã bớt cho chúng tôi 160 Mỹ kim chưa thanh toán.)

Nửa đêm, gần ba giờ sáng ở Houston (03:00 chiều Saigon), chúng tôi phải gọi điện thoại để giải thích cho ba Đông biết rằng mọi việc đã sẵn sàng để bà và người con trai út lên đường đi Mỹ. Bà Đông, người phụ nữ chất phác của huyện Phù mỹ, không biết Ông Ô-ẾCH là ai (Lời bà nói trên đài Little Saigon khi gọi Trung Tâm S.O.S.) liều mạng lên đại phi cơ của Hãng Hàng Không China Airline, rời khỏi Tân Sơn Nhất lúc 11 giờ sáng ngày 13-7-2000. Sợ mẹ con bà bỡ ngỡ trước sân bay quốc tế San Francisco, một thiện nguyện viên của UBCNVB đã đón và hướng dẫn mẹ con bà làm thủ tục nhập cảnh, sau đó đưa lên phi cơ của Hãng Continental về Houston.

Bây giờ thì bà Đông đã biết mặt Ông Ô Ếch, tin rằng mình không bị gạt và đổ lệ cảm động khi biết có hàng ngàn ông bà, anh chị đồng hương như Ông Ô Ếch cùng các cơ quan truyền thanh, báo chí đã và đang giúp bà một cách chí tình.

Những ngày sắp tới của Bà Đông và con trai như thế nào" Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. thuộc UBCNVB không có ngân quỹ nào để lo cho những trường hợp cấp bách như của mẹ con bà Đông và cũng không có nhiệm vụ phải lo ổn định đời sống của bất cứ thân chủ nào sau khi đã làm thủ tục giúp họ đặt chân lên đất Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi không tin như một thính giả nào đó của đài Little Sàigòn đã lo sợ rằng hai mẹ con bà sẽ bơ vơ ở xứ Mỹ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục can thiệp để hai mẹ con bà được thường trú, và sau đó là giúp những người con còn lại đoàn tụ với gia đình ở Mỹ. Nhiều đồng hương ở Houston đã sốt sắng đứng ra lo cho mẹ con bà về mặt đời sống. Chúng tôi tin rằng nguyện vọng cuối cùng của ông Mậu là thấy vợ con được sống trong xã hội văn minh và dân chủ sẽ được toại nguyện.

Sự hưởng ứng của hàng ngàn đồng hương ký thỉnh nguyện thư, hàng trăm cú điện thoại gọi đến văn phòng TTDV/S.O.S. để hỏi han và cổ võ, biết bao người đã sẵn sàng đóng góp tiền bạc, giúp đỡ nơi ăn chốn ở cho mẹ con bà Mậu, sự hợp tác tích cực của các đài phát thanh, báo chí là thể hiện rõ ràng cái truyền thống “bầu ơi thương lấy bí cùng” của đồng bào ta. Tình thương không bao giờ mệt mỏi.

Lê Văn Trước.
Ngày 20 tháng 7, 2000

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.