Hôm nay,  

Khóc Thuê Trong Đám Ma

03/12/200100:00:00(Xem: 6610)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, từ trước đến nay, khóc thuê là một công việc kiếm sống của một số người chuyên ăn theo các ban nhạc kèn tang lễ. Vậy mà thời gian gần đây, dịch vụ này đã trở thành một nghề hẳn hoi đang được nhiều người tham gia và trở nên ăn nên làm ra, khắm khá ở ngoại thành Sài Gòn. Một nữ phóng viên báo NLĐ đã ghi lại một số "hoạt cảnh" về nghề này như sau.

Hôm đến viếng tang lễ của mẹ một người bạn ở huyện Hóc Môn, nữ phóng viên NLĐ không khỏi lấy làm lạ vì đứng quanh cổ áo quan có 3 người gồm hai nam, 1 nữ mặc đồ tang trắng đang khóc lóc tỉ tê. Và khi điệu nhạc ai oán vừa cất lên thì hai người này đứng hai bên quan tài cũng bắt đầu khóc ngất. Một người nước mắt chảy ròng, ôm lấy cổ quan tài kể lể: Mẹ ơi, sao mẹ nỡ bỏ chúng con ra đi, bây giờ mỗi ngày đi làm về, làm sao con còn được thấy mẹ, mẹ ơi. Tiếng kèn trống phụ họa hòa cùng tiếng nấc nghẹn ngào của họ nghe thật thê lương, thảm não... Bạn của phóng viên là con một và từ trước đến nay cô cũng chẳng hề có người thân, họ hàng gì và vừa mới dọn về nơi này thì xuất hiện đâu ra nhóm người trên" Biết phóng viên thắc mắc, cô bạn giải thích: Họ là do mình thuê đến, đây là dịch vụ khóc mướn đấy mà. Theo lời người bạn, hợp đồng được giao kèo giữa tang chủ với những người này được quy định cụ thể như: liên tục trong thời gian tang lễ, họ sẽ đóng vai người thân của gia đình, mặc đồ xô trắng tiếp khách, quỳ lạy, khóc lóc bên quan tài, lo những công việc "hậu cần" trong nhà. Sau ba ngày, mỗi người sẽ nhận được số tiền là 500 ngàn đồng. Nếu phát sinh những tình huống cần phải khóc lóc, kể lể, ngất xỉu vào ban đêm cùng với ban nhạc hay khi hạ huyệt, gia chủ sẽ tính theo giờ để thanh toán thêm.

Ông Sáu Dều, ngụ ở khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, chuyên gia khóc mướn ở khu vực này, kể: Xuất phát từ nhu cầu của nhiều gia chủ là người nội thành mới dọn về thường neo đơn, ít thân bằng quyến thuộc, cũng như nhiều gia đình bận rộn công việc nên khi có người quá cố thì cần có người nhà quán xuyến lo lắng và khóc lóc cho "ấm cửa ấm nhà". Mỗi nhóm có một bảng giá riêng biệt cho từng phần hay dịch vụ trọn gói khóc mướn từ A đến Z như: có mặt mấy buổi trong ngày, mặc đồ xô hay không mặc đồ xô, khóc nhiều hay ít, có tế hay không tế, đóng vai người thân gì...Ngoài ra, họ cũng sẵn sàng cung cấp các băng, đĩa thu tiếng khóc nếu gia chủ có yêu cầu. Thông thường một dịch vụ trọn gói dạng này, một nhóm khóc thuê sẽ nhận được từ 500,000 đồng đến 800 ngàn đồng/người trong khoảng 3-4 ngày tang lễ, tính ra mỗi khóc sĩ kiếm được từ 2 triệu đến 2.5 triệu đồng/tháng, còn gia chủ thưởng thêm thì vô chừng. Có nhiều nhóm khóc mướn còn đến tận các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương để hoạt động. Hiện cũng đã xuất hiện những đại gia chuyên kinh doanh nước mắt kiểu trên đã đứng ra nhận làm bầu cho 3, 4 nhóm tại Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Bạn,
Phóng viên NLĐ ghi lại lời một "khóc sĩ" ở quận 12, kể: Quan trọng nhất là giọng khóc phải thật ai oán, có nước mắt chảy hẳn hoi, gương mặt càng sầu bi và lời kể càng nghẹn ngào, ai oán, xúc động thì càng ăn tiền. Cao điểm của các "khóc sĩ" là khi có khách đến viếng đám, lúc cúng cơm người quá cố và khi hạ huyệt. Những lúc này, ngoài khóc lóc, kể lể, người khóc thuê phải biết lăn lê, bò càng bên quan tài thì mới thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.