Hôm nay,  

Bò Tái Cầu Mống

02/01/200300:00:00(Xem: 4856)
Bạn,
Trong các món ăn đặc sản của VN, có món Bò tái cầu Mống hay còn gọi là bê thui cầu Mống, cái món ăn đặc sắc của một vùng quê Quảng Nam giờ không chỉ tồn tại ở các quán ăn dọc theo Quốc lộ 1 dưới chân cầu Câu Lâu (thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn) mà đã lan xa đến TP. Sài Gòn và nhiều tỉnh khác. Chuyện về món ăn này được báo Sức Khỏe-Đời sống ghi lại như sau.
Cái tên cầu Mống nay chỉ còn trong ký ức. Những cụ già ở đây cho biết, sở dĩ gọi là cầu Mống vì thời Pháp thuộc, nhịp cầu được xây hơi vồng lên để thuyền bè bên dưới dễ dàng qua lại. ở xa trông giống như cái mống cầu vồng. Cầu Mống đã bị tàn phá vào thời kỳ chiến tranh và thay vào đó là cầu Câu Lâu hiện nay. Một chủ quán bò tái nổi tiếng ở đây cho phóng viên biết: Bây giờ mà gọi bò tái cầu Mống có khi không còn đúng nữa. Bởi lẽ bò không phải chỉ được nuôi ở đây mà còn mua ở nhiều nơi mang về các lò mổ ở xã Điện Phương. Ngày xưa khu vực này cũng chỉ vài ba quán bò tái chủ yếu dành cho khách vãng lai, khách thường là những người "có tiền" thích những món ăn ngon, bổ.
Cái độc đáo thứ hai là kỹ thuật thui bò. Bò được tuyển lựa con vừa phải, trước khi thui người ta nhét vào bụng bò nhiều loại lá có tinh dầu thơm như: lá ổi, lá chanh... sau đó đưa cả con lên giàn quay, bên dưới là bếp than hồng. Quay liên tục nhưng làm sao cho lửa thật đều đến độ thịt bò vừa chín hườm (lòng đào), tai tái là được.

Kỹ thuật thứ ba là nước chấm. Kỹ thuật làm nước chấm không quán nào giống quán nào. Tất cả đều làm từ mắm cái (mắm nêm) nhưng mỗi quán có một bí quyết riêng. Mất "bửu bối" này thì có ngày "sập tiệm" như chơi. Ngay ở thị trấn Vĩnh Điện cũng có một quán bò tái nổi tiếng là ngon "ngang ngửa" với bò tái cầu Mống. Khách vào ăn cứ tấm tắc khen nước chấm, có người mua cả lít nước chấm đem về để dành ăn từ từ. Để giành khách, một số quán khác đã cho con cháu giả bộ đến xin làm việc ở đây như: bưng dọn, rửa chén... nhằm để ý học cho được cái công thức nước chấm "bí truyền". Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, chủ quán biết được nên chỉ bố trí bưng dọn hoặc rửa chén bát mấy tháng trời mà chẳng tìm ra được công thức.
Một trong những điều làm cho bò tái cầu Mống ngon hơn đó là rau sống. Ăn bò tái mà quên hoặc không kêu thêm rau sống đó là thiếu sót. Bởi rau sống ở đây "tuyển" có hơn chục loại, không thể thiếu vắng đó là các loại rau thơm (rau mùi), rau quế... Rồi bắp chuối non thái nhỏ trộn chung. Phóng viên còn nhớ cuối năm 1999 khi cơn lụt thế kỷ "giáng" đại họa xuống miền Trung thì các loại hoa màu, rau sống ở Hội An, Điện Nam, Điện Ngọc... chuyên cung cấp cho các quán bò tái cầu Mống cũng đến hồi cạn kiệt. Chủ các quán bò tái chạy đôn chạy đáo đỏ cả mắt để mua rau sống. Thời kỳ đó vào quán mà kêu thêm rau sống có khi chỉ được chủ... nhoẻn miệng cười "xin quý khách thông cảm" vì một nhúm rau sống lúc đó có khi đến năm trăm đồng.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Khách sành điệu khi vào quán nên kêu theo ký (cân) chứ đừng kêu đĩa. Khi chờ bưng lên đầy đủ thì trước mắt có thể kêu vài cái bánh tráng ăn trước cho vui. Bánh tráng ở đây được tráng và nướng theo kiểu "đặc chủng", thơm ngon, hơi ngọt, giòn đều từ ngoài vào trong, ăn không bỏ chút nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.